อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ไมโคร9มม.เจาะสไลด์ Kimber Micro 9 ESV

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ คิมเบอร์ ใหม่ล่าสุดเปิดตัวต้นปี 2019 ลำเลื่อนเจาะให้เห็นลำกล้องชุบไทเทเนียมไนไตรด์ (TiN) สีทอง ตัดกับลำเลื่อนเคลือบ KimPro ดำสนิท เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.30 น.


ในปี 1983 วิศวกรของโคลท์ ออก แบบปืนพกที่ย่อส่วนจากปืนทหาร 1911 ยอดนิยม ลงมาใช้กระสุนระดับปืนกระเป๋า เรียกชื่อว่า Government .380 ตามขนาดกระสุน และพัฒนาต่อมาเป็น Mustang Pocketlite โครงอัลลอยด์ในปี 1987 เป็นปืนระดับพกซ่อนแบบเดียวในตลาดที่มีระบบลำกล้องกระดกขัดกลอน ช่วยให้ขึ้นลำง่าย และไกซิงเกิลทุกนัดหลุดคม ยิงประณีตได้ดี ต่อมามี ซิก และ คิมเบอร์ อีกสองยี่ห้อ ทำปืนรูปแบบเดียวกันนี้ เริ่มในปี 2009 และ 2013 ตามลำดับ โดยซิกใช้ชื่อรุ่น P238 และคิมเบอร์เรียกปืนตัวเล็กสุดนี้ว่า Micro

หลังจากทำ P238 ขนาด .380 อยู่สองปี ซิกปรับแบบตัวปืนให้แข็งแรงรับกระสุนแรงสูงคือ 9 มม. ลูเกอร์ได้ โดยตัวปืนยังเล็กและเบาในระดับปืนกระเป๋า คือ P938 เริ่มขายในปี 2011 และ คิมเบอร์ ก็ตามมาด้วย Micro 9 ในปี 2015 ล่าสุดมี สปริงฟีลด์ มาร่วมอีกรายในปี 2017 ชื่อรุ่น 911 น่าสังเกตว่า โคลท์ เจ้าเก่า ยังทำแต่ขนาด .380 ของเดิมจากข้อดีที่ขึ้นลำง่ายและไกคม ปืนในตระกูล “มัสแตง” นี้จึงได้รับความนิยมอย่างสูง ดูได้จาก คิมเบอร์ ที่แต่งตัวปืน Micro แยกย่อยถึง 16 แบบ และ Micro 9 มีให้เลือกถึง 25 แบบ โดยรุ่น “ทองชมพู” ของสัปดาห์ที่แล้ว เป็น 1 ใน 25 จัดอยู่ในกลุ่ม Special Edition แต่งสีสวยงาม นอกจากทองชมพูยังมี เบลแอร์ สีเขียว, แซฟไฟร์ สีน้ำเงิน และ เท็กซัส สีดำ

ปืนนายแบบของสัปดาห์นี้ เป็นคิมเบอร์ ใหม่ล่าสุดเปิดตัวต้นปี 2019 นี้เอง ชื่อรุ่น Micro 9 ESV Black สีดำ มาคู่กับ ESV Gray สีเทา ตัวย่อ ESV มาจาก Exposed Slide Variant คือลำเลื่อนเจาะให้เห็นลำกล้องชุบไทเทเนียมไนไตรด์ (TiN) สีทอง ตัดกับลำเลื่อนเคลือบ KimPro ดำสนิท โดยวัสดุเนื้อในของทั้งลำกล้องและลำเลื่อนเป็นสเตนเลส และโครงปืนเป็นอลูมินัมอัลลอยด์ ประกบด้ามวัสดุ G10 สีดำด้านเหมือนโครงปืน ติดศูนย์ฝังจุดเรืองแสงสามจุดระบบการทำงาน ใช้หลักการลำกล้องกระดกขัดกลอนของเบรานิงก์ ควบคุมด้วยห่วงลูกเบี้ยวใต้รังเพลิง จุดชนวนด้วยนกสับ ไกเป็นแบบซิงเกิลทุกนัด นกต้องง้างก่อนไกจึงจะทำงาน ระบบความปลอดภัยภายในมีร่องรับนกตก กับสมอล็อกเข็มที่ทำงานสัมพันธ์กับไกโดยไม่ทำให้ไกหนัก ภายนอกมีคันนิรภัยด้านซ้าย ตำแหน่งเดียวกับปืน 1911 พลิกขึ้นตัดไก พลิกลงไกทำงาน สามารถพลิกขึ้นได้ทั้งตำแหน่งนกง้างและลดนกชิดโครง

ในการใช้งานพกพา เมื่อบรรจุกระสุนในแม็กกาซีน และเสียบเข้ากับตัวปืนแล้ว แต่ยังไม่ดึงลำเลื่อนป้อนกระสุนขึ้นลำ เรียกว่า Conditon 3 พกพาได้ปลอดภัย เมื่อต้องการยิงเพียงดึงลำเลื่อนขึ้นลำแล้วเหนี่ยวไก หรือถ้าต้องการเตรียมพร้อมเต็มที่ สามารถขึ้นลำแล้วพลิกคันนิรภัยขึ้นตัดไกไว้ เรียกว่า Condition 1 เมื่อต้องการยิงพลิกคันนิรภัยลงแล้วเหนี่ยวไก โดยมีสมอล็อกเข็มภายในเป็นตัวป้องกันปืนลั่นกรณีถูกกระทบกระแทก หรือปืนหล่นลงพื้นเป็นต้นสำหรับสภาพ Condition 2 คือขึ้นลำแล้วลดนกไว้ เมื่อต้องการยิงเพียงง้างนกไม่ต้องดึงลำเลื่อน จัดว่าไม่เหมาะสำหรับปืนตัวเล็กนี้ เนื่องจากขั้นตอนในการลดนกต้องกดหางนกไว้แล้วเหนี่ยวไก นกมีขนาดเล็กมีโอกาสลื่นหลุดได้ง่าย และเมื่อเหนี่ยวไกเข้ามาก็เท่ากับปลดสมอล็อกเข็ม ปืนลั่นได้แม้เมื่อลดนกสำเร็จการจะง้างออกเพื่อยิงก็ช้ากว่าดึงลำเลื่อนป้อนกระสุนตามแบบ Condition 3.
..................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 126