อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ปล่อยข่าว"ประมูลดิวตี้ฟรี" แต่สุดท้ายต้องเคารพกติกา

โค้งสุดท้ายการประมูลดิวตี้ฟรี และพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมิ ใครจะเป็นผู้ชนะ อีกไม่กี่อึดใจคงได้รู้กัน และทุกฝ่ายควรเคารพกติกา พฤหัสบดีที่ 30 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.30 น.


ในที่สุด วันศุกร์ที่ 31 พ.ค.นี้ ก็จะรับรู้กันแล้วว่า "ใคร" จะเป็นผู้ชนะการประมูล งานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) และ งานการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่แข่งขันกันดุเดือด!!! จากนั้นจะมีการนำเสนอให้บอร์ด ทอท. รับทราบในวันที่ 19 มิ.ย. ต่อด้วยการลงนามในสัญญา และส่งมอบพื้นที่ให้ผู้ชนะการประมูลภายในเดือนมิ.ย.นี้ ก่อนจะสิ้นสุดสัญญาเดิม

งานยื่นประมูลดิวตี้ฟรีนั้น สรุปแล้วมีผู้สนใจเข้าร่วมและคุณสมบัติผ่าน เพียง 3 รายคือ 1.บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ที่ประกาศชัดเจนว่า “ไม่ร่วมกับพันธมิตรรายใด” 2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ร่วมทุนกับ บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด (LOTTE) ยักษ์ดิวตี้ฟรีจากเกาหลีใต้ และ บริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด 3.บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ร่วมทุนกับ บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ซึ่งเป็นดิวตี้ฟรียักษ์ใหญ่จากประเทศอังกฤษ โดย กลุ่มเซ็นทรัล และ บริษัทไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ไม่ได้มายื่นซองด้านเทคนิค เพราะไม่มีความพร้อม

ส่วนการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์นั้น แข่งขันกันเพียง 2 รายคือ 1.บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด และ 2.บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ขณะที่บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) คุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ จึงไม่สามารถเข้ารอบเปิดซองราคาได้ ส่วนบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ไม่ได้มายื่นซองประกวดแต่อย่างใด

ที่ผ่านมา หลังผ่านการยื่นซองไปเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็เกิดปรากฏการณ์ข่าวสารต่างๆ นานา ท่ามกลางการจับตามองของแวดวงธุรกิจ โดยเฉพาะกับ การประมูลดิวตี้ฟรี มีการปล่อยข่าวกันออกมามากมาย ว่ารายนั้น-รายนี้...จะชนะการประมูล ทั้งๆ ที่การเปิดซองราคาจะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่งยังไม่มีใครทราบว่า ผู้เข้าร่วมประมูลรายใด จะเสนอผลตอบแทนให้ ทอท. ได้ประโยชน์สูงสุด และต้องสอดรับกับแผนธุรกิจและแผนการดำเนินงานถึงขนาดมีความพยายามออกข่าวลือกันว่า มี “นักล็อบบี้ยิสต์ฉาว” ที่มีสัมพันธ์ที่ดีกับ “อดีตผู้นำรายหนึ่ง” เป็นผู้ประสานให้ยักษ์ใหญ่ดิวตี้ฟรีรายหนึ่ง ต้องชนะการประมูลดิวตี้ฟรี สุวรรณภูมิ ในครั้งนี้...ให้ได้

เรียกว่า...ปล่อยข่าว-ปล่อยของ ออกมาในช่วงไม่กี่วันก่อนจะมีการประกาศผู้ชนะการประมูล...เพื่อหวังผลหลายประการ โดยเฉพาะการออกของว่า “ลอยลำมาแน่”

หากผิดไปจากนี้ แสดงว่า มีการล็อกผู้ชนะ และการประมูลไม่เป็นธรรม!!!

อย่าลืมว่า...การประมูลครั้งนี้ ผู้ที่มีคุณสมบัติผ่านและเข้าแข่งขันกันนั้น ไม่ว่าจะเป็น ดิวตี้ฟรี หรือ พื้นที่เชิงพาณิชย์ ต่างมีความสามารถ มีศักยภาพ มีประสบการณ์ระดับโลก...มาแล้วทั้งสิ้น ซึ่งเชื่อว่า ผู้เข้าประมูลทุกราย ล้วนทำงานหนัก มีการวางแผน เพื่อจัดทำข้อเสนอต่างๆ มานำเสนอต่อ ทอท. มีข้อดี-ข้อเสีย...ต่างกันไป

และ ทอท. เอง ก็คงต้องเลือก “ผู้เข้าประมูล” ที่มีความพร้อมที่สุด และให้ผลประโยชน์ตอบแทนสูงสุด ตามระเบียบกฎเกณฑ์ที่ได้กำหนดไว้ในทีโออาร์ ทำทุกอย่างให้โปร่งใส มีธรรมาภิบาล มิเช่นนั้น...ทอท. เองนั่นแหล่ะ ที่จะตกเป็นจำเลยเสียเอง

เมื่อทราบผู้ชนะการประมูลทั้งงานดิวตี้ฟรี และพื้นที่เชิงพาณิชย์แล้ว ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ ใครจะเป็นผู้แพ้ ทุกฝ่ายควรเคารพกติกา และยอมรับผลการตัดสิน เพื่อทำให้ทุกอย่างเดินไปข้างหน้า

ไม่ใช่ว่า ผลออกมาแล้ว ไม่ถูกใจฝ่ายตัวเอง ก็จะออกมา โวยวาย และเป็น “นักร้อง(เรียน)” อันจะทำให้วุ่นวาย งานสะดุด ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อส่วนรวมแน่ๆ
..............................
คอลัมน์ : การบ้านบานเย็น
โดย "เพชรชัยพฤกษ์"


บทความที่เกี่ยวข้อง...

ใครชนะดิวตี้ฟรีใจต้องใหญ่ คนไม่สมหวังอย่าขี้แพ้ชวนตี 
ขุมทรัพย์ดิวตี้ฟรีใครควรได้ 'พลังไทย vs พลังผสมพันธุ์'
บิดเบือนทีโออาร์"ดิวตี้ฟรี" สร้างวาทกรรมที่แฝงเร้น!!

 

บอกต่อ : 266