อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

สตม.ยุคนี้ตรงไป-ตรงมา 'ผมไม่ยอมติดคุกตอนแก่'

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 10 พ.ค.62 ขอนำไปพบกับการเปิดใจของ "พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์" รองผบช.ภ.7 ที่มารับเรื่องร้อนๆ โครงการใหญ่ใน สตม. ศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่ 10 พ.ค.62 ผ่านไปอย่างปลื้มปีติอย่างยิ่ง สำหรับงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พสกนิกรชาวไทย...ถือเป็นบุญของชีวิต ที่มีโอกาสเฝ้าฯรับเสด็จ และดูการทอดถอดสด "พระบารมี" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ติดตราตรึงในดวงใจไปอีกนานเท่านาน...!!!  

@DN สัปดาห์ที่ผ่านมาใน ยุทธจักรสีกากี ยุคนี้ใครทำงานไม่ดี ไม่เข้าตา บกพร่องในหน้าที่ มีสิทธิถูกเด้งได้ทันทีทันควัน...รายแรก พ.ต.อ.ภูริส จินตรานันท์ (นรต.52) ผกก.สน.ห้วยขวาง ไม่สนองนโยบายของผู้บังคับบัญชา โดนเด้งให้มาปฏิบัติราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปก.น.) เจ้าตัว...เคยปฏิบัติหน้าที่ในศูนย์ปราบปรามอาชญากรรม ทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ของ บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผบช.สตม. มาก่อนหน้า รายถัดมา เดอะอู๊ด-พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. ลงนามในคำสั่ง สตม.ที่ 172/2562 ลง 3 พ.ค.2562 ให้ พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร ผกก.ตม.จว.ระนอง ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก.สตม. คำสั่งดังกล่าวน่าจะมาจาก ผู้แทนทางการเมียนมา ตำหนิการทำงานของ ตม.ไทย ที่ทำงานล่าช้า ช่วงระหว่างการประชุม TBC เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวกว่า 200 คนใช้เวลาผ่านแดนเข้าไทยทางด่านจุดตรวจท่าเทียบเรืออันดามัน ตั้งแต่ 08.00-12.00 น. ถือเป็นการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว ทั้งนี้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.อก.สตม. เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง...!!!  @DN พูดถึง สตม. ยุค เดอะอู๊ด-พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง วันก่อน "ผีโรงพัก" มีโอกาสพูดคุยกับ พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผบช.ภ.7 ช่วยราชการสตม. ในฐานะ รองประธานคณะกรรมการตรวจรับพัสดุรายการจัดซื้อครุภัณฑ์โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจพิสูจน์บุคคลโดยเทคโนโลยีไบโอแมทริกซ์ ลายพิมพ์นิ้วมือ และภาพถ่ายใบหน้า เหรือที่เรียกกันสั้นๆ จำง่ายๆ ว่า โครงการไบโอแมทริกซ์ เจ้าตัวยืนยันชัดถ้อยชัดคำว่า “มีตำรวจชั้นผู้ใหญ่เรียกตัวผมให้มาช่วยกันตรวจสอบโครงการฯดังกล่าว ให้เข้ามาช่วยดูงานบริหารและงานด้านเทคโนโลยี การที่เข้ามาเป็นรองประธานตรวจรับพัสดุไบโอแมทริกซ์ เป็นโครงการที่ก่อนหน้านี้ได้มีการดำเนินการมาแล้วในหลาย ผบช.สตม. ที่ผ่านมามีการตรวจรับงานมาจนถึงระยะที่ 3 แต่พอถึงระยะที่ 4 ตรวจรับไม่ได้ ด้วยเหตุผลหลายประการ ทำให้การติดตั้งเครื่องและระบบเกิดความล่าช้า ผมเพิ่งเข้ามาทำงานแค่ไม่กี่วัน หลังมีคำสั่งจาก ผบ.ตร. จึงขอเวลาหน่อย จะตรวจสอบอย่างระมัดระวัง และเป็นประโยชน์ต่อราชการให้ถึงที่สุด การทำงานของ สตม. ในยุคของพล.ต.ท.สมพงษ์ ตรงไปตรงมา ไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้ใครทั้งสิ้น จะยึดความถูกต้องเป็นที่ตั้ง เพราะผมคงไม่เอาชีวิตราชการมาหาประโยชน์ แล้วต้องติดคุกตอนแก่แน่” ได้ยินกันแล้วนะ...ก็ต้อง "ขอเวลาให้เขาทำงานก่อน" 

@DN แต่ที่ ผีโรงพัก สงสัยและอยากถามดังๆ คือ ทำไมก่อนหน้าที่ เดอะอู๊ด จะเข้ามาใน สตม. คนรับผิดชอบโครงการนี้...ถึงปล่อยให้ตรวจรับงานไม่ได้ในระยะที่ 4 เป็นต้นมา พอชุดเดอะอู๊ดเข้ามารับงานต่อ ซึ่งพอดิบพอดีกับที่อยู่ในช่วง ระยะสุดท้าย ที่ครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา และได้มีการขยายระยะเวลาอีก 1 เดือน โดยจะครบกำหนดในวันที่ 30 มิ.ย. 62 ถ้าภายในเดือน มิ.ย.นี้ ยังไม่เสร็จ ก็จะต้องเสียค่าปรับวันละกว่า 4 ล้านบาท หรือเพราะเหตุนี้เอง ถึงมีบางคนกระเหี้ยนกระหือรือดิ้นกันพล่าน ออกโรงมาวิจารณ์มั่ว ๆ ก็ระวังไว้ให้ดี แว่วมาเข้าหู ผีโรงพัก ว่า เดอะอู๊ดคนนี้...ไม้บรรทัดเรียกพี่...พวกปล่อยข่าวลือควรหยุดซะ หากยังไม่หยุด ถ้า เดอะอู๊ด เอาเรื่องขึ้นมาล่ะ หนาวแน่ๆ...!!!  

 

@DN ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานนี้ (9 พ.ค.) คณะกรรมการตรวจรับพัสดุชุดนี้ นำโดย พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานบริหารโครงการ Biometrics และ Mr.Gunther Mull ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท DERMALOG ซึ่งเป็นบริษัทรับติดตั้ง ระบบไบโอแมทริกซ์ ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการติดตั้งและทดสอบระบบงาน ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานภูเก็ต ซึ่งผ่านไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีการคาดการณ์กันว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.62 ระบบดังกล่าว จะสามารถพร้อมใช้งานได้เต็มรูปแบบ 170 จุดทั่วประเทศ ซึ่งจะทำการติดตั้งระบบกว่า 2,000 เครื่อง ณ จุดตรวจคัดกรองผู้โดยสารทั่วประเทศ ด่านบก ด่านทางน้ำ ท่าอากาศยาน เพื่อเป็นการคัดกรองบุคคล ลักษณะเด่นของระบบคือ การยืนยันตัวบุคคลที่เข้ารับการตรวจ ป้องกันการใช้หนังสือเดินทางปลอม การเปลี่ยนชื่อ และในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งถือเป็นก้าวแรก ในการตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้า-ออก ประเทศไทย ให้เป็นมาตรฐานสากลกับประเทศอื่นทั่วโลก โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 5 ในอาเซียนที่นำระบบ Biometrics มาใช้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว นักลงทุน...เห็นมั้ยล่ะ เมื่อได้รับมอบหมายให้มาทำงาน ก็ต้องปล่อยให้เค้าทำไป ไม่ใช่มาออกข่าวมั่วๆ...ไม่ดีนะ...!!!

@DN ศุกร์ที่แล้ว ผีโรงพัก เปิดประเด็นข่าวฉาว “ตำหมวดน้ำท่อม” จับเอง-ค้าเอง-เสพเอง เขย่าวงการสีกากีทางภาคใต้...พอหอมปากหอมคอ ทั้งนี้มีโปลิศหลายนาย โทรฯมาขอบคุณ ที่เป็นสื่อกลางในการนำเสนอข่าว แม้ต้องปกปิดชื่อ-ตำแหน่งตัวละครเอกก็ตาม เนื่องจากไม่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจชุดดังกล่าว (นายเก่งเคลียร์เร็วมาก)...แต่อย่างน้อยก็เป็นการกระตุกเตือน ให้คนที่ได้ชื่อว่าเป็น ผู้รักษากฏหมาย ไม่ควรกระทำผิดเสียเอง ย้ำชัดๆ ไม่มีความลับบนโลกใบนี้ หรอก โดยเฉพาะใครที่ทำเรื่องอะไรไม่ดี ๆ เอาไว้ ไม่ช้า...มันก็จะโผล่ออกมาประจานให้สังคมได้รับรู้ ครั้งนี้ นาย ช่วยไว้ได้ แต่ครั้งหน้าอาจไม่รอด กลับตัวกลับใจทำงานรับใช้ประชาชนดีกว่าครับ...!!!  @DN เรื่องเดียวกันแต่งานนี้ นายเคลียร์ไม่ได้ หรือป่าวก็ไม่รู้ เพราะชุดจับเป็นทหาร กรณี ร.ต.อ.ชัยณรงค์ อ่อยภูธร อายุ 59 ปี รอง สว.(สอบสวน) บก.ภ.จว.นครพนม หรือ "ผู้กองอ้วน" ตกเป็นผู้ต้องหาถูกทหารร้อย ทพ.2102 ร่วมกับ ชป.พิเศษที่ 3 ศอ.ปส.ชอน., กอ.รมน.จว.นครพนม จับกุมพร้อมของกลางยาบ้า 6,000 เม็ด กัญชาหนัก 9.5 กก. เจ้าตัวรับสารภาพ...อ้างเพิ่งทำครั้งแรก เนื่องจากเงินเดือนไม่พอใช้-มีค่าใช้จ่ายสูง แต่จริงๆ แล้วเกิดจากไปติดพัน หญิงสาวชาวลาว จนถึงขั้นพัฒนาจาก "มือปราบ" กลายเป็น "มือเดินสายค้ายาเสพติด" ในแถบประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำข้ามมาขายให้กับวัยรุ่นฝั่งไทย ใช้บ้านเป็นที่พักยาเสพติด งานนี้ชีวิตต้องพังทลาย ทั้งที่วันที่ 30 ก.ย.จะเกษียณฯอยู่แล้ว แต่กลับต้องมาถูกจับเสียก่อน...!!!  @DN มีติก็ต้องมีเชียร์-คดีที่ต้องชื่นชม...ยกนิ้วให้นักสืบตัวจริง ...พิธี อินทร์น้อย รอง ผกก.สส.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ มือซิว น.ส.ดวงกมล พิสูตรเสียง อายุ 30 ปี พยาบาลวิชาชีพห้องไอซียู รพ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อม นายเอกรัฐ แสงอาทิตย์อุทัย อายุ 37 ปี แฟนหนุ่ม ผู้ต้องหาครอบครองยาเสพติดมูลค่านับ 10 ล้านบาท น่าตกใจที่ ของกลาง ซุกซ่อนไว้ในล็อคเกอร์ห้องไอซียูใน รพ.และที่แฟลตพยาบาล เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ สถานที่ที่ไม่มีใครคิดถึง ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ด้วยความที่ น.ส.ดวงกมล เคยมีประวัติเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทำให้ พ.ต.ท.พิธี วางกำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ประกอบกับไปฝึกวิทยายุทธ์ที่สืบภาค 7 นานหลายปี หลังได้ข้อมูลก็ทำงานอย่างหนักกับ ลูกน้องมือดี วางแผนติดตามแบบกัดไม่ปล่อย ต้อนพยาบาลจนมุม กระทั่งเจอทั้ง ยาบ้า กัญชา ยาไอซ์ เงินสด ทองรูปพรรณ รถกระบะป้ายแดง ฯลฯ เชื่อว่าอีกไม่นาน น่าจะมีข่าวดีจากผลงานเด่นที่เข้าตานาย...!!!  @DN ขวัญกำลังใจ...พล...พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภจว.เชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมบริหารตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 4/2562 เพื่อมอบนโยบายการขับเคลื่อนบริหารจัดการ ในงานฝ่ายอำนวยการ กลุ่มงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมมอบประกาศใบเกียรติคุณให้กับข้าราชการตำรวจผู้มีผลการปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นด้านงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ประจำเดือน มี.ค.62 จำนวน 5 นาย เพื่อเป็นเกียรติประวัติ และขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ที่อาคารอำนวยการ ภ.จว.เชียงใหม่...#

พล.ต.ต.พิเชษฐ มอบประกาศเกียรติคุณ

@DN เยี่ยมประชาชน......อนุวัฒน์ รักษ์เจริญ ผกก.สภ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ต.ตลิ่งชัน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดมวลชนสัมพันธ์ออกตรวจเยี่ยมประชาชน และมอบสิ่งของยังชีพให้แก่ผู้ยากไร้ตามโครงการแบ่งปันรอยยิ้ม ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย ทั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิต และแสดงความห่วงใยของตำรวจที่มีต่อประชาชน...#

พ.ต.อ.อนุวัฒน์ ออกตรวจเยี่ยมประชาชน

@DN ยินดีด้วย...วันก่อน พล...วัชรินทร์ บุญคง ผบก..จว.นครราชสีมา รับรางวัลหน่วยงานที่มีผลการดำเนินงานดีเด่นด้านการลดอุบัติเหตุ และการบังคับใช้กฎหมายช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 ที่ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 ตร. โดยมี พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานมอบรางวัล...#

พล.ต.ต.วัชรินทร์เข้ารับรางวัลจากผบ.ตร.

@DN ตรวจราชการ...พล...ประหยัชว์ บุญศรี จตร.(สบ.8) พร้อมคณะเดินทางมาตรวจราชการประจำปี 2562 ที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมี พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก. พร้อมตำรวจในสังกัดให้การต้อนรับ และรอรับการตรวจราชการในครั้งนี้ โดยได้ตรวจราชการตามหัวข้อการตรวจทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ด้านการบริการทั่วไป ด้านการอำนวยความยุติธรรมทางอาญา ด้านการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ด้านการควบคุมและจัดการจราจร และด้านการบริหารและพัฒนาบุคลากร พร้อมทั้งได้ตรวจสอบการฝึกท่าพระราชทาน ท่าบุคคลมือเปล่า และฝึกยุทธวิธีตำรวจ...#

พล.ต.ท.ประหยัชว์ เดินทางมาตรวจราชการ

@DN จิตอาสา...พ.ต.อ.มาโนช สุดสวาสดิ์ ผกก.สภ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน นำข้าราชการตำรวจจิตอาสา สภ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ร่วมกิจกรรมจิตอาสาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบพายุฤดูร้อนที่ทำความเสียหายแก่บ้านเรือนโดยซ่อมแซมหลังคา ที่บ้านร้องเครือกวาว หมู่ 5 ต.หนองยวง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน เมื่อวันก่อน...#

พ.ต.อ.มาโนช นำกำลังตำรวจเข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาช่วยเหลือประชาชน

@DN มอบนโยบาย...พล...ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อมอบนโยบาย และร่วมบรรยายให้ความรู้แนวทางปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติงานตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ที่ห้องประชุมอาคารสโมสรคุ้มแก้ว-ขวัญดาว ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองจ.เชียงใหม่...#

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางมามอบนโยบายให้กับตำรวจภูธรภาค 5

......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"
ขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติม https://www.eideas.co.th

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 97