อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ลุ้นสภาพัฒน์แจงเศรษฐกิจ มรสุมเยอะยอมหั่นเป้าจีดีพี

สัปดาห์นี้เป็นเรื่องปากท้องคนไทย รอติดตาม “สภาพัฒน์” แจงเศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าได้ 4% หรือไม่ เพราะปัญหาเศรษฐกิจโลกกระหน่ำ หรือไทยเราจะมีแต่แย่ลง? จันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


รอกันอีกนิด…รอกันอีกหน่อยค่ะ...บรรดาพี่น้องชาวไทยทั้งประเทศ ที่จะได้เห็นโฉมหน้าค่าตารัฐบาลชุดใหม่แบบจริง ๆ จัง ๆ กันเสียที เพราะช่วงนี้ยังเป็นช่วงโยนหินถามทาง เป็นช่วงเจรจาต่อรอง จึงไม่ต้องแปลกใจที่จะมีชื่อโน้นชื่อนี้ออกมาในตำแหน่งโน้นตำแหน่งนี้ อยู่ตลอดเวลา
 
เอาเป็นว่า...เวลานี้ยังไม่ 100% ทุกอย่างต้องรอเวลาให้ชัด งานบริหารประเทศเช่นนี้ใช่ว่าจะเอาใครนำใครแบบมั่ว ๆ มานั่งบริหารไม่ได้ หรือใครจ่ายหนัก...ก็ให้ตำแหน่งแลก เรื่องแบบนี้แม้ยังคงมีอยู่แต่จะมาโฉ่งฉ่างกันเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้ อย่าลืมว่า ยุคนี้ประเทศไทยอยู่ในปีพ.ศ. 2562 จะทำอะไรแบบเดิม ๆ ที่เคยชินไม่ได้กันแล้ว ทุกอย่างอยู่บนโลกออนไลน์ ใครทำอะไร ที่ไหน ก็สืบค้น สืบหากันได้ไม่ยาก
 
เรียกว่า ใครทำอะไร? ชาวโลกสามารถล่วงรู้ได้ทั้งหมดนั่นแหล่ะ!
 
เอาเป็นว่า ณ เวลานี้ ก็ใจเย็นกันสักนิด รอให้ทุกอย่างชัดเจน จะได้วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนำใจ แต่ที่อาจรอกันไม่ได้ ต้องเป็นเรื่องราวทางด้านเศรษฐกิจนี่แหล่ะ อย่างที่รู้...เศรษฐกิจไทยเวลานี้กำลังเดินเข้าสู่ภาวะเสี่ยงหนัก ทุกอย่างกำลังดิ่งลง หรืออยู่ในช่วงขาลง มาตรการของ “บิ๊กตู่” ที่ออกมาก็แค่ประคองก็เท่านั้นเพราะทั้งเศรษฐกิจโลก... ทั้งการเมืองไทย กำลังลากถูให้ประชาชนคนไทยเข้าสู่ภาวะยากลำบากกันอีกครั้ง โดยตัวเลขชัด ๆ ก็ต้องมาลุ้นกันว่า ตัวเลขจีดีพี ที่สภาพัฒน์ฯ จะแถลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 พ.ค.นี้จะเป็นอย่างไร?
 
เวลานี้หลายคนต่างพากันทำใจว่า...ต่ำกว่าเป้าหมาย ต่ำกว่าปีก่อนแน่นอน แม้แต่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ที่เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยกำลังเซถลา ด้วยแรงพายุโถมเข้ามากระหน่ำ แถมในไตรมาสสอง ยังดิ่งลงต่อเนื่องเข้าอีก ด้วยพี่เบิ้ม 2 ซีกโลกตีกัน แถมยังก่อชนวนให้เกิดเป็น “สงครามเย็น...สงครามตัวแทน ที่ไม่ได้คงไว้แค่ 2 ยักษ์ใหญ่เท่านั้น แต่ยังขยายไปยังประเทศอื่น ๆ อีกต่างหาก ดังนั้น...เศรษฐกิจที่วาด ๆ ฝัน ๆ กันไว้ที่ 4% รับรองเซถลาลดลงแน่ แต่จะเท่าใดก็ต้องดูกันต่อ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่ทุกฝ่ายต้องตระหนักให้มั่น เพราะรัฐบาลใหม่ที่เข้ามาจะต้องเผชิญแรงกดดันสารพัด หากประคับประคองไม่อยู่ อาจล้มหงายผึ่ง!! ก็เป็นไปได้
 
แม้ว่าเรื่องของผลกระทบจากสงครามการค้า อาจทำให้ภาคเอกชนต้องดิ้นรน ต้องต่อสู้ แล้วต้องเอาให้รอด เพราะหวังพึ่งพาภาครัฐแต่เพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของเอกชนล้วน ๆ แต่ภาครัฐ ก็ต้องงัดทุกเม็ด งัดทุกทางเพื่อยันเศรษฐกิจให้อยู่ หากมีรัฐบาลใหม่ในช่วงเดือนมิ.ย.นี้ได้จริง แล้วกลายเป็นว่าไม่เป็นที่ต้องตาต้องใจของคนไทยทั้งชาติ ที่สำคัญ...นโยบายไม่ต่อเนื่อง ก็มีแต่จอด...จรไปต่อไม่ไหว
 


ในเวลานี้...ต่อให้อยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่มากแค่ไหน? แต่ปรากฏว่า บรรดาผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้ที่เป็น “ข้าของแผ่นดิน” บางกลุ่ม...บางพวก...บางคน ที่ถูก “การเมือง” ครอบงำ กลับทำตัวไม่รู้ร้อน ไม้รู้หนาว นิ่งเฉย ธุระไม่ใช่ เพราะไม่รู้ชัด ๆ ว่า  ฝ่ายไหนจะมา ก็นิ่งเสียตำลึงทอง
 
แหม...เห็นแบบนี้ เป็นใครก็ต้องช้ำใจ โดยเฉพาะประชาชนตาดำ ๆ หากเศรษฐกิจไม่ดี เงินในกระเป๋าก็ไม่มี แล้วจะเดินหน้าต่อกันอย่างไร? ปัญหาใหญ่ชัด ๆ ทั้งหลายทั้งปวงต้องมารอดูกัน อย่างที่ “ช่อชมพู” บอก หลายสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจ ได้ปรับลดเป้าหมายจีดีพีไทยลดกันลงมาหมดแล้ว เพราะทนไม่ไว้กับพิษสงครามการค้า
 
ส่วนที่สภาพัฒน์ เคยเชื่อว่า เศรษฐกิจไทยจะเดินหน้าได้ถึง 4% ก็คงเป็นไปไม่ได้แน่นอน ด้วยปัญหาเศรษฐกิจโลกนั้นหนักหนา หากมะกันยังเดินหน้าขึ้นภาษีจีนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในล็อตใหญ่อีก 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงเดือนก.ค.นี้ ก็มีแต่แย่ลงแย่ลงแน่นอน
 


แม้หลายคนยังเชื่อว่า เรื่องทุกอย่างน่าจะคลี่คลาย ในการประชุมจี 20 ในช่วงปลายเดือนมิ.ย.นี้ ก็เป็นเพียงแค่ความหวัง หากเกิดจริงก็เป็นเรื่องที่ดีไป แต่ถ้าบรรยากาศไม่ได้ แถมยักษ์ใหญ่ตะวันตก ต้องเล่นทุกแง่ เพื่อซื้อใจคนมะกัน ให้ต่อชีวิต ต่อตำแหน่ง ออกไปอีก
 
ทุกประเทศ โดยเฉพาะไทย ก็หนีไม่พ้นที่ต้องโดนแรงกระแทก แรงกระหน่ำ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า...ถ้า “การเมือง” ในประเทศ ไม่ซ้ำเติม!!! เข้าให้อีก ที่ต้องเคยช้ำเพียงแค่แรงกระแทกเดียว ก็อาจบรรเทาไปได้บ้าง แต่ถ้ามีแรงกระแทกซ้ำสองเข้ามาอีก รับรองได้มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง!
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”
ขอบคุณภาพประกอบจาก : สภาพัฒน์ 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 116