อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

วินจยย.จราจรจิตอาสา เสียสละเพื่อให้ทุกคนปลอดภัย

ลุงวินจยย.จิตอาสา ช่วยโบกรถกลางสี่แยกอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ข้ามถนนและผู้ใช้รถใช้ถนน เกือบ 6 ปีทำอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีค่าตอบแทน หวังเพียงให้ทุกคนปลอดภัยจากอุบัติเหตุ เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น.


อากาศช่วงนี้มันร้อนมาก ๆ ร้อนจนไม่อยากกระดุกกระดิกตัวเอง ครั้นจะอาบน้ำดับร้อนก็ช่วยได้ตอนน้ำไหลผ่านร่างกาย อาบเสร็จยังไม่ทันแต่งตัวเหยื่อออกเต็มไปหมดอีกแล้ว...วิธีที่ดีที่สุดคือหาแอร์เย็น ๆ ตากคลายร้อน ไม่ว่าในบ้านหรือหากไม่อยากเปลืองเงินก็หลบร้อนเข้าห้างฯช่วยได้ เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์เมื่อเกิดความทุกข์(ร้อน)ก็ต้องหาวิธีดับทุกข์

แต่ก็มีคนบางประเภทไม่คิดถึงความสุขสบายของตัวเอง อย่างเช่นนายสุวรรณ แก้วสุวรรณ อายุ 54 ปี ชาว จ.สงขลา มีจิตอาสาช่วยโบกรถกลางสี่แยกบ้านกลาง ถนนเพชรเกษมสายเก่า ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน ช่วงที่การสัญจรหนาแน่นเช้ากับเย็น และวันที่มีตลาดนัด โดยจะไปยืนกลางถนนคอยเป่านกหวีด-ส่งสัญญาณมือให้คนข้ามถนน และให้รถได้ผ่านไปมา ซึ่งวันที่มีตลาดนัดผู้คนพลุกพล่านรถผ่านไปมาเป็นจำนวนมากต้องทำงานหนักเป็นพิเศษจนกว่าตลาดนัดจะเลิกหรือรถจะเบาบางลง สิ่งที่ทำก็เพื่อให้ชาวบ้านปลอดภัย และไม่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสุวรรณ” บอกว่า ปกติมีอาชีพขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่บริเวณสี่แยกบ้านกลาง แต่ช่วงที่ผู้คนและรถหนาแน่นก็จะมาอาสาโบกรถกลางสี่แยกบ้านกลางทุกวัน เนื่องจากสงสารคนแก่ ประกอบกับบางวันเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ว่างมาคอยดูแลจึงอยากช่วยแบ่งเบางานตรงนี้ หากไม่ช่วยเชื่อว่ามีคนบาดเจ็บไปแล้วหลายคน และอาจมีคนเสียชีวิตไปแล้วด้วยก็ได้ ทั้งผู้ปกครองที่นำบุตรหลานไปส่งโรงเรียน หรือพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องรีบไปขายของก็จะคอยอำนวยความสะดวกให้ ทำแบบมาตั้งแต่ปี 57 จนถึงปัจจุบันเกือบ 6 ปีแล้ว ไม่มีค่าตอบแทนใด ๆ ทำด้วยหัวใจบริการ หัวใจจิตอาสา สิ่งเดียวที่ได้รับกลับมาคือความสบายใจที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น เห็นทุกคนปลอดภัย บางคนส่งยิ้มให้ด้วยความขอบคุณแค่นี้ก็พอแล้วผลจากการทำทำให้ได้ผมรับรางวัลจากสถานีตำรวจภูธรทุ่งตำเสา ซึ่งคัดเลือกเป็นประชาชนที่ช่วยเหลือสนับสนุน และส่งเสริมกิจการตำรวจ และในปี 61 ได้รับเกียรติบัตรจากอำเภอหาดใหญ่เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่อาสาจราจรในการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนจนเกิดประโยชน์แก่ทางราชการ รางวัลที่ได้ถือเป็นรางวัลแห่งสัญลักษณ์ของการทำความดี

ชาวบ้านคนหนึ่ง บอกว่า “ลุงแกทำหน้าที่จราจรจิตอาสามาเกือบ 6 ปี เห็นทุกวันไม่ค่อยหยุดไปไหนเพราะแกเป็นห่วงคนอื่น หากหยุดก็จะเป็นวันอาทิตย์ สิ่งที่แกทำถือว่าเป็นเรื่องดีมาก ๆ ช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ เด็กนักเรียนซึ่งต้องข้ามถนนในเวลาเร่งรีบไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ถามว่าแกอยู่เฉย ๆ ไม่ต้องไปตากแดดให้ร้อนได้มั้ย ตอบว่าได้แต่แกไม่ทำ บางคนอาจมองว่าสิ่งที่แกทำเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่สำหรับคนทุ่งตำเสามันคือความยิ่งใหญ่ คือความเสียสละในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ”แม้จะเป็นแค่วิน จยย.แต่หัวใจช่างงดงามอย่างแท้จริง...ทำต่อเนื่อง-ทำมาโดยตลอดเกือบ 6 ปี มันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ นะครับ หัวใจจิตอาสาของลุงน่าชื่นชมมาก ๆ ใครขับรถผ่านไปผ่านมาแวะทักทายแกได้ อย่างน้อยขอบคุณด้วยน้ำเย็น ๆ สักขวดเพื่อคลายร้อนก็จะดีมาก ๆ คนที่มีน้ำใจให้กับผู้คนด้วยกันแบบนี้เขาไม่หวังอะไรมากมายหรอก แค่พวกเราปลอดภัยจากอุบัติเหตุเขาก็มีความสุขแล้ว.
......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ... สมเพชร เสาร์คำ เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สงขลา


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 307