อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

สูตรตะล่อม'ลูกน้อย' อิดออด ให้ไปโรงเรียนสมใจ

เป็นเรื่องปกติที่พบในช่วงอายุประมาณ 3 ปี ถึง 4 ปี ที่เริ่มไปโรงเรียนใหม่ ๆ ซึ่งการแยกจากพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูจะทำให้เด็กมีความกังวล รวมทั้งต้องพบเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.


ภาพที่เห็นจนชินตาในช่วงของการเปิดภาคเรียน คือเด็กนักเรียนโดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ร้องไห้งอแง ไม่อยากไปเรียนบ้างซึ่งเรื่องแบบนี้ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องปกติ เพราะเด็ก ๆ ต้องเปลี่ยนการดำเนินชีวิตจากที่เคยนอนดึกตื่นสาย ไปเที่ยว ทำกิจกรรมกับครอบครัวและเพื่อน ๆ กลายเป็นต้องเข้านอนเร็ว ตื่นแต่เช้าเพื่อไปโรงเรียน เด็กจะรู้สึกขี้เกียจและงอแงไม่อยากไปโรงเรียน

ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องปกติที่พบในช่วงอายุประมาณ 3 ปี ถึง 4 ปี ที่เริ่มไปโรงเรียนใหม่ ๆ ซึ่งการแยกจากพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูจะทำให้เด็กมีความกังวล รวมทั้งต้องพบเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ การใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น หรือถูกทำโทษที่โรงเรียน เด็กบางคนแสดงออกด้วยการร้องไห้ บางคนสะสมความ เครียดจนทำให้ตัวเองเจ็บป่วย เช่น ปวดหัว ปวดท้อง คลื่นไส้ ซึ่งเป็นกลไกการต่อต้านทางร่างกาย”

ดังนั้น พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ควรเปิดใจให้กว้างรับฟังความรู้สึกของเด็กและค่อย ๆ สอนอย่างใจเย็น รับมือแก้ไขปัญหาอย่างมีสติ ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนการเลี้ยงดู ฝึกให้ลูกช่วยเหลือตัวเองและช่วยเหลืองานบ้านเพื่อแบ่งเบาภาระหน้าที่ผู้ปกครอง โดยพ่อแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดและให้กำลังใจ และควรฝึกทักษะพื้นฐานในด้านการอยู่ร่วมกับผู้อื่นนพ.สมศักดิ์ บอกอีกว่า ควรให้เด็กไปโรงเรียนทุกวันโดยไม่จำเป็นต้องหยุด ไม่ควรตำหนิ เด็กหากชักช้าไม่ยอมอาบน้ำ หรือไม่รับประทานอาหารเช้าที่บ้าน ควรจัดใส่กล่องให้และบอกเด็กว่าต้องไปโรงเรียน และขอความช่วยเหลือจากคุณครูให้รับเด็กภายหลังจากพ่อแม่มาส่งเพื่อทำให้ระยะเวลาการแยกจากที่โรงเรียนสั้นที่สุด

อีกสิ่งหนึ่งที่เรามักเจอบ่อย ๆ คือการเกาะรั้วสังเกตการณ์ลูก ๆ นั้นขอเรียนว่า ผู้ปกครองต้องไม่ยืนเกาะรั้วเฝ้ามองด้วยความเป็นห่วงเพราะยิ่งจะทำให้เด็กเกิดความกังวลมากขึ้น

นอกจากนี้ เพื่อลดความกังวลของเด็ก ๆ แนะนำว่า ขณะเดินทางผู้ปกครองควรพูดถึงโรงเรียนให้เป็นเรื่องสนุกสนาน หรือวางแผนกิจกรรมที่จะทำช่วงหลังเลิกเรียน และคุณพ่อคุณแม่จะต้อง ให้ความมั่นใจกับลูกว่าจะไปรับกลับแน่ ๆ ไม่ทอดทิ้งโดยมารับให้ตรงเวลา หากปฏิบัติตามวิธีดังกล่าวแล้วไม่ได้ผลควรปรึกษาจิตแพทย์เด็ก เพื่อช่วยกันดูแลให้เด็กปรับตัวไปโรงเรียนอย่างมีความสุข.
...........................
อภิวรรณ เสาเวียง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36