อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

อาชีพรับจ้าง'กินดื่มแทน' ค่าจ้างได้ตามความหวาน

สัปดาห์นี้พี่จีนผุดความแปลก คิดไอเดียเก๋รับจ้างกินและดื่มแทน ค่าจ้างตามความหวาน เพราะผู้ว่าจ้างอยากกินแต่ไม่อยากอ้วน อาชีพใหม่ไม่เลวได้กินฟรีอะไรจะดีขนาดนั้น อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 น.


หลังจากที่จีนมีธุรกิจรับจ้างหิ้วของให้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของในประเทศญี่ปุ่น ไทย อังกฤษ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส ฯลฯ แต่ปัจจุบันในประเทศจีนมีธุรกิจใหม่ทำให้เรารู้สึกแปลกประหลาดใจยิ่งนัก นั่นคือ ธุรกิจรับจ้างกินแทน ดื่มแทน และเที่ยวแทน
 
ธุรกิจรับจ้างดื่มแทนนี้ได้เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของเถาเป่าของอาลีบาบา โดยรับจ้างดื่มชาไช่มุกแทน โดยหลังจากที่ได้ส่งคำสั่งซื้อไปแล้ว พนักงานที่รับจ้างดื่มแทนก็จะไปจัดการซื้อชานมไข่มุก ถ่ายภาพของเครื่องดื่มนั้นรวมถึงกลับมาเล่าให้ฟังว่า ชานมไข่มุกหรืออาหารที่รับจ้างเป็นอย่างไรอย่างละเอียด รวมถึงส่งบิลใบเสร็จที่ทางลูกค้าจ่าย ขอเพียงอย่างเดียวก็คือ “รับดื่มแทน” เท่านั้น
 
จนมีคนจีนจำนวนมากออกมาแสดงความเห็นว่า...ในที่สุดฉันก็หางานที่เหมาะสมกับตัวเองได้สักที
 


คนที่ยินดีมาทำงานรับจ้างกินแทนนั้น ขอเพียงแต่ “มีคนออกเงินให้” บวกกับ “ค่าจ้าง” ซึ่งไม่มากก็เอาละ ไม่ว่าจะให้ช่วยไปชิมอาหารแทน ตั้งแต่สุกี้หม้อไฟ ไก่ทอด อาหารจานด่วน ชานม เนื้อย่าง อาหารเสฉวน เป็นต้น ซึ่งก็มีข้อดีของคนที่ว่าจ้างคือไม่ต้องไปยืนต่อแถวให้เมื่อยและไม่ต้องมาปวดหัวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จนอ้วนท้วนสมบูรณ์จากการกิน
 
ข้างคนรับจ้างก็จะมีสโลแกนว่า “ความเสี่ยงของคุณเรายินดีทำแทนให้” เริ่มตั้งแต่ถ่ายรูปของกิน บรรยายรสชาติ กลิ่นหอมของอาหาร จนมีคนหนุ่มสาวจำนวนมากสนใจกับอาชีพนี้กันมากมาย ข้างพวกที่มารับจ้างกินชานมไข่มุกก็จะมีสโลแกนเด็ดว่า “ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิว ไม่ต้องกลัวอ้วน” เราทำแทนให้ ค่าจ้างนั้นขึ้นอยู่กับความหวาน บ้างก็มาทำเพราะความสนุกและความแปลกใหม่ บ้างก็เห็นว่าเป็นการเพิ่มสีสันกับการดื่มชานม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความสามารถในการชิมอาหารของตนอีกด้วย
 
ล่าสุดมีคนที่รับจ้างดื่มชานมไข่มุกรายหนึ่งบอกว่า 2-3 วันที่ผ่านมาได้รับออเดอร์ให้ไปช่วยกินชานมแทนถึง 3-4 แก้ว คนที่มากดคำสั่งนี้ส่วนมากจะเป็นวัยรุ่นที่แปลก ๆ บ้างก็อยากดื่มมากแต่ตนต้องลดความอ้วน ประเภท “สาวสวย” หรือไม่ก็ถ้าดื่มตอนกลางคืนก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับ พวก “สาวคิขุน่ารัก”
 


นอกจากนี้ ยังมีหนักข้อกว่าคือ มีคนจ้างให้ไปดูหนังแทน เมื่อดูจบก็ต้องมาเล่าเรื่องให้เขาฟัง และยังต้องบรรยายความรู้สึกหลักจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ละเอียด
 
เมื่อปีก่อนในฤดูหนาวมีคนรับจ้างด้วยเงิน 15 หยวน (ประมาณ 75 บาท) ปั้นสโนว์แมนแทน ซึ่งกลายเป็นประเด็นฮิตจนคนแถบบริเวณมณฑลฮาร์บิน (อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน) รับจ้างที่จะปั้นหรือเล่นหิมะแทนคนทางตอนใต้ที่ไม่มีโอกาสได้เจอหิมะ ไม่ว่าจะเขียนอักษรบนหิมะ หรือปั้นสโนว์แมน ทั้งยังถ่ายภาพและอัดวีดีโอให้ด้วย

ทำไมจึงมีอาชีพแปลกๆ เกิดขึ้นได้ เกิดอะไรขึ้นกับวัยรุ่นสมัยใหม่ในทุกวันนี้ ตั้งแต่บ้าแบรนด์เนม ใช้เงินแบบแปลก ๆ บางครั้งยินดีจ่ายเงินแต่ไม่ใช่ต้องการซื้อของ แต่เป็นการลองประสบการณ์ใหม่ ๆ ในชีวิต ซึ่งนั่นก็ล้วนเป็นการแก้หรือคลายความเครียดของคนรุ่นใหม่นั่นเอง หรือบางคนก็อยากจะออกมาอวดหรือโชว์ความแปลกของตน หรือความเท่ที่แตกต่างไปจากคนอื่นนั่นเอง


 
อย่างไรก็ตาม ก็มีคนในเน็ตจำนวนไม่น้อยที่ออกมาหัวเราะว่า “ธุรกิจรับจ้างคนกินแทน ดื่มแทน” ก็เหมือนกับ “หลอกกินหลอกดื่ม” ข้างหนึ่งก็บ้าจนกล้าจ้างคนไปซื้อมากินแทนดื่มแทน ส่วนอีกข้างหนึ่งก็กล้าที่มารับจ้างแบบนี้ จนมีคนออกมาแซวกันเล่นว่า อีกหน่อยคงมีธุรกิจรับจ้างตีแมลงสาบแทน รับจ้างรับเงินแทน รับจ้างเลื่อนดูทวิตแทน (เลื่อนเวย์ปั๋ว หรือทวิตเตอร์จีน) แต่บางคนก็คิดว่า คนที่มากดคำสั่งซื้อให้คนมาดื่มแทนนั้น ก็เพื่อที่จะให้คนขายได้ถ่ายรูปออกมาสวย ๆ ตามที่ตนต้องการอยากจะอวดเท่านั้น
 
งานประเภทนี้ดีจนกระทั่งมีชาวเน็ตจีนออกมาโพสต์ว่า “งานนี้ไม่เลวเลย ชานมไข่มุกก็ต้องให้คนมาช่วยกินแทน ไม่ค่อยเข้าใจ คนสมัยนี้น่าแปลกจริง มีเงินแต่ไม่มีที่ใช้หรืออย่างไรกัน ในเมื่อมีคนซื้อให้ ฉันก็สามารถช่วยให้สมหวัง ไม่ว่าจะกินแทน ใช้เงินแทน หรือแม้แต่ช่วยพาแฟนเดินชอปปิงแทน” ก็ตามที
 
อาชีพนี้เมื่อไหร่จะมาในไทยสักที คงมีคนยินดีรับทำอาชีพนี้กันมากมาย โดยยึดสโลกแกนว่า “อ้วนไม่ว่า ขอให้ได้กินฟรี” เท่านั้น.
………………………..........
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน
โดย “อ.ผศ.ดร.ศิริเพ็ชร ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 97