อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

'สารพัดปัญหา'รอสะสาง บทพิสูจน์ฝีมือรัฐบาลใหม่

สัปดาห์นี้พาไปส่องสารพัดปัญหาเมืองไทย บทพิสูจน์ฝีไม้ลายมือรอรัฐบาลชุดใหม่แก้ไข แม้ทีม “บิ๊กตู่” ยอมควักเนื้อพยุงเศรษฐกิจไว้ แต่จะเดินไปอย่างไรติดตามต่อไป จันทร์ที่ 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


ยังขมุกขมัวกันไม่เลิกกับ...การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ที่มาจากการเลือกตั้งแม้ไม่สมบูรณ์แบบ 100% อย่างที่หลายคนคาดหวังก็ตาม แต่ในเมื่อได้ ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ หรือปาตี้ลิสต์ กันมาแล้ว ก็ต้องยอมรับ เพราะประชาชนคนไทยได้ลงคะแนนเสียงเลือกกันมาเอง

ฉะนั้น...ณ เวลานี้ จะมาเลือก จะมาบ่น ก็ใช่ที่ เพียงแต่ต้องรอดู...โฉมหน้ารัฐบาลชุดใหม่ว่าจะมีหน้าตาอย่างไร? ยี้หรือไม่ยี้!! ถูกใจหรือไม่ถูกใจ!! ก็ต้องนั่งนับวันรอดูกันไป แม้จะมีรายชื่อพลอมแพลมออกมาให้เห็นกันบ้าง แต่เรื่องของการเมือง มีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ทุกนาที ตอนนี้ก็คงต้องนั่งลุ้นกันต่อไป เหมือน ๆ กับเรื่องราวช็อกโลกที่เกิดขึ้นมาแล้วจากการที่สหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีสินค้าจีนจำนวน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในอัตรา 25% ที่ใครต่อใครก็นั่งลุ้นกันไม่ติดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เผลอ ๆ ว่ากันว่ายังมีสินค้าอีก 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ยังไม่ได้ขึ้นภาษีเลย แถมประธานาธิบดี “ทรัมป์” ก็ยังออกมาขู่ฟ่อตลอดเวลา ก็ต้องลุ้นว่าเรื่องนี้ประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” จะแก้เกมเอาคืนกันอย่างไร?เอาเป็นว่า...งานนี้จะกลายเป็นเรื่องที่พิสูจน์ฝีไม้ลายมือของรัฐบาลชุดใหม่กันอีกหนึ่งเรื่อง แถมยังกลายเป็นเรื่องสำคัญทีเดียว เพราะเพียงแค่นี้ ก็ทำเอาสถานการณ์ส่งออกไทยรูดลงไปมากถึง 7.6 หมื่นล้านบาทกันทีเดียว อย่าลืมว่าบ้านเรา...เมืองเรา...ยังต้องพึ่งพิงยังต้องอาศัยรายได้จากการส่งออกสินค้าไปขายเป็นหลัก แม้ว่าในอีกทางอาจเป็นผลดีที่ “ยักษ์ใหญ่สองซีกโลก” แซงชั่นหรือห่ำหั่นกันเอง ไทยอาจใช้โอกาสนี้ในการส่งออกสินค้าไปยังทั้ง 2 ประเทศเอง แต่อย่าลืมว่าผลกระทบของสงครามการค้า ได้ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะงักงันตามไปด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า...ทั่วโลกต่างมีกำลังซื้อลดลง เงินรายได้แต่ละคนแต่ละชาติก็ย่อมต้องลดน้อยถอยลงไปด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับรายได้จากการท่องเที่ยว ที่เป็นอีกหนึ่งรายได้ที่ทำให้ประเทศไทยเติบโตไปข้างหน้าได้ แต่ในเมื่อทั้งโลกสะดุด เชื่อเถอะรายได้ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกย่อมสะดุดตามไปด้วย โดยเฉพาะจากจีน ที่นับว่าเป็นนักท่องเที่ยวอันดับหนึ่งที่มาเที่ยวเมืองไทยมากที่สุด

เมื่อเศรษฐกิจจีนสะดุด เงินของนักท่องเที่ยวจีนย่อมสะดุดตามไปด้วย จำนวนนักท่องเที่ยวที่วาดฝันไว้ในปีนี้ประมาณ 40 ล้านคน อาจไม่เป็นดั่งฝัน เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวบ้านเรามากกว่า 10 ล้านคน ก็อาจไม่เป็นไปตามที่วาดฝันไว้ด้วยเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. เป็นต้นไป ไทยก็ก้าวเข้าสู่ช่วง “โลว์ซีซั่น” ตัวเลขนักท่องเที่ยวอาจถดถอย เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่ท้าทายความสามารถของรัฐบาลชุดใหม่ด้วยเช่นกัน และที่เห็น ๆ เวลานี้ อดีตรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา อย่าง “วีระศักดิ์ โควสุรัตน์” ก็ลาออกไปเป็น ส.ว. แล้ว ก็ต้องจับตามองกันต่อไปว่ารัฐมนตรีคนใหม่ที่เข้ามา จะเดินหน้านโยบายท่องเที่ยวให้สมอารมณ์หมายได้มากน้อยเพียงใด ท่ามกลางสภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัวในเวลานี้

ไม่เพียงแค่เรื่องของการท่องเที่ยว เรื่องของภาพรวมเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบมาจากเศรษฐกิจโลก แค่เท่านั้น แม้แต่เศรษฐกิจภายในประเทศเอง ณ เวลา นี้ ก็กำลังกลายเป็น “กระดูกชิ้นใหญ่” ที่ขวางคอรัฐบาลชุดใหม่

แม้ว่ารัฐบาลของ “บิ๊กตู่” ยอมควักเนื้อออกมาตรการมาพยุงเศรษฐกิจไว้ก่อนหน้าก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าเวลานี้ต่อให้อัดเงิน ใส่เงิน ให้กับผู้มีรายได้น้อยเข้าไปมากเพียงใด การกระตุ้นเศรษฐกิจก็เกิดขึ้นได้ไม่เต็มที่ เพราะการ “ส่งต่อ” ให้เศรษฐกิจหมุนได้หลาย ๆ รอบ นั้นน้อยเหลือเกิน

ขณะที่คนระดับบน ก็ได้สิทธิพิเศษ สิทธิประโยชน์ในเรื่องของการลงทุน การทำธุรกิจ ส่วนคนระดับกลางที่พอมีกำลังใช้จ่ายได้ดีกว่า กลับถูกมองข้าม!! ก็ทำให้การช่วยกันหมุนเงินให้สะพัดนั้นมีแรงไม่มากพอ จึงกลายเป็นว่ารัฐบาลออกมาตรการหลายอย่างมา แต่เศรษฐกิจกลับไม่วิ่ง!!ไม่เพียงเท่านี้...ยังมีปัญหาเรื่องของหนี้สิน หรือหนี้ครัวเรือน ที่กำลังเป็นหอกข้างแคร่ สำคัญ แม้มีมาตรการต่าง ๆ ออกมาคุม แต่ผู้ให้และผู้รับต่างก็หาช่องมาเจอกันจนได้ จึงทำให้หนี้ครัวเรือนของไทยยังครองอันดับสามของเอเชีย ซึ่งเรื่องนี้ก็ถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่จะวัดฝีมือรัฐบาลชุดใหม่ด้วยเช่นกัน

นี่ยังไม่นับรวม...อีกสารพัดเรื่อง อย่างเรื่องของอสังหาริมทรัพย์ ที่เวลานี้ค่ายใหญ่ต่างส่อแววโละห้องชุดหรือคอนโดฯ หลุดโอน โดยจัดโปรโมชันกันกระหน่ำ หรือเรื่องของภัยแล้งที่กำลังย่างกรายเข้ามา หรือเรื่องของการจัดเก็บรายได้ ที่ทำเอากรมจัดเก็บภาษีหืดขึ้นคอกันเป็นแถว

ทั้งหลายทั้งปวง...ยังเป็นเพียง “น้ำจิ้ม” ที่รอคอยรัฐบาลใหม่เข้ามาสะสาง ส่วน “ของจริง” จะเป็นอย่างไร? ก็ต้องจับตาดูฝีมือของรัฐบาลใหม่กันต่อไป.
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”
ขอบคุณภาพจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 107