อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ตั้งครม.แบบอินโดนีเซีย

เมื่อห้าปีที่แล้ว ตอนที่โจโควี่ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีและจะต้องจัดตั้งรัฐบาล คนอินโดนีเซียส่วนมากคาดการณ์ว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะต้องถูกครอบงำโดยนางเมกาวาตี ซูการ์โนบุตรี อดีตประธานาธิบดีและหัวหน้าพรรค PDI-P ที่โจโควี่อาศัยเป็นฐานในการสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 07.00 น.

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเมื่อได้รับเลือกตั้งสามารถตั้งกระทรวงใหม่หรือยุบกระทรวงเก่าได้ทันที เมื่อโจโควี่ตัดสินใจได้ แล้วว่าภายใต้การบริหารของเขา รัฐบาลใหม่จะมีกระทรวงอะไรบ้าง เขาก็ได้ทำในสิ่งที่คอการเมืองอินโดนีเซียร้องฮือด้วย ความอะเมซิ่ง เพราะโจโควี่เอาชื่อกระทรวงทั้งหมดพร้อมรายชื่อตัวเก็งรัฐมนตรีกระทรวงละ 3  คนที่โจโควี่ชอบมาโพสต์ บนเว็บไซต์เพื่อให้ประชาชนมาโหวตว่าชอบรัฐมนตรีคนไหนบ้าง หากไม่ชอบทั้งสามชื่อในแต่ละกระทรวง ประชาชนก็สามารถเสนอชื่อคนใหม่ได้อีกด้วย

โจโควี่รู้ดีว่าแรงต้านทานนางเมกาวาตีและพรรค PDI-P ที่ดีที่สุด คือแรงของประชาชน เขาจึงชิงเอาชื่อรัฐมนตรีที่เขาชอบ และแน่นอนว่าต้องมีชื่อคนของนางเมกาวาตี รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน แต่แทนที่เขาจะต้องเป็นคนปฏิเสธ “เด็กฝาก” ด้วยตัวเอง เขาก็อาศัยใช้เสียงโหวตจากประชาชนเป็นตัวช่วยในการปฏิเสธ นับว่าเป็นหมากการเมืองที่ลึกล้ำ อาศัยทั้งประชาชนและเทคโนโลยีไปพร้อม ๆกัน

คนอินโดนีเซียก็แห่กันเข้ามาโหวตเลือกรัฐมนตรีกันอย่างคึกคัก พอได้ชื่อรัฐมนตรีที่คนนิยมสูงสุดในแต่ละกระทรวง โจโควี่ก็เรียกเสียงฮือฮาอีกรอบด้วย รอบนี้ดังกว่ารอบแรกเสียอีก เพราะโจโควี่เอารายชื่อ “ว่าที่รัฐมนตรี” ทั้งหมดที่ประชาชนเลือกมา ส่งไปให้คณะกรรมการถอนรากถอนโคนคอร์รัปชั่น KPK หรือ ป.ป.ช. ของบ้านเขา ตรวจสอบประวัติของว่าที่รัฐมนตรีเหล่านั้น

ที่คนฮือฮา ถูกอกถูกใจกันมากก็เพราะกฎหมายไม่ได้บังคับให้โจโควี่ต้องส่งรายชื่อไปให้ KPK ตรวจสอบก่อนการแต่งตั้ง แต่เป็นความต้องการของโจโควี่เองที่อยากจะได้รัฐมนตรีมือสะอาดเท่านั้นมาร่วมงาน

และ ป.ป.ช. ของอินโดนีเซียก็ไม่ได้ทำให้ประชาชนผิดหวัง เพราะ KPK รายงานกลับมาอย่างตรงไปตรงมา ว่ามี “ว่าที่รัฐมนตรี” หลายรายที่มีประวัติไม่ค่อยสะอาด ส่วนบางคนประวัติไม่ถึงกับดำแต่ออกสีเทา ๆ

คราวนี้เป็นโจโควี่ ที่เรียกเสียงฮือฮาอีกรอบ เพราะเขาตัดว่าที่รัฐมนตรีที่มีประวัติสีดำและสีเทาออกทั้งหมด และหาชื่อว่าที่รัฐมนตรีใหม่ส่งไปให้ KPK ตรวจสอบอีกรอบ
หลังได้รายชื่อว่าที่รัฐมนตรีที่ถูกตรวจสอบประวัติว่าเป็นคนมือสะอาดแล้ว โจโควี่ก็ประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีออกมา ผลปรากฏว่าได้คณะรัฐมนตรีที่ประชาชนปรบมือให้ เพราะรายชื่อที่ประกาศออกมานั้น ล้วนแต่เป็นคนดี มีความสามารถ เกือบ ๆ ครึ่งของคณะรัฐมนตรีจบการศึกษาระดับปริญญาเอกและวางไว้ในกระทรวงที่ตรงความรู้ความสามารถ อายุเฉลี่ยทั้ง ครม. อยู่ที่ 51 ปีนับว่ายังหนุ่มยังสาวอยู่มาก ส่วนที่เป็นนักการเมืองก็เป็นนัก การเมืองที่มีประสบการณ์ในการบริหารงาน เป็นที่ยอมรับของสังคม ไม่ใช่นักการเมืองเขี้ยวลากดินที่คอยหากินกับการคอร์รัปชั่น

เมื่อเริ่มบริหารประเทศ เมื่อรัฐมนตรีคนไหนทำงานชักช้า ไม่มีประสิทธิภาพหรือมีข่าวคอร์รัปชั่น โจโควี่ก็ไม่รีรอที่จะปรับออก ทันที ทำให้การเริ่มต้นบริหารประเทศของโจโควี่ขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิ ภาพและโปร่งใส สามารถยกระดับประเทศจากยักษ์หลับกลายเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ที่ทั้งโลกจับตาอย่างมาก โลกคาดการณ์กันว่าเมื่อถึงปี พ.ศ. 2593 อินโดนีเซียจะมีกำลังซื้อสูงเป็นที่ 4 ของโลก เป็นรองแค่ จีน อินเดียและสหรัฐเท่านั้นเอง

5 ปีที่แล้วตอนโจโควี่ตั้งรัฐบาลนั้นก็เป็นช่วงจังหวะเวลาเดียวกับไทยกำลังตั้งรัฐบาล คสช. พอดี 5 ปีผ่านไปทั้งสองประเทศกำลังจะได้รัฐบาลใหม่ทั้งคู่ คงต้องจับตาอีกครั้งว่าคราวนี้ ครม. ใหม่ประเทศไหนจะแจ๋วกว่ากัน?.

--------------------------------------------------
เกษมสันต์ วีระกุล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 64