อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

เป็นซ้ำตามแรงโน้มถ่วงโลก ถ้ารักษาเส้นเลือดขอดผิดวิธี

สัปดาห์นี้ไขปัญหา “เส้นเลือดขอด” เกี่ยวอะไรกับ “แรงโน้มถ่วงโลก” ระวังรักษาไม่ถูกจุดเกิดขึ้นใหม่ได้ ตราบใดที่เราอยู่ภายใต้แรงโน้มถ่วงโลก ปัญหาโป่งพองกลับมาเป็นซ้ำได้ อาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.


เส้นเลือดขอด (Varicose veins) เป็นปัญหาของมนุษย์โลกที่อยู่ภายใต้แรงโน้มถ่วง และมีแกนกล่างตั้งตรง ตั้งฉากกับพื้นโลก คือ พยายามจะดึงทุก ๆ อย่างของร่างกายเราลงพื้น

โรคของเส้นเลือดนี้ เกิดจากการที่มีเลือดดำคั่งอยู่ในเส้นเลือดเป็นส่วน ๆ ทำให้เส้นเลือดโป่งพอง และขดไปมา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้กับเส้นเลือดทั่วร่างกาย รวมไปถึงริดสีดวงด้วย แต่ที่พบบ่อยที่สุดและมองเห็นง่าย คือ เส้นเลือดฝอยที่ขา โดยเกิดจากตัวลิ้นเล็ก ๆ ของหลอดเลือดทำงานผิดปกติทีนี้พอเราอ้วนขึ้น ๆ น้ำหนักก็เยอะไปด้วย หรือตอนตั้งท้อง หรือในคนที่ต้องยืนนาน ๆ และยิ่งอายุมากขึ้นก็จะพบได้มากขึ้นเช่นกัน เพราะทำให้ความดันในเส้นเลือดมากขึ้น

แต่ปัญหาของ “เส้นเลือดขอดที่ขา” ส่วนใหญ่แล้วคือเรื่องของความสวยงาม หรืออาจจะทำให้เกิดอาการปวดได้ เวลายืนหรือเดินนาน ๆ ขาบวม หรือเป็นตะคริวง่าย เป็นต้น

พอรู้สาเหตุแล้ว แน่นอนว่าสามารถรักษาได้ แต่ถ้าตัวสาเหตุไม่ได้ถูกกำจัดไป แปลว่ามันสามารถเกิดขึ้นใหม่ได้อีก ตราบใดที่เรายังอยู่บนโลกที่มีแรงโน้มถ่วง เส้นเลือดก็สามารถเกิดปัญหาโป่งพองและเกิดเป็นเส้นเลือดขอดได้

วิธีรักษาเส้นเลือดขอดมีหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นกับขนาดของเส้นเลือด และความต้องการของแต่ละท่าน เริ่มตั้งแต่วิธี “ใส่ถุงน่อง” เพื่อกดเส้นเลือดไว้ (Compression stocking) เหมาะกับคนที่ยังเป็นไม่มาก หรือใช้ในการป้องกันสำหรับคนที่ต้องทำงานแล้วยืนนาน ๆ โดยถุงน่องชนิดนี้จะมีความดันเฉพาะ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นอีกวิธีที่ง่ายและนิยมก็คือ “การฉีดยา” เข้าไปที่เส้นเลือดขอด เพื่อให้เส้นเลือดยุบ (Aethoxysklerol inj) มันจะไปทำลายผนังหลอดเลือด และทำให้หลอดเลือดตีบไป และไม่มีเลือดไปคั่งบริเวณเส้นเลือดที่เสียความยืดหยุ่นไปแล้วได้

และในกรณีที่เป็นหนักมาก เส้นเลือดใหญ่ เราใช้วิธีผ่าตัด และดึงเส้นเลือดออกตลอดทั้งเส้นเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีก วิธีนี้จะเหมาะสำหรับการรักษาเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่และมีขนาดยาวมาก ๆ และไม่สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำที่ขอดได้


นอกจากนี้ยังมีวิธีทำโดยการใช้นวัตกรรมใหม่ ๆ เช่น เลเซอร์ มีทั้งการใช้คลื่น RF การใช้ low level laser ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มเป็น หรือต้องการป้องกัน แนะนำให้ไม่นั่งหรือยืนนาน ๆ ให้เปลี่ยนอริยาบทบ้าง ออกกำลังให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เพื่อให้บีบตัวให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น อย่าปล่อยให้ตัวเองอ้วน หรือน้ำหนักเกินมาก ๆ สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย ไม่รัดจนเกินไป ที่จะทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี และที่สำคัญในผู้หญิงไม่ควรใส่ส้นสูงเป็นเวลานาน หรือใส่จนเป็นประจำค่ะ.
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพประกอบจาก healthandtrend และ theveinclinic


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52