อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เที่ยวจ.ตราด'กินกั้ง-กินปู' ของสดจากทะเลตรงหน้า

สัปดาห์นี้เอาใจสายกิน เที่ยวจ.ตราด ไม่ควรพลาด “กั้ง-ปู-กุ้ง-ปลาหมึก” วัตถุดิบเสิร์ฟกันแบบสด ๆ หิ้วกันขึ้นมาจากทะเล ส่งตรงไปยังพ่อครัวปรุงเป็นสารพัดเมนูเด็ด อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 น.


สำหรับสัปดาห์นี้จะพาไปเที่ยว จ.ตราด สถานที่ที่อาหารทะเลมีราคาถูก สด และอร่อยมาก ที่พักยังมีราคาไม่สูงจนเกินกำลังกระเป๋า “ริมคลองบูติคโฮเทล ตราด” เจ้าของดูแลเอง มีพนักงานอีก2-3 คน ราคาที่พักเพียง 1,032 บาท ไม่มีอาหารเช้า จำนวนห้องพักมีไม่มากแต่สะอาด โรงแรมเป็นบ้านเก่านำมาดัดแปลงใหม่ อยู่ใจกลางเมือง แม้จะไม่มีอาหารเช้าไว้บริการ แต่เดินออกมาจากโรงแรมไม่ไกลก็จะเจอบ้านไม้เก่าที่เปิดขายแต่อาหารเช้าแบบอเมริกันและอังกฤษถ้าจะทานมื้อเช้าหนักกว่านี้ เดินเลี้ยวไปมาสักครู่จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท ที่ตั้งในซอยสุขุมวิท ไม่ไกลจากที่พัก เจ้าของร้านลงมือปรุงอาหารเองทุกจาน อาหารที่สั่งจึงไม่รวดเร็วปรู๊ดปร๊าด กั้ง ปู กุ้ง และปลาหมึก เป็นวัตถุดิบหลัก ถ้าชอบก๋วยเตี๋ยวเขามีทุกเส้นเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป มีเกี๊ยวปลา เกี๊ยวหมู น้ำซุปใสอร่อยแทบไม่ต้องปรุง

ถ้าไม่ทานรสจัด “ข้าวผัดน้ำพริกเกลือทะเล” เป็นจานโปรดของผู้เขียน ซึ่งจะผัดมากับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่คนตราดเรียก “น้ำพริกเกลือ” ส่วน “ข้าวผัดกั้งกับไข่ปูและพริกขี้หนู” เป็นอีกจานโปรดที่แนะนำ ขอเตือนว่าอย่าเผลอสั่งไข่ดาวโปะข้าว เพราะที่นี่ไม่มีค่ะลืมบอกไปว่า...อย่าเลือกไปในเวลาใกล้เที่ยง เพราะอาจไม่มีที่นั่งทาน ทั้งมีที่จอดรถไม่มาก เพราะอยู่ริมถนน

ขนมไทยที่ จ.ตราด เป็นอีกเสน่ห์ที่ต้องลอง ทั้งขนมสีแดงที่ใช้สีจากครั่ง หรือยาง หรือขี้ผึ้งธรรมชาติ ที่ได้มาจากแมลงครั่ง “ข้าวเหนียวแดง” ที่มีรสชาติหวานอร่อยกำลังทาน ตัวข้าวเหนียวเวลาเคี้ยวกรุบกรับ ขนมฟัก ขนมบันดุ๊ก ขนมชั้นน้ำตาลอ้อย ข้าวเหนียวเหลืองหน้าปลาแห้ราคาชิ้นละ 5 บาท10 บาทเท่านั้น

บ้านทิวธารา จากตัวเมืองตราด ขับรถมาทางถนนสายตราด-แหลมงอบ ประมาณ 6 กม. ผ่านวัดไทรทอง มองมาทางซ้ายมือประมาณ 400 ม. เลี้ยวซ้ายที่ 4 เข้าถนนปากคลองน้ำเชี่ยวขับมาเรื่อย ๆ อย่าตกใจวิวข้างทางที่เป็นทุ่งนาตลอดสองข้างทาง เพราะเมื่อถึงร้านแล้วจะพบเจอผู้คนจอดรถยนต์จำนวนมาก ที่ดั้นด้นมาทานปูเนื้อ และปูมัน (คนที่ตราดเขาเรียกแบบนี้) กั้งที่ขนาดใหญ่มาก ร้านติดน้ำที่จะมีคนเดินหิ้วปูทะเลขึ้นมา ขายเรื่อย ๆ โทรจอง 039-510-399เช่นเดียวกับ ร้านลุงตี๋ ริมอ่าวแหลมเทียน ถ้าขับรถมาจากเมืองตราด ใช้เส้นทางสาย 3148 ตราด-แหลมงอบไม่ถึง 3 กม. เลี้ยวซ้ายสามแยกไฟแดงที่มาทางแหลมศอกขับมา17 กม. จะพบป้ายครัวลุงตี๋ ที่ใช้บ้านดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร จริง ๆ ตัวร้านอยู่บนชั้นสอง บันไดค่อนข้างชัน ซึ่งกั้งที่นี่ตัวใหญ่เนื้อเยอะ

“กั้งแก้วต้มกะทิ” ตัวผู้เขียนเองชอบมากกว่า “กั้งกระดานย่าง” เพราะกะทิที่ต้มใส่ข่าอ่อนมาด้วย ซดน้ำแกงคล่องคออร่อยจนไม่ควรพลาด

อาหารที่มาจากทะเลสดมากทีเดียว โทรจองล่วงหน้า หรือจะสอบถามเส้นทางที่เบอร์ 081-757-2153 เพราะตราดที่เที่ยวเมืองตะวันออกที่ไม่ควรพลาด.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay , ริมคลองบูติกโฮเทล ที่พักสวยขนาดเล็กในเมืองตราด , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%