อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ปวดหลังจากมะเร็งลุกลามมาผ่าตัดแก้ไขให้ทุเลาได้

โรคปวดหลังเป็นโรคที่พบบ่อยและทุกข์ทรมานมากโรคหนึ่ง สาเหตุพื้น ๆ ที่พบกันคือ เรื่องอุบัติเหตุที่มากระทบกระแทกหลัง ทำให้มีผลต่อกระดูก กระดูกร้าวหรือหักตามมา เรามักจะมองข้ามไป แต่ในระยะหลัง ๆ มานี้ คนเริ่มเป็นกันมากและคิดถึงเรื่องโรคกันมากขึ้น อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.

โรคปวดหลังเป็นโรคที่พบบ่อยและทุกข์ทรมานมากโรคหนึ่ง สาเหตุพื้น ๆ ที่พบกันคือ เรื่องอุบัติเหตุที่มากระทบกระแทกหลัง ทำให้มีผลต่อกระดูก กระดูกร้าวหรือหักตามมา อวัยวะที่ติดต่อถึงกันถัดไปคือ เรื่องไขสันหลัง กระดูกอาจไปกดเบียดทำให้หน้าที่เสียไป มีผลต่อเส้นประสาทที่ไปเลี้ียงตามอวัยวะต่าง ๆ แขนขาเคลื่อนไหวลำบาก และที่สำคัญคือเรื่องปวดจะเกิดขึ้นร่วมด้วยเสมอ เรื่องปวดหลังมองในภาพรวม ๆ ทั่วไปมักมาด้วยอุบัติเหตุเสมอ แต่มองลึกเข้าไปจากโรคภัยไข้เจ็บก็มีอยู่เหมือนกัน เรามักจะมองข้ามไป แต่ในระยะหลัง ๆ มานี้ คนเริ่มเป็นกันมากและคิดถึงเรื่องโรคกันมากขึ้น

โรคมะเร็งกระดูก ไม่ได้เป็นสาเหตุเริ่มแรก เป็นมะเร็งจากที่อวัยวะอื่น ตับ ปอด เต้านม ฯลฯ ลงท้ายจะลุกลามไปทั่ว และมายังกระดูก กัดกินกระดูกจนผุกร่อน บางลง จนสุดท้ายกระดูกก็หักไปทับกดไขสันหลัง ทำให้เกิดความเจ็บปวด และทำลายศูนย์ประสาทต่าง ๆ แขน ขา ทำให้ปวดเดินไม่สะดวกไปด้วย แต่ก่อนเราไม่ค่อยได้นึกถึงจึงพบน้อย ทุกวันนี้มีให้เห็นบ่อย ๆ มีการรักษาแก้ไขเกิดขึ้น ทำให้เราได้รู้ว่า กระดูกและไขสันหลังเป็นอวัยวะท้าย ๆ ที่มะเร็งจะลุกลามมา ทำให้มีอาการปวด ทรมาน เกิดขึ้นบ่อยขึ้นนพ.นภทีป์ เสกขพันธ์ุ ประสาทศัลยศาสตร์แพทย์ รพ.ราชวิถี ผู้ที่ชำนาญด้านการผ่าตัดทางด้านกระดูกหลังที่ไปเกี่ยวข้องกับไขสันหลัง ได้เล่าให้ฟังว่าโรคประเภทนี้พบบ่อยขึ้น แต่เดิมเราคิดไม่ถึงว่ามะเร็งระยะสุดท้ายมักจะลุกลามมาที่กระดูกหลัง ทำให้ปวดหลัง เดินไม่สะดวกเพราะเส้นประสาทที่ไปควบคุมการเดินถูกทำลายไปด้วย การช่วยเหลือคนไข้เหล่านี้ให้พ้นจากทุกข์ทรมานจากการปวด และการเดินให้เป็นปกติ ด้วยการเอาสิ่งที่ไปกดทับไขสันหลังออกไป อาการจะค่อยทุเลาลง ส่วนเรื่องของมะเร็งก็คงดำเนินต่อไป ที่คนไข้พอใจคือระหว่างที่มีชีวิตอยู่ คุณภาพชีวิตดีขึ้น ไม่ทุกข์ทรมานมากจนเกินไปรายงานคนไข้ หญิงอายุ 63 ปี มาโรงพยาบาลด้วยเรื่องเดินไม่ได้ ไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เอกซเรย์ภาพหลังด้วย MRI พบไขสันหลังบริเวณตอนกลาง (T10) มีเนื้องอกไปกดขาทั้งสองอ่อนแรงทำให้ไม่มีแรงเดิน กลั้นปัสสาวะไม่ได้ แพทย์ได้ผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกที่ไปกดไขสันหลังออก ยึดกระดูกหลังด้วยสกรูใหม่ ผลจากการตรวจชิ้นเนื้องอกที่ไปกดไขสันหลัง เป็นมะเร็งจากโรคเลือด (Plasmocytoma) หลังผ่าตัดอาการปวดหลังค่อยลดลง ขาขยับดีขึ้น ใช้กายภาพบำบัดเข้าช่วย คุณภาพชีวิตดีขึ้นมาก เรื่องการรักษามะเร็งต้นเหตุใช้เคมีบำบัดและการฉายแสง ได้ติดตามผลการรักษาในระยะ 2 ปี คุณภาพชีวิตดีขึ้นมาก เรื่องมะเร็งต้นเหตุก็คงดำเนินการรักษาต่อไปข้อคิดเห็น มะเร็งหลายชนิดลงท้ายมักจะกระจายไปกระดูก ที่สำคัญคือ กระดูกหลังไปทำลายกระดูกจนกระดูกกร่อนหักไปทับไขสันหลัง ทำให้ปวดและสูญเสียการทำงานของประสาททำให้แขนขาทำงานไม่สะดวกไปด้วย ในยุคใหม่นี้อย่าเพิ่งหมดความหวัง เรื่องของมะเร็งก็ดำเนินรักษากันไป มะเร็งไปทำลายอวัยะใด ไปทำลายกระดูก กระดูกไปกดไขสันหลังก็สามารถรักษาได้ ไม่หายขาด แต่ทำให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ไม่ทุกข์ทรมานมากเหมือนเดิม ตราบใดที่ชีวิตยังคงอยู่ ย่อมมีความหวังอยู่เสมอขอบริจาค : แผนกประสาทศัลย ศาสตร์ รพ.ราชวิถี มีการพัฒนาปรับปรุงหลายด้าน โดยเฉพาะการลากก้อนเลือดในสมองอุดตัน ในโรคหลอดเลือดสมองแข็งตัว ก้อนเลือดไปอุดตามศูนย์ประสาทต่าง ๆ ทำให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต สายสวนที่จะลากก้อนเลือดราคาเส้นละเกินแสนบาท เครื่องมือช่วยเรื่องผ่าตัดกระดูกหลังและอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ท่านผู้ใจบุญสนใจอยากช่วยทำบุญกับผู้ยากไร้กรุณาติดต่อ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขา รพ.ราชวิถี เลขที่บัญชี 051-2-16322-1 พร้อมช่วยส่งหลักฐานผู้บริจาคมาด้วย.

--------------------------------------
นพ.สุวิทย์ เกียรติเสวี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 67