อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

เที่ยวจ.ตราด'กินกั้ง-กินปู' ของสดจากทะเลตรงหน้า

สัปดาห์นี้เอาใจสายกิน เที่ยวจ.ตราด ไม่ควรพลาด “กั้ง-ปู-กุ้ง-ปลาหมึก” วัตถุดิบเสิร์ฟกันแบบสด ๆ หิ้วกันขึ้นมาจากทะเล ส่งตรงไปยังพ่อครัวปรุงเป็นสารพัดเมนูเด็ด อังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 น.


สำหรับสัปดาห์นี้จะพาไปเที่ยว จ.ตราด สถานที่ที่อาหารทะเลมีราคาถูก สด และอร่อยมาก ที่พักยังมีราคาไม่สูงจนเกินกำลังกระเป๋า “ริมคลองบูติคโฮเทล ตราด” เจ้าของดูแลเอง มีพนักงานอีก2-3 คน ราคาที่พักเพียง 1,032 บาท ไม่มีอาหารเช้า จำนวนห้องพักมีไม่มากแต่สะอาด โรงแรมเป็นบ้านเก่านำมาดัดแปลงใหม่ อยู่ใจกลางเมือง แม้จะไม่มีอาหารเช้าไว้บริการ แต่เดินออกมาจากโรงแรมไม่ไกลก็จะเจอบ้านไม้เก่าที่เปิดขายแต่อาหารเช้าแบบอเมริกันและอังกฤษ



ถ้าจะทานมื้อเช้าหนักกว่านี้ เดินเลี้ยวไปมาสักครู่จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท ที่ตั้งในซอยสุขุมวิท ไม่ไกลจากที่พัก เจ้าของร้านลงมือปรุงอาหารเองทุกจาน อาหารที่สั่งจึงไม่รวดเร็วปรู๊ดปร๊าด กั้ง ปู กุ้ง และปลาหมึก เป็นวัตถุดิบหลัก ถ้าชอบก๋วยเตี๋ยวเขามีทุกเส้นเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป มีเกี๊ยวปลา เกี๊ยวหมู น้ำซุปใสอร่อยแทบไม่ต้องปรุง

ถ้าไม่ทานรสจัด “ข้าวผัดน้ำพริกเกลือทะเล” เป็นจานโปรดของผู้เขียน ซึ่งจะผัดมากับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่คนตราดเรียก “น้ำพริกเกลือ” ส่วน “ข้าวผัดกั้งกับไข่ปูและพริกขี้หนู” เป็นอีกจานโปรดที่แนะนำ ขอเตือนว่าอย่าเผลอสั่งไข่ดาวโปะข้าว เพราะที่นี่ไม่มีค่ะ



ลืมบอกไปว่า...อย่าเลือกไปในเวลาใกล้เที่ยง เพราะอาจไม่มีที่นั่งทาน ทั้งมีที่จอดรถไม่มาก เพราะอยู่ริมถนน

ขนมไทยที่ จ.ตราด เป็นอีกเสน่ห์ที่ต้องลอง ทั้งขนมสีแดงที่ใช้สีจากครั่ง หรือยาง หรือขี้ผึ้งธรรมชาติ ที่ได้มาจากแมลงครั่ง “ข้าวเหนียวแดง” ที่มีรสชาติหวานอร่อยกำลังทาน ตัวข้าวเหนียวเวลาเคี้ยวกรุบกรับ ขนมฟัก ขนมบันดุ๊ก ขนมชั้นน้ำตาลอ้อย ข้าวเหนียวเหลืองหน้าปลาแห้ราคาชิ้นละ 5 บาท10 บาทเท่านั้น

บ้านทิวธารา จากตัวเมืองตราด ขับรถมาทางถนนสายตราด-แหลมงอบ ประมาณ 6 กม. ผ่านวัดไทรทอง มองมาทางซ้ายมือประมาณ 400 ม. เลี้ยวซ้ายที่ 4 เข้าถนนปากคลองน้ำเชี่ยวขับมาเรื่อย ๆ อย่าตกใจวิวข้างทางที่เป็นทุ่งนาตลอดสองข้างทาง เพราะเมื่อถึงร้านแล้วจะพบเจอผู้คนจอดรถยนต์จำนวนมาก ที่ดั้นด้นมาทานปูเนื้อ และปูมัน (คนที่ตราดเขาเรียกแบบนี้) กั้งที่ขนาดใหญ่มาก ร้านติดน้ำที่จะมีคนเดินหิ้วปูทะเลขึ้นมา ขายเรื่อย ๆ โทรจอง 039-510-399



เช่นเดียวกับ ร้านลุงตี๋ ริมอ่าวแหลมเทียน ถ้าขับรถมาจากเมืองตราด ใช้เส้นทางสาย 3148 ตราด-แหลมงอบไม่ถึง 3 กม. เลี้ยวซ้ายสามแยกไฟแดงที่มาทางแหลมศอกขับมา17 กม. จะพบป้ายครัวลุงตี๋ ที่ใช้บ้านดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร จริง ๆ ตัวร้านอยู่บนชั้นสอง บันไดค่อนข้างชัน ซึ่งกั้งที่นี่ตัวใหญ่เนื้อเยอะ

“กั้งแก้วต้มกะทิ” ตัวผู้เขียนเองชอบมากกว่า “กั้งกระดานย่าง” เพราะกะทิที่ต้มใส่ข่าอ่อนมาด้วย ซดน้ำแกงคล่องคออร่อยจนไม่ควรพลาด

อาหารที่มาจากทะเลสดมากทีเดียว โทรจองล่วงหน้า หรือจะสอบถามเส้นทางที่เบอร์ 081-757-2153 เพราะตราดที่เที่ยวเมืองตะวันออกที่ไม่ควรพลาด.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay , ริมคลองบูติกโฮเทล ที่พักสวยขนาดเล็กในเมืองตราด , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 132