อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ประเทศและกองทัพสูญเสียปูชนียบุคคลที่สำคัญ

สัปดาห์นี้ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ขอสดุดีและไว้อาลัยแด่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เจ้าของวลีอมตะ “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ที่ได้ถึงแก่อสัญกรรม เสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2562 เวลา 07.00 น.


@@@......สวัสดีท่านผู้อ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” มาพบกันทุกวันเสาร์กับคอลัมน์ “รหัสมอร์สส่องกองทัพ” ตรงวันเสาร์ที่ 1 มิ.ย. 2562 ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้สูญเสียบุคคลสำคัญที่ยิ่งใหญ่ของชาติ นั่นก็คือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เจ้าของวลีอมตะ “เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน” ที่ได้ถึงแก่อสัญกรรม รวมสิริอายุ 99 ปี ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ@@@……สำหรับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถือว่าเป็นปูชนียบุคคลที่เป็นแบบอย่างทางทหารที่ดี เป็นตัวอย่างในการทำงานที่ซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งทุกคนโดยเฉพาะทหารยึดเป็นแบบอย่างในการทำงาน และมีความจงรักภักดีอย่างสูงสุดต่อสถาบันชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ตลอดช่วงชีวิตที่ดำรงอยู่ ถือเป็นตัวอย่างให้กับคนไทยทุกคน ทั้งนี้ ที่กระทรวงกลาโหม และที่ทำเนียบรัฐบาล ได้ลดธงชาติลงครึ่งเสา เพื่อแสดงความไว้อาลัยแด่ พล.อ.เปรมด้วย@@.....พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และพล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) นำ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา และคณะนายทหารเมียนมา ซึ่งเป็นบุตรชายบุญธรรมของพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เดินทางมาเคารพศพและลงนามเพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของพล.อ.เปรม  หลังจากที่ได้มีการประสานงานผ่าน พล.อ.พรพิพัฒน์ว่ามีความประสงค์ขอร่วมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย.@@@……“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ มีกำหนดการเดินทางไปสาธารณรัฐสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 31 พ.ค. - 2 มิ.ย. 2562 เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้านความมั่นคงของภูมิภาคในการประชุม IISS Shangri - La Dialogue สำหรับการประชุมดังกล่าวเป็นโอกาสการดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนของไทยในปีนี้ ที่เราจะแสดงจุดยืนและดำรงบทบาทนำด้านความมั่นคงอย่างสร้างสรรค์ร่วมกับประเทศต่าง ๆ ในการธำรงไว้ซึ่งเสถียรภาพความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค@@@……วันก่อน พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วย นายกัมพล ตันสัจจา ประธาน สวนนงนุชพัทยา นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการ บริษัทซีพีออลล์ จำกัด มหาชน ร่วมมอบสวนหย่อม “ Pocket Park ”ปอดแห่งใหม่” แห่งที่ 11 ให้กับชุมชน ท่าน้ำสามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ ทั้งนี้ เป็นการดำเนินโครงการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ให้กับผู้มีฐานะยากจน และด้อยโอกาส ตามชุมชนแออัด ในเขตพื้นที่ กทม. เพื่อสนับสนุนโครงการจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างสุขอนามัยที่ดี ให้ประชาชนในชุมชนแออัด ตามพระราโชบายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ให้กับผู้อาศัยในชุมชนแออัด โดยตั้งเป้า 100 ชุมชน มีห้วงดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ต.ค.2561 – วันที่ 30 ก.ย. 2562@@@……ช่วงที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกลงมาหลายพื้นที่ของจังหวัดโดยเฉพาะ อ.พาน อ.แม่ลาว อ.เมือง อ.เวียงชัย อ.แม่สรวย อ.แม่จัน บางพื้นที่มีลมพายุพัดทำให้มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะที่พื้นที่หมู่ 5 ต.ป่าหุ่ง อ.พาน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน โดยทหารจากมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช ได้จัดกำลังพลประมาณ 20 นายเข้าไปตรวจสอบ พบว่าที่บ้านของนายคำ ศิริสร บ้านเลขที่ 47 หมู่ 5 ต.ป่าหุ่ง อ.พาน จ.เชียงราย ได้รับความเสียหายหลังคาถูกพายุพัดจนกระเบื้องแตกปลิวหายไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกับชาวบ้านได้เร่งซ่อมแซมจนแล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว
@@@.......เปิดการฝึก....พล.ร.ต.ไพศาล มีศรี ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ และ นาวาเอก Matthew J. Jerbi ผู้บัญชาการกองเรือพิฆาตที่ 7 กองทัพเรือสหรัฐฯ ร่วมเป็นประธานเปิดการฝึกผสม CARAT 2019 ณ ลานหน้ากองบัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี สำหรับการฝึกผสม CARAT 2019 จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 28 พ.ค. ถึง วันที่ 8 มิ.ย.พ.ศ.2562 ซึ่งกองทัพเรือ โดยกองเรือยุทธการได้มอบหมายให้กองเรือฟริเกตที่ 2 เป็นหน่วยรับผิดชอบการฝึก มีพล.ร.ต.ไพศาล มีศรี ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการ ฝึกผสม CARAT2019@@@......สำหรับวัตถุประสงค์ในการฝึกครั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มพูนความรู้ความชำนาญ และขีดความสามารถขององค์บุคคลองค์วัตถุและองค์ยุทธวิธีซึ่งจะมีการวางแผน การฝึกและปฏิบัติการร่วมกันระหว่าง กองทัพเรือไทย กับ กองกำลังสหรัฐฯ โดยมีหัวข้อการฝึกที่สำคัญ ได้แก่การฝึกยุทธวิธีเรือดำน้ำขั้นพื้นฐาน การฝึกกวาดทุ่นระเบิด การฝึกยุทธวิธีตามลำน้ำ การฝึกยิงเป้าพื้นน้ำ การฝึกการป้องกันภัยทางอากาศ การฝึกปราบเรือดำน้ำ การฝึกดำน้ำและการถอดทำลายอมภัณฑ์การฝึกตรวจค้น การฝึกปฏิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบก การสงครามเคมี-ชีวะ การฝึกยิงอาวุธประจำกาย การรบพิเศษ เป็นต้น
...............................................
คอลัมน์ : รหัสมอร์สส่องกองทัพ
โดย "รหัสมอร์ส"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 200