อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

โกงถึงอวกาศ

ตอนนี้คดีทุจริตอื้อฉาวในองค์การอวกาศ รอสคอสมอส กำลังส่งผลกระทบต่อแผนการส่งจรวดครั้งใหม่ และโครงการใหญ่การสร้างสถานีบนดวงจันทร์ พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.


โครงการอวกาศรัสเซียกำลังเกิดปัญหาวุ่นวายหนัก เกี่ยวพันกับการทุจริตคอร์รัปชั่น เงินโครงการถูกยักยอก “หลายแสนล้านรูเบิล” ข่าวว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายคนติดคุกไปแล้ว และอีกหลายคนหลบหนีออกนอกประเทศ

อุตสาหกรรมอวกาศถือเป็นหนึ่ง ในหัวใจหลักของการกลับคืนสู่ความเป็นชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและการทหารระดับหัวแถวของโลกของรัสเซีย ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มอสโกพยายามฟื้นฟูภาคอวกาศที่เป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาของประเทศ ตั้งแต่ยุคที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต ซึ่งอย่างที่เห็นกัน อเมริกาและกลุ่มชาติตะวันตกที่ว่าสุดยอด ยังกินโซเวียตไม่ลงทางด้านนี้
    
หลังฟื้นตัวได้เกือบเต็มที่จากการแตกสลายของสหภาพโซเวียต กลับมาเป็นมหาอำนาจตะวันออก ช่วยจีนถ่วงดุลอำนาจกับตะวันตกอีกรอบ รัสเซียต้องมาเจอปัญหาไส้เน่าในโครงการอวกาศ ซึ่งส่งผลถึงความล้มเหลวที่น่าอับอายหลายครั้ง ในการส่งภารกิจสู่อวกาศในช่วงหลัง ๆ

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี บอกว่า ตอนนี้คดีทุจริตอื้อฉาวในองค์การอวกาศ รอสคอสมอส (Roscosmos) ของรัสเซีย กำลังส่งผลกระทบต่อแผนการส่งจรวดครั้งใหม่ และโครงการใหญ่การสร้างสถานีบนดวงจันทร์

อเล็กซานเดอร์ บาสไตรกิน ประธาน หน่วยงานทรงอิทธิพล คณะกรรมาธิการสืบสวนแห่งชาติรัสเซีย หรือ ไอซีอาร์ (Investigative Committee of Russia) ที่เปรียบได้กับสำนักสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ของอเมริกา เผยเมื่อกลางเดือน พ.ค. ว่า เงินดำเนินโครงการของรอสคอส มอส ถูกฉ้อฉลหลายพันล้านรูเบิล

ทางการรัสเซียดำเนินการสอบสวน การทุจริตในรอสคอสมอสมานาน “5 ปีแล้ว” แต่ดูเหมือนยิ่งสอบยิ่งลึก ยังไม่มีแววจะยุติ สรุปคดีได้ในเร็ววัน

รายงานในหนังสือพิมพ์คอมเมอร์ซานต์ของรัสเซีย ระบุว่า สถานการณ์สำคัญล่าสุดของคดี นายยูริ ยาสกิน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเครื่องมืออวกาศ หรือ อาร์ไอเอสไอ (Research Institute of Space Instrumentation)  เผ่นหนีออกจากรัสเซีย ไปยัง “ประเทศหนึ่งในยุโรป” ตั้งแต่เดือน เม.ย. และประกาศลาออกจากตำแหน่งที่นั่น

ยาสกินหนีขณะที่ไอซีอาร์กำลังตรวจสอบบัญชีสถาบันวิจัยที่เขาควบคุมดูแลอยู่ รอสคอสมอสแถลงยืนยันการลาออกของ ยาสกิน แต่ไม่ชี้แจงสาเหตุ

อาร์ไอเอสไอ ตั้งอยู่ในเขตเมืองหลวงกรุงมอสโก มีหน้าที่เกี่ยวพันกับการพัฒนาระบบนำทางด้วยดาวเทียม GLONASS เทคโนโลยีของรัสเซีย ที่ออกแบบเพื่อแข่งขันกับระบบจีพีเอส ของอเมริกา

การทุจริตในโครงการอวกาศของรัสเซียตามที่เป็นข่าว อยู่ใน 2 โครงการที่ถือว่าสำคัญที่สุดในรอบทศวรรษของประเทศเสียด้วย นั่นคือ โกลแนส และโครงการก่อสร้างศูนย์ปล่อยอากาศยาน วอสตอชนี (Vostochny) ที่รัสเซียจะได้ไม่ต้องพึ่งพาบริการศูนย์ปล่อยยานอวกาศ ไบโคนูร์ ของคาซัคสถาน อีกต่อไป

ข่าวว่าเกือบทุกบริษัทใหญ่ของรัสเซียในโครงการ รวมถึง 2 บริษัทผู้ผลิตจรวด ครูนิชอฟ และ โปรเกรส ล้วนมีปัญหาเกี่ยวพันกับการทุจริต ผู้บริหารระดับสูงถูกจับดำเนินคดีหลายคน และหลายคนถูกศาลตัดสินจำคุกไปแล้ว

สำนักบัญชีกลางของรัฐสภารัสเซีย เผยว่า ตัวเลขจำนวนเงินที่ถูกยักยอกในโครงการของรอสคอสมอส ในปี พ.ศ. 2560 อยู่ที่ 760,000 ล้านรูเบิล (373,852 ล้านบาท) หรือเกือบ 40% ของการทุจริตทาง การเงินทั้งหมดของประเทศ เท่าที่ตรวจพบในปีนั้น

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรอสคอสมอส กล่าวว่า ตอนนี้การกวาดล้างทุจริตในองค์กร เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลัก การสอบสวนและการดำเนินคดีกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น

งานนี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สั่งกำชับให้จัดการเด็ดขาด เพราะนอกจากจะสร้างความเสียหายต่องบประมาณประเทศมหาศาลแล้ว ยังทำลายภาพลักษณ์ประเทศในสายตาชาวโลกอย่างหนักอีกด้วย.
...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63