อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

'ไมตรี ลิมปิชาติ' นักเขียนนักวาด

สัปดาห์นี้เขียนถึง “คุณไมตรี ลิมปิชาติ” ในยามที่คนในวงการสื่อสิ่งพิมพ์กำลัง จะลาจากงานเขียน เพราะแพ้ความเร็วในโลกดิจิทัล อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 น.


ใครที่ชอบงานศิลปะและยังชื่นชอบผลงานเขียนนวนิยาย สารคดีท่องเที่ยว เรื่องสั้น และบทความของ คุณไมตรี ลิมปิชาติ ควรถือโอกาสในวันหยุด หรือจะถือฤกษ์ใช้เวลาหลังเลิกงาน ไปเที่ยวชมงานแสดงภาพวาดของคุณไมตรี ที่ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมาจนถึงสิ้นเดือนนี้ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. จนถึง 19.00 น. คุณไมตรี อยู่รอต้อนรับทุกวันเลยค่ะ
 
ทำไมจากนักเขียนถึงมาคิดวาดรูป? คุณไมตรี เล่าให้ฟังว่า ทั้งงานเขียนและงานวาด เกิดจากจินตนาการที่มาจากเรื่องจริงของชีวิต เริ่มเขียนหนังสือเป็นจริงเป็นจังมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 และในปี พ.ศ. 2516 ผู้อ่านเริ่มพูดถึงผลงานรวมเรื่องสั้นเล่มแรก คือ ทางออกที่ถูกปิด ด้วยสำนวนงานเขียนที่อ่านง่าย แฝงไปด้วยอารมณ์ขันแบบหักมุม
 
ไม่ว่าจะเป็น...ความรักของคุณฉุย, ดอกเตอร์ครก, ยอดหญิงนักตบ, ภพรัก หรือบ้านหลังนั้นของใคร การเดินเรื่องพูดถึงความรัก 2 มิติฯลฯ
 


การวาดรูปสำหรับคุณไมตรี เกิดขึ้นในวันหนึ่งที่เห็นสัญญาณการเกิดดับของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ จินตนาการที่เคยถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือ จึงเปลี่ยนมาเป็นผืนผ้าใบ มีคำถามจากบรรดาแฟนหนังสือต่อที่มาที่ไปของภาพวาดแต่ละรูป คุณไมตรี บอกว่า ภาพแต่ละภาพมีเพียงชิ้นเดียวในโลก เพราะเกิดจากความนึกคิดต่างกันเมื่อหยิบพู่กันป้ายสีลงผืนผ้าใบ บางครั้งมีคนชอบภาพวาดผืนเดียวกัน ให้วาดใหม่อีกหนึ่งผืนก็ทำไม่ได้ จึงมีเพียงหนึ่งเดียวในโลก
 
ภาพวาดจากสมองส่วนความสุขที่คุณไมตรีถ่ายเทขึ้นมาเป็นรูปขนาด 50x60 ซม. ใช้สีอะคริลิกบนผ้าใบ จำหน่ายราคารูปละ 12,000 บาท มีกรอบสีขาวเรียบร้อย งานวาดทุกชิ้นดูแล้วเหมือนฟังเพลงคลาสสิก คือ ฟังแล้วไพเราะเสนาะโสต ไม่รู้เรื่อง แต่มีความสุข
 


เมื่อวันเปิดงาน คุณชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาเปิดงานให้ในฐานะคนชอบวาดรูปเหมือนกัน แขกที่มีเกียรติหลายท่านคุ้นหน้าคุ้นตา ไม่ว่าจะเป็น คุณองอาจ คล้ามไพบูลย์, คุณศุ บุญเลี้ยง ฯลฯ โดยภาพที่นำมาแสดงมีทั้งหมด 150 ภาพ การจัดงานนิทรรศการภาพวาดของคุณไมตรี จัดมาแล้วหลายครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 ครั้งหน้าจะเริ่มอีกเมื่อไหร่นั้นต้องรอดูและรอติดตาม
 
ทุก ๆ วันมีทั้งนักอ่านผลงานเขียนของคุณไมตรี และแขกแปลกหน้าที่ชื่นชมงานศิลปะบนผืนผ้าใบแวะเวียนมาไม่ขาด นึกชื่นชมคุณไมตรีที่หางานให้ตัวเองได้ดีและถูกใจ ถึงแม้จะมีอายุที่มากตามเวลาแต่ผลงานกลับสดใส มีชีวิต
 
ฤดูหนาวที่มาถึงในปีนี้ จะหนาวหรือไม่คาดเดาไม่ถูก แต่คนช่วยคิดให้คุณไมตรีจัดแสดงภาพวาด เชิญ คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ มาอ่านบทกวี บรรเลงเพลงขลุ่ย เชิญคุณศุ บุญเลี้ยง มาเล่นกีตาร์ ร้องเพลงในสวน ที่สวนลุมพินี จิบน้ำชายามบ่าย ในยามแดดร่มลมตก
 
เขียนถึงคุณไมตรี ในยามที่คนในวงการสื่อสิ่งพิมพ์กำลังจะลาจากงานเขียน เพราะแพ้ความเร็วในโลกดิจิทัล
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : ไมตรี  ลิมปิชาติpordoo 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 125