อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ค้นพบเห็ด-หนอน-แบคทีเรีย ช่วยกินขยะย่อยถุงพลาสติก

สัปดาห์นี้ชวนดูการค้นพบและคิดค้นสิ่งที่ช่วยเร่งย่อยสลายพลาสติก อย่างเห็ด หนอน และแบคทีเรีย มนุษย์เสพติดการใช้พลาสติก ถึงขั้นต้องพึ่งให้ธรรมชาติช่วยเร่งย่อยสลายแล้ว พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


แต่ละวันโลกเรามีพลาสติกอย่างมหาศาล ซึ่งถูกใช้งานและกลายเป็นขยะในเพียงไม่กี่นาที แต่รู้หรือไม่ว่าโลกใช้เวลาย่อยสลายนานนับร้อยพันปี วันนี้จึงชวนดูการคิดค้นและค้นพบสิ่งที่มาช่วยเร่งย่อยสลายหรือ “กินขยะพลาสติก” ที่เราสร้างมีการค้นพบ “เห็ดบางชนิด” ที่ย่อยสลายพลาสติกได้ เมื่อในปี 2012 นักศึกษาจาก Yale University มหาวิทยาลัยเอกชน ในนิวเฮเวน รัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา พบว่าเห็ด Pestalotiopsis Microspora จากป่าแอมะซอนสามารถย่อยสลายพลาสติกได้ แต่ข่าวดียิ่งไปกว่านั้นคือ ยังมีเห็ดชนิดอื่นที่สามารถย่อยถุงพลาสติกได้ นักวิจัยจาก Utrecht University ประเทศเนเธอร์แลนด์ ร่วมกับ Livin Studio Designer ชาวออสเตรีย พบว่า เห็ดนางรมและเห็ดอีกหลายชนิดสามารถเติบโตได้ ด้วยการย่อยถุงพลาสติกให้กลายเป็นอาหารของมัน ซึ่งใช้เวลาย่อยสลายประมาณภายในไม่กี่สัปดาห์ หรือ 1 เดือนหรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับชนิดของเห็ด

นอกจากเห็ดแล้ว ยังมีการค้นพบ “หนอนที่กินและสามารถย่อยพลาสติก” ได้เช่นกัน งานวิจัยตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Science and Technology ว่า "หนอนนกสามารถกิน สไตโรโฟม (Styrofoam) หรือพลาสติกอื่น ๆ อีกหลายชนิดได้ นอกจากนี้ยังมีนักวิจัยจากสถานบัน Biomedicine and Biotechnology of Cantabria (CSIC) ในสเปนที่บังเอิญพบว่า หนอนผีเสื้อสามารถย่อยสลายถุงพลาสติกได้จากการเอามันใส่ไว้ในถุงพลาสติก โดยเวลาผ่านไปพบว่าหนอนออกมาจากถุงได้ เกิดรูบนถุงหลายรู หนอนผีเสื้อเป็นตัวอ่อนผีเสื้อที่ปกติแล้วจะกินขี้ผึ้งในรัง ระบบการย่อยโครงสร้างทางเคมีของพลาสติกของมันคล้ายคลึงกับการกินขี้ผึ้งนั่นเองมากไปกว่านั้นยังมีการพัฒนา “แบคทีเรียที่สามารถย่อยพลาสติก” ได้อีกด้วย นักวิทยาศาสตร์วัยเพียง 20 กว่า ๆ Jeanny Yao and Miranda Wang พัฒนาแบคทีเรียที่ใช้กำจัดพลาสติกโดยการเปลี่ยนให้เป็นน้ำ คาร์บอนไดออกไซด์ และแอลกอฮอล์ได้ โดยเทคโนโลยีกำจัดพลาสติกจะผ่านกระบวนการย่อยสลายอินทรีย์ในรูปแบบเดียวกับกระบวนการกำจัดเศษอาหารที่ใช้เอนไซม์ในการย่อยสลาย ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะถูกใช้ใน 2 ทางคือ 1. กำจัดขยะบนบก และชายหาด 2.เพื่อสร้างวัตถุดิบสำรองในการผลิตเสื้อผ้า

การค้นพบและคิดค้นสิ่งที่ช่วยเร่งย่อยสลายพลาสติกเหล่านี้ถือเป็นเรื่องดี เพราะพลาสติกอาจใช้วลาในการย่อยสลายตามธรรมชาติกว่า 100-1,000 ปี เห็ด หนอน และแบคทีเรียเหล่านี้ได้รับความสนใจจากคนทั้งโลก โดยมองว่าเป็นทางออกแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกท่วมโลกได้

แต่มันเป็นเพียงการแก้ปัญหาขยะที่ปลายเหตุ เรากำลังผลักปัญหาขยะที่เราสร้าง ทิ้งเป็นภาระให้ธรรมชาติหรือเทคโนโลยีช่วยเร่งแก้ไขอยู่หรือเปล่า?

อย่าลืมว่าที่สำคัญเราต้อง ลด ละ เลิกสร้างขยะพลาสติก ตั้งแต่ต้นทางด้วย.
………………………
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 423