อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

"โครเก็ต-โคร็อกเกะ" อีกเมนูฮิต..คู่แข่งน้อย

ได้ยินชื่อ “โครเก็ต” หลายคนอาจจะงง ๆ ว่าเป็นชื่อคนหรืออะไรกันแน่ “โครเก็ต” หรืออีกชื่อ คือ “โคร็อกเกะ” เป็นอาหารว่างประหนึ่ง หมูปิ้ง ข้าวจี่ หรือลูกชิ้นของไทย โครเก็ตเป็นเมนูอาหารว่างสไตล์ทอด มีความกรอบนอกนุ่มใน เดิมเป็นอาหารฝรั่งเศสแต่เพราะความอร่อยล้ำจนติดใจจึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก อาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 น.

ได้ยินชื่อ “โครเก็ต” หลายคนอาจจะงง ๆ ว่าเป็นชื่อคนหรืออะไรกันแน่ “โครเก็ต” หรืออีกชื่อ คือ “โคร็อกเกะ” เป็นอาหารว่างประหนึ่ง หมูปิ้ง ข้าวจี่ หรือลูกชิ้นของไทย โครเก็ตเป็นเมนูอาหารว่างสไตล์ทอด มีความกรอบนอกนุ่มใน เดิมเป็นอาหารฝรั่งเศสแต่เพราะความอร่อยล้ำจนติดใจจึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ทั้งประเทศในโซนยุโรป อเมริกา และมาจนถึงแถบเอเชียอย่างญี่ปุ่น เกาหลี อินเดีย ซึ่งก็มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับวัฒน ธรรมของประเทศนั้น ๆ วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูลเมนูนี้มาแนะนำเพื่อเป็นไอเดียในการต่อยอดหรือประกอบอาชีพเสริม

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ หมวย-เสาวนีย์ บางพระไทยา วัย 49 ปี เจ้าของร้าน “ลาเฟลอร์ ซีสเบค แอนด์ โครเก็ต” ซึ่งเล่าให้ฟังว่าเดิมนั้นเธอทำงานประจำเป็นนักบัญชี และกำลังจะสอบเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี แต่พอดีสามีซึ่งเป็นวิศวกรออกแบบระบบไฟฟ้าอาคารสูงของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งถึงจุดอิ่มตัวลาออกจากงานมาเพราะอยากทำร้านอาหารประเภทเนื้อย่างเกาหลี เธอในฐานะภรรยาจึงลาออกมาช่วยด้วย แรก ๆ ธุรกิจก็ไปได้สวย แม้จะเจอวิกฤติเศรษฐกิจธุรกิจก็ยังไปได้เรื่อย ๆ แต่มาเจอพิษการเมืองมีการปิดถนนประท้วง ที่ราชประสงค์ร้านก็ไปไม่รอดต้องปิดกิจการลง หลังจากนั้นเราก็สู้ต่อ พยายามประคับประคองโดยเอาเงินเก็บที่เหลือมาเช่าอาคารพาณิชย์เปิดร้านอาหารอีก 2 ครั้ง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จจึงต้องเลิกกิจการไป

ตอนนั้นมีลูกแล้วจะถอยหลังก็ไม่ได้ เราสองคนจึงต้องเดินหน้าสู้ชีวิตกันต่อไปโดยไม่อาย คือทำทุกอย่างเพื่อให้มีค่านมลูก โดยเอาเงินที่เหลือเพียงน้อยนิดไปลงทุนขายลูกชิ้นปิ้งและรับขนมมาขายที่ตลาดนัด ตอนนั้นลำบากมากเหลือเงินติดบ้านไม่ถึง 200 บาท บางวันต้องเอาลูกมานอนใต้โต๊ะขายของ แม้จะขายของได้แต่กำไรไม่เพียงพอกับรายจ่ายในบ้าน เราปรึกษากันว่าต้องหาของมาขายเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ สามีเปิด Google หาคำว่าอาหารทานเล่น เปิดดูไปเรื่อย ๆ จนมาสะดุดคำว่า โครเก็ต เพราะเคยทำกินกับเพื่อนฝรั่งบ่อย ๆ ทุกคนบอกว่าอร่อย วันรุ่งขึ้นว่าก็ทำขายตลาดนัดข้างบ้านแต่ไม่เวิร์ก จึงเปลี่ยนไปขายตลาดนัดที่ลูกค้ามีกำลังซื้อ ปรากฏว่าขายดีจากนั้นจึงขยายไปตามที่ต่าง ๆ เพราะเป็นของทานเล่นที่หารับประทานยาก ไม่ค่อยมีใครทำขาย”หมวย บอกอีกว่า โครเก็ตของที่ร้านมี 5 ไส้ คือ ไส้แฮมชีส, ไส้ผักโขมชีส, ไส้เบคอน มายองเนส, ทูน่าสเปรด และซุปครีมเห็ด โครเก็ตมีลักษณะคล้าย ๆ ชีสบอล และชีสสติ๊ก เวลากัดโครเก็ตจะมีลักษณะเยิ้ม ๆ ฉ่ำ ๆ และยืดนิด ๆ เป็นเมนูสุดโปรดของเด็กนักเรียนและและนักศึกษา ที่สำคัญโครเก็ตของที่ร้านไม่ใส่สารกันบูดหรือสารปรุงแต่งใด ๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จึงเป็นผู้ปกครองที่มักจะซื้อเก็บไว้ให้ลูก ๆ เพราะเก็บได้นานเป็นสัปดาห์ในตู้เย็นเมื่อต้องการจะทานก็นำมาอุ่นในไมโครเวฟก็อร่อยฟินเหมือนเดิม

อุปกรณ์ หลัก ๆ มี เตาแก๊ส, กระชอน, ตะแกรง, หม้อทอดทรงสูง, หม้อสเตนเลส, เขียง, กระทะ, ที่คีบของ, เครื่องบด, ทัพพี, ถาด, กะละมัง, ที่ตักไอศกรีม และอุปกรณ์ในครัวเบ็ดเตล็ด...

วัตถุดิบ ในการทำ “โครเก็ต” มี...มันฝรั่งสด, เกลือ, พริกไทยดำป่น, ไข่ไก่, เกล็ดขนมปัง, ซอสมะเขือเทศ และน้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสม “ไส้แฮมชีส” และ “ไส้ผักโขมชีส” มี..แฮม, ผักโขม, เนยสด, ดับเบิลครีม, นมสด, มอสซาเรลล่าชีสและเกลือ

ขั้นตอนการทำ “โครเก็ต ไส้แฮมชีส-ผักโขมชีส”

เริ่มจากนำมันฝรั่งสดมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มให้สุก จากนั้นก็ทำการปอกเปลือก แล้วนำมันฝรั่งปอกเปลือกเสร็จแล้วไปบดให้ละเอียด ปรุงรสชาติเกลือและพริกไทยตามใจชอบ ( มันฝรั่งควรบดช่วงที่ยังร้อนหรืออุ่นอยู่เพราะจะบดได้ง่ายกว่ามันฝรั่งที่เย็นตัวแล้ว) นำมันฝรั่งที่ได้มาแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กันขนาดหนัก 55 กรัม ตั้งพักไว้ก่อนต่อไปเป็นการทำไส้แฮม และไส้ผักโขม โดยนำแฮม และมอสซาเรลล่าชีสที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วนำไปผัดกับเนย ดับเบิลครีม และนมสด ปรุงรสชาติด้วยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ส่วนผสมเหนียวหนึบ แล้วยกลงจากเตา ตักใส่ถาดที่ปูด้วยกระดาษไข ก่อนจะนำเข้าช่องแช่แข็ง ประมาณ 1/2 ชั่วโมง แล้วนำออกมาพักสักครู่ ส่วนไส้ผักโขมชีส มีขั้นตอนการทำและส่วนผสมเหมือนกับไส้แฮมชีสทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากแฮมมาเป็นผักโขม ที่ล้างสะอาดและผึ่งสะเด็ดน้ำ ใช้เฉพาะใบหั่นให้เป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว

นำมันฝรั่งที่บดที่ปั้นเตรียมไว้ แล้วมาแผ่เป็นแผ่น ใช้ที่ตักไอศกรีมตักไส้เป็นก้อน ๆ ใส่ตรงกลางแล้วพยายามห่อให้มิดปั้นเป็นก้อนรี ๆ หรือกลม ๆ ก็ได้ตามชอบ ทำจนเสร็จหมดแล้วก็บรรจุใส่ถุงนำเข้าตู้เย็นในช่องแช่แข็งอีก 1 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมเซตตัวระหว่างนั้นจัดการตอกไข่ใส่ภาชนะ ใช้ช้อนส้อมตีไข่ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งพักไว้ก่อน นำเกล็ดขนมปังที่เตรียมไว้มาเทใส่ถาดเตรียมไว้

จากนั้น เมื่อต้องการจะทอด ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ท่วม ระหว่างรอน้ำมันร้อนให้เอาก้อนโครเก็ตที่ปั้นเตรียมไว้มาชุบไข่ แล้วนำไปคลุกร่อนเกล็ดขนมปังให้ทั่ว พอน้ำมันเริ่มร้อนเอาก้อนโครเก็ตใส่ตะแกรงลงทอดประมาณ 5-7 นาที สังเกตเกล็ดขนมปังมีสีเหลือง และมีกลิ่นหอม ก็เอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน โครเก็ตที่ได้จะมีความหอม กรอบนอกนุ่มใน และไม่อมน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศและมายองเนส

สำหรับราคาขาย “โครเก็ต” เมนูทานเล่นเจ้านี้ ทุกไส้ขายลูกละ 20 บาท

ใครสนใจ “โครเก็ต” สูตรนี้ก็ลองฝึกทำดู หรือ อยากซื้อหามาลองชิมดูว่าเจ้านี้อร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง วันจันทร์ขายที่โรงงานยาสูบ, วันพุธ ขายที่กระทรวงการคลัง, วันพฤหัส ขาย รพ.เด็กราชวิถี และวันอาทิตย์ ขายที่ รพ.เซนต์หลุยส์ ต้องการสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ ติดต่อ หมวย-เสาวนีย์ บางพระไทยา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ โทร.08-1927-5960 ….นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างธุรกิจได้อย่างน่าทึ่ง!!.

------------------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40