อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

เที่ยวชุมชนคลองตะเคียน อายุ1,000ปีที่จ.อยุธยา

สัปดาห์นี้ชวนเที่ยวชุมชนคลองตะเคียน อีกสถานที่เก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 11.00 น.


...ไม่เคยตายเขาบ่ายนาวาล่อง
เข้าในคลองตะเคียนให้โหยหา
ระยะผ่านบ้านช่องในคลองมา
ล้วนภาษพวกแขกตานีอึง...
 
สุนทรภู่บรรยายภาพบรรยากาศ ครั้งต้องล่องเรือผ่านคลองตะเคียน จ.พระนครศรีอยุธยา ผ่านนิราศพระบาท


 
คลองตะเคียน หรือ คลองขุนศรีไชย อยู่นอกเมืองอยุธยาด้านทิศใต้ ฝรั่งครั้งกรุงศรีอยุธยายังรุ่งเรือง เรียกคลองนี้ว่า “คลองน้ำยา” บางทีก็เรียก คลองเห็ด ชุมชนนี้เป็นที่อยู่ของชาวไทยมุสลิมมากกว่า 90% หลายต่อหลายคนอาจรู้จักคลองตะเคียนชุมชนมุสลิมใหญ่ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในอยุธยา ผ่านพระเครื่องชื่อดัง พระกริ่งคลองตะเคียน พระกริ่งเนื้อดินที่แปลกและแตกต่างจากพระกริ่งทั่วไป แต่ทว่าในประวัติศาสตร์ ชุมชนบ้านคลองตะเคียนแห่งนี้ กลับมีเรื่องราวที่ชวนค้นหามากมาย

มัสยิดกุฎีช่อฟ้า ชื่อนี้ได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัว มัสยิดแห่งนี้มีชื่อเดิมว่า จามะมัสยิด มีความหมายว่า มัสยิดของชนชาติจาม ก่อนจะมาใช้ชื่อในปัจจุบันเคยเปลี่ยนชื่อครั้งที่สองว่า สุเหร่ากุฎีเจ้าเซ็น ในสมัยของ เฉกอะหมัด หรือ เจ้าพระยาบวรราชนายก จุฬาราชมนตรีคนแรกของไทย ในปี พ.ศ.2199 ตรงกับรัชสมัยพระเจ้าทรงธรรมคำว่า กุฎี บางทีก็เขียนเป็น กระดี กะดี และกะฎี เข้าใจว่ารากศัพท์เดิมน่าจะมาจาก...ภาษาเปอร์เซีย ความหมายตามพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน หมายถึง โรงประชุมทำลัทธิพิธีฝ่ายศาสนาอิสลาม
 
มัสยิดตะเกี่ยโยคินราชมิสจินดาสยาม มัสยิดแห่งนี้มีอายุ 400 กว่าปี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ภายในมัสยิดมีตะเกียงโบราณที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5
 


วัดโคกจินดาราม ชื่อเดิมคือ วัดกริ่งคลองตะเคียน ตั้งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับมัสยิดมีอุ้ลอิสลาม โบสถ์ของที่วัดกริ่งคลองตะเคียนมีอายุ 100 กว่าปี สถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณทุ่งลุมพลี สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งของอยุธยา ปัจจุบันคือ ตำบลลุมพลี
 
ทุ่งพลีตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองอยุธยา เป็นชุมชนมุสลิมใหญ่อีกแห่งหนึ่งของอยุธยา ชาวทุ่งลุมพลี หรือบ้านสระบัว สืบเชื้อสายมาจากชาวไทรบุรีและชาวปัตตานี ซึ่งทุ่งลุมพลีเป็นสนามสู้รบสำคัญระหว่างไทยกับพม่า ก่อนที่ไทยจะเสียกรุงในปี พ.ศ.2310 พม่าเข้าตั้งทัพที่ทุ่งลุมพลีก่อนตีโอบล้อมกรุงศรีอยุธยา ปรากฏหลักฐานเป็นเศษเหล็กที่ใช้หลอมปีนใหญ่ตกอยู่มัสยิดนูรุ้ลยะมาล ที่ทุ่งลุมพลี เป็นอีกสถานที่เก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ไม่ควรพลาด สถาปัตยกรรมของมัสยิดแห่งนี้ด้วยศิลปะแบบอียิปต์ หลังคาทรงปั้นหยา ปูพื้นด้วยหินอ่อนจากอิตาลี
 
มัสยิดเก่าแก่ที่มากด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในอยุธยายังมีอีกมาก ศาสนสถานสำคัญทางศาสนาในอยุธยาสะท้อนให้เห็นถึงการเปิดกว้างของพระมหากษัตริย์ไทย ในการนับถือศาสนา
 
การท่องเที่ยวนอกจากเพื่อพักผ่อนแล้ว ยังควรช่วยกระจายรายได้ ที่คลองตะเคียนมีสินค้าโอทอปที่น่าสนใจทำจากมะพร้าว เป็นโคมไฟรูปต่าง ๆ สินค้าและผลิตภัณฑ์จากดินไทย เป็นสินค้าโอทอปของทุ่งลุมพลี ราคาสินค้าแต่ละชิ้นซื้อหาได้ราคาไม่แพง

เที่ยวอยุธยาครั้งหน้าอย่าลืมแวะเที่ยวบ้านคลองตะเคียนและทุ่งลุมพลี.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย แรมทางคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 93