อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

5เทคนิคสังเกต'ยางรถยนต์' แบบไหนที่ควรเปลี่ยน?

สัปดาห์นี้เรียนรู้ 5 เทคนิคช่วยสังเกต "ยางรถยนต์" ก่อนหมดสภาพด้วยตัวเราเองแบบง่าย ๆ ถึงเวลาควรรีบเปลี่ยน เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ได้นะ...ไปติดตามกันเลย ศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 08.00 น.


หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินข้อมูลเกียวกับ "ยางรถยนต์" มาว่า เมื่อใช้งานไปได้ถึงระยะทาง 50,000 กม. ก็ต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ หรือใช้งานไป 2-3 ปี ก็เปลี่ยนเส้นใหม่ได้แล้ว? ซึ่งคำบอกเล่าต่าง ๆ ก็มีทั้งส่วนที่เป็นความจริงและเป็นทั้งความเชื่อที่ผิดอยู่ไม่ใช่น้อย วันนี้คอลัมน์ "รู้ก่อนเหยียบ" ขอแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ช่วยเช็ก "ยางรถยนต์หมดสภาพ" ด้วยตัวเองใคร ๆ ก็ทำได้มาฝากกันครับ

เทคนิคสังเกต "ยางรถยนต์หมดสภาพ"
"ความลึกของดอกยาง" เพื่อให้หน้ายางสัมผัสกับผิวถนนได้ดี ค่าที่เหมาะสมทางเทคนิค คือ ไม่ควรต่ำกว่า 3 มม. (ความลึกของดอกยางใหม่เอี่ยมประมาณ 8 ถึง 9 มม.)

"สังเกตลวดลายของดอกยาง" ซึ่งจะอยู่ที่ร่องตรงกลางของยาง มีลักษณะเป็นสันนูนคล้ายสะพาน ที่เชื่อมร่องดอกยางให้ติดกัน ซึ่งถ้าดอกยางอยู่ในระดับเดียวกันกับตัวสะพานยาง ควรเปลี่ยนยางทันที 

"ความผิดปกติที่ภายนอกของยาง" หากพบเห็นรอยแตกหรือร้าว บวมโป่งผิดปกติบริเวณริมขอบยางหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่ายางนั้นอาจเกิดการฉีกขาด ต้องรีบเปลี่ยนยางโดยทันที เพราะอาการนี้ อาจทำให้ยางระเบิดได้

"สังเกตพวงมาลัย" หากยางสึกไม่เท่ากัน พวงมาลัยจะสะเทือน รวมไปถึงอาการรถไถลไปข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไป ก็อาจจะเกิดจากการที่หน้ายางสึกหรอไม่เท่ากัน แต่อาการดังกล่าวก็ยังอาจจะเกิดได้จากเพลาล้อ ลูกหมาก และศูนย์ล้อได้เช่นกัน  

"อายุของยาง" ไม่เกิน 6 ปี นับตั้งแต่วันที่ผลิต ซึ่งตัวเลข 4 ตัวนี้มีความหมายคือ 2 หลักแรก บอกถึงสัปดาห์ที่ผลิตในปีนั้น (1 ปีมี 52 สัปดาห์) และเลข 2 หลักถัดมา บอกปี ค.ศ. ที่ผลิต ซึ่งโดยทั่วไปนั้นยางรถยนต์มีอายุการใช้งาน 5 ปี 

หน้าที่เบื้องต้นของ "ยางรถยนต์" ไม่ได้มีเพียงรีดน้ำจากบริเวณใต้ล้อยาง เพื่อเพิ่มการยึดเกาะและหลีกเลี่ยงอาการเหินน้ำบนถนนที่มีน้ำนอง ที่ช่วงป้องกันอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ยังเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญ ซึ่งส่งผลกระทบต่อชิ้นส่วนช่วงล่างของรถยนต์หลายจุด หากยางรถยนต์มีปัญหา อาจจะลุกลามไปถึงจุดอื่น ๆ อีกด้วย.
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น