อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อย่าบ้าแต่สร้างโบสถ์วิหาร จนลืมสร้าง'ศาสนทายาท'

สัปดาห์นี้พาไปดูสภาพความจริง แห่งพ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 มุ่งเน้นสร้างวัด โบสถ์ วิหาร โดยมี “สมณศักดิ์และตำแหน่งทางปกครอง” เป็นเครื่องล่อใจ พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.10 น.


ปัจจุบันคณะสงฆ์อยู่ภายใต้การบริหารปกครองด้วยพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 ซึ่งฉบับนี้เกิดขึ้นในยุคที่บ้านเมืองต้องการรวบอำนาจเบ็ดเสร็จและนโยบายฝ่ายบ้านเมืองต้องการพัฒนาเศรษฐกิจ ภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 1 ตามความต้องการของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มุ่งเน้นสร้างถนนหนทาง สร้างอาคารใหญ่โต เพื่อป้องกันความรุกล้ำของบรรดา “ประเทศคอมมิวนิสต์”

คณะสงฆ์ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งขององคาพยพของบ้านเมือง จึงตกอยู่ภายใต้นโยบายนี้ที่มุ่งให้เน้นสร้างวัด โบสถ์ วิหาร โดยมี “สมณศักดิ์และตำแหน่งทางปกครอง” เป็นเครื่องล่อใจเฉพาะฉะนั้นเวลา “พระสังฆาธิการ” จะขอสมณศักดิ์ จะเลื่อนสมณศักดิ์ หรือจะขอตำแหน่งทางปกครอง สิ่งหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญในการพิจารณาของมหาเถรสมาคม คือ “ผลงานสิ่งปลูกสร้าง สร้างอะไร มีมูลค่าเท่าไร” เป็นเครื่องกำหนดหลักการสำคัญในการพิจารณาให้หรือไม่ให้สมณศักดิ์

ผลจากการระดุมทุนสร้างศาสนวัตถุอย่างไม่ลืมหูลืมตา ไม่มองผลได้ผลเสียในอนาคต เพื่อให้ได้มาสมณศักดิ์หรือตำแหน่งปกครอง ไม่ได้คิดว่าศาสนวัตถุโบสถ์ วิหาร หรือกุฏิที่สร้าง มีความจำเป็นหรือไม่ สร้างแล้วให้ใครอยู่ หลับหูหลับตาทอดผ้าป่า ขอเงินญาติโยมระดมทุนอย่างเดียว ผลที่ตามมาปัจจุบัน “กุฏิ วัดร้างระบาดทั่วประเทศ”

เมื่อเร็ว ๆ นี้พาคณะสงฆ์รามัญนิกายกลุ่มหนึ่งลงพื้นที่ประมาณ 4 จังหวัด ไปเยี่ยมชมวัดประมาณ 10 วัด ทั้งของฝ่ายธรรมยุติกนิกายและมหานิกาย ทุกวัดมีพระไม่ถึง 10 รูป บางรูปมีกุฏินับ 10 หลัง แต่มีพระเพียงแค่ 3 รูป ทั้ง ๆ ที่อยู่ในชุมชนใหญ่ บางรูปมีพระอยู่เพียงแค่ 2 รูป กุฏิ ศาลา ผุผัง โบสถ์ช่อฟ้าใบระกาหักร่วงหล่น บนศาลามีแต่หมาแมว ขี้นกพิราบ ทั้ง ๆ ที่วัดเหล่านี้เมื่อหลายปีก่อนสมัยที่ผู้เขียนยังครองกาสาวพัสตร์ มีพระภิกษุ-สามเณรนับ 10 รูปเรื่องสร้างวัด สร้างศาลาการเปรียญ สร้างโบสถ์ใหญ่โตเกินความจำเป็นของชุมชนนี้ มหาเถรสมาคมจำเป็นต้องสร้างกฎเกณฑ์ใหม่ ต้องยึดแนวทางของ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ อดีตเจ้าคณะใหญ่หนกลาง อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม คือให้ “เน้นสร้างศาสนทายาท” เน้นให้ทุนเด็กนักเรียนในชุมชน เพื่อให้ผูกพันกับวัดและผูกพันกับคณะสงฆ์ในชุมชน

เรื่องสร้างวัด สร้างโบสถ์หรือแม้กระทั้งศาสนวัตถุอื่น ๆ จนใหญ่โตเกินความจำเป็น ที่สังคมพุทธไทยกำลัง “บ้าคลั่งสร้าง” อยู่ตอนนี้ ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ อย่าไปสนับสนุนท่านเจ้าอาวาส เจ้าสำนักมากจนเกินความเป็น เวลาท่านขอบริจาคก่อสร้าง “ต้องรู้จักทัดทานหรือตั้งคำถามบ้าง” สร้างแล้วได้ประโยชน์อะไร บางชุมชน บางหมู่บ้าน มีบ้านไม่ถึง 20 หลังคาเรือน กระจายอยู่ตามไร่และสวน ชาวบ้านในชุมชนหาเช้ากินค่ำ แต่สร้างโบสถ์ราคาไม่ต่ำกว่า 10 ล้าน ซ้ำพระอุปัชฌาย์ก็ไม่มี หากพระคุณท่านไม่ยอม ยังดื้อ ตื้อ และท่านคหบดีอยากสร้างเป็นอนุสรณ์บุญด้วย ลองดูไม้เด็ดต่อรองว่า “ตกลงแต่ขอจับเงินเอง หลวงพ่อไม่ต้องจับ” ลองดูสิว่าท่านอยากจะสร้างอีกไหม?

มหาเถรสมาคม คณะสงฆ์ ต้องทบทวนขบวนการยื่นผลงานหรือเลื่อนขอสมณศักดิ์ ต่ำแหน่งทางปกครอง ผลงานไม่จำเป็นต้องเน้น “สิ่งก่อสร้างและมูลค่าวัดเป็นเงิน” ต้องเน้นไปที่จำนวนคนเข้าวัด การปฎิบัติธรรม จำนวนพระจำพรรษา และสิ่งสำคญคือ ผลงานด้านการส่งเสริมการศึกษา สร้างศาสนทายาท ทั้งพระภิกษุ-สามเณรและฆราวาส พระคุณเจ้าต้องรู้จักกระพี้ อย่ารู้แค่แก่น ไม่อย่างนั้นวัดก็จะมีแต่ศาสนวัตถุ ไร้พระภิกษุ-สามเณรจำพรรษา.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 385