อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

เตรียมเปิดสภาฯกลัวจะเป็น 'สภาผู้แทนฯ'หรือ'สภาโจ๊ก'

สัปดาห์นี้ติดตามต่อ “นายกฯ คนใหม่ถูกใจหรือไม่” เพราะเห็นความวุ่นวายในสภาฯ ในวันเลือกปธ.สภาฯ ก็อดไม่ได้จริง ๆ คงต้องรอรอดูว่าต่อไปจะเป็น “สภาผู้แทนฯ” หรือ “สภาโจ๊ก” กันแน่? พฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.


บทความนี้เขียนก่อนวันที่ 5 มิ.ย. ซึ่งคงเป็นวันที่หลาย ๆ คนลุ้นกันตัวโก่งว่า “ใครจะเป็นนายกฯ” ซึ่งขณะที่เขียนนี้ก็ไม่รู้ว่าตกลงจะโหวตนายกฯ กันได้หรือไม่ เพราะเห็นความวุ่นวายในสภาฯ ในวันเลือกประธานรัฐสภา ก็รู้สึกว่า “มันก็คงต้องเล่นเกมกันเยอะ” เพราะตำแหน่งฝ่ายบริหารนี่ผลประโยชน์ทั้งนั้น และยิ่งจนถึงโค้งสุดท้ายแล้ว พลังประชารัฐยังปิดดีลกับประชาธิปัตย์ไม่ลงตัว จนดูชักจะเริ่มท้อ ๆ ต้องหาทางใหม่
 
“ทางใหม่” ที่ว่าคือ “ยื้อเอาไว้ก่อน” แบบต่อรองอะไรไปก็ได้ แต่ขอให้โหวตนายกฯ ประชาธิปัตย์มาหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกฯ อีกสมัยให้ก่อน จึงมีข่าวว่ามีดีลให้โหวตนายกฯ เสร็จก่อนจากนั้นค่อยจัดแบ่งเค้กกระทรวง และค่อยเอานโยบายแต่ละกระทรวงมาเขียนเป็นนโยบายรัฐบาล แต่ทางประชาธิปัตย์เขาก็เก๋าเกมพอล่ะ เกิดสมยอมเรื่องนี้ไปก่อนก็ถูกหักหลังได้ ก็เลยยื้อมาจนป่านนี้ให้ พปชร.ยอมรับ
 


ก็เลยคิดถึงเรื่อง “ทางเลือกใหม่” อีกทางที่จะยักแย่ยักยันดันบิ๊กตู่ เป็นนายกฯ ให้ได้ คือ “เอาเสียง ส.ว. มาหนุน” ให้เสียงโหวตมันเกิน 376 เสียงก็พอแล้ว เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยก็ช่าง ที่เหลือไปว่ากันเอาข้างหน้า ซึ่งถ้าเอาสูตรนี้จริงก็เป็นที่น่าสนใจว่า ถ้าพรรคร่วมไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่มีเอกภาพ แล้วเวลาจะเล่นเกมพิจารณากฎหมายหรืออภิปรายในสภาฯ อย่างไร อาจต้องมีการ “ตกลงเป็นจ๊อบ ๆ” ซึ่งเผลอ ๆ เงินมหาศาลนะนั่น
 
ไม่แน่..ถ้าคุยกันจนคืนวันที่ 4 มิ.ย.แล้วตกลงกันไม่ได้ ยึกยักต่อรองผลประโยชน์ ก็มีโอกาสตีรวนเสนอเลื่อนโหวตไปเรื่อย ซึ่งมันทำได้เพราะเอาจริงรัฐธรรมนูญไม่ได้บังคับว่า หลังเลือกตั้งต้องจัดตั้งรัฐบาลในกี่วัน แต่ถ้าจะให้อยู่ยาวเป็นร้อยวันกว่าจะจัดตั้งได้ก็คงต้องมาพูดถึงความละอายต่อบาปกันบ้าง ว่าไม่รู้จะเล่นเกมแบ่งเค้กอะไรนักหนา ปากบอกรักชาติแต่ถ้าผลประโยชน์ไม่ลงตัวก็ไม่ให้ประเทศชาติเดินหน้า
 
อย่างไรก็ตาม ก็คงพยายามให้ตั้งรัฐบาลกันให้ได้แหละ และผู้ที่ได้เป็นนายกฯ ก็น่าจะไม่พ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะอย่างว่า คือ “เขามีเสียง ส.ว. อยู่ในมือ” จะว่า ส.ว. เป็นอิสระก็แล้วแต่คนจะเชื่อ แต่ที่มาของ ส.ว. คือ คสช. แต่งตั้งมาแล้วก็ถูกตั้งคำถามเรื่องนี้เป็นธรรมดา สาเหตุที่ให้ ส.ว. แต่งตั้งโหวตเลือกนายกฯ ก็อ้างเรื่อง “เพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองในช่วงเปลี่ยนผ่าน” แล้ววันนี้ก็คงจะถูกมองแล้วว่า ส.ว. นี่แหละจะกลายเป็นเงื่อนไขขัดแย้ง
 
คิดไปคิดมาการเมือง เหตุการณ์ในสภาฯ บ้านเรามันก็มีเรื่องตลกร้ายหลายเรื่อง ที่ขำกันไม่ค่อยจะออกเพราะมันดูขื่น ๆ น่าสมเพชว่ามันไม่ไปถึงไหน อย่างเรื่องเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ก็เป็นวาทกรรมหนึ่งที่ คสช. ใช้กดคนเห็นต่างห้ามเคลื่อนไหว ใช้กดเรื่อง “เสรีภาพในการแสดงออกในความไม่เห็นด้วย” เอาไว้ แล้วก็มีวาทกรรมในการขายฝันที่ถูกหยิบยกมาใช้เรื่อย ๆ คือ “เรากำลังทำปฏิรูปให้สำเร็จ” ซึ่งเอาจริงคือยังงงว่าตอนนี้ปฏิรูปแล้วหรือยัง
 
เพราะเรื่องปฏิรูปการเมืองนี่ถูกใช้เป็นเหตุผลในการล้มล้างขั้วการเมืองที่มีอำนาจอยู่เดิม โดยอ้างความฝันว่า “เราจะทำให้การเมืองดีขึ้น ปลอดคอร์รัปชัน บลา ๆ” แต่พอเอาเข้าจริงวิธีการปฏิรูปในประเทศไทยคือตั้งคณะกรรมการมาศึกษาโน่นนี่แล้วก็โยนผลลงลิ้นชักหมดล่ะ ตอนนี้ถามดูใครจำได้ว่ารัฐบาลนี้ทำปฏิรูปอะไรบ้าง ก็จะมีคนตอบว่า “ก็ทำยุทธศาสตร์ชาติกับแผนปฏิรูปประเทศไง แต่ทำอะไรจับต้องได้ไหมรอไปก่อน”
 
แล้วการเมืองปฏิรูปได้หรือยัง? ก็ต้องถามว่าเป้าหมายของการปฏิรูปการเมืองคืออะไร ก็คือความต้องการ “ยกระดับ” การเมืองต้องปลอดทุจริตคอร์รัปชัน มีกติกาที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นธรรม การเมืองไม่มุ่งหวังผลประโยชน์ส่วนตัว หรือพรรคพวกมากกว่าประเทศชาติ นักการเมืองมีความหลากหลายเป็นตัวแทนประชาชนได้ทุกกลุ่ม นักการเมืองตั้งใจทำงานและรักษาเกียรติยศของตัวเอง นี่ที่นึกออกคร่าว ๆ คือ “การเมืองสะอาดและมีคลาส”
 


แต่พอเปิดสภาฯ มาก็ชักจะผิดหวังหน่อย ๆ ว่า “การเมืองมันจะปฏิรูปได้หรือ?” เปิดฉากมาก็เห็นภาพการต่อรองแย่งเก้าอี้กระทรวงกันเรียบร้อยแล้ว อย่างเรื่องความขัดแย้งระหว่าง “พรรคประชาธิปัตย์” กับ “พรคคพลังประชารัฐ” ก็มีรายงานข่าวมาหลายสายว่า เป็นเพราะตกลงกันไม่ได้เรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี คือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่สองฝั่งเขาก็หวังจะเอามาสร้างผลงานของตัวเอง เพราะกระทรวงนี้มีผลต่อคนส่วนมากในประเทศ จากนโยบายเรื่องราคาสินค้าเกษตร
 
พอพูดเรื่องกติกาที่เป็นธรรม ก็มีคนเบ้ปากให้อีกว่า “กติกามันเอื้อต่อบางพรรคการเมือง” ขนาดที่เขาเคยเอาไปพูดได้ว่า “รัฐธรรมนูญเขียนมาเพื่อพวกเรา” มึนงงกันตั้งแต่การแบ่งเขต กระบวนการคำนวณ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์  ให้ ส.ว. คสช. แต่งตั้งโหวตเลือกนายกฯ ที่มีหัวหน้า คสช. เป็นแคนดิเดต กระทั่งถ้าถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจยังมีคนวางแผนให้ลาออก แล้วใช้เสียงสองสภาโหวตเลือกกลับเข้ามาใหม่ อ้างรัฐธรรมนูญ ม.272
 
เรื่องทุจริตคอร์รัปชันเราถือว่า เมื่อยังไม่มีการบริหารประเทศโดยรัฐบาลชุดใหม่เกิดขึ้นก็ยังไม่อยากจะว่า แต่เรื่องเกียรติภูมิของ ส.ส. นี่เป็นเรื่องที่น่าชวนหัว เรียกว่า ปลาเน่าไม่กี่ตัวจะทำให้สภาฯ ที่พูดกันนักหนาว่า “ทรงเกียรติ” กลายเป็นสภาโจ๊กเอาดื้อ ๆ ทั้งกรณีการพูดไปเรื่อยของ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่หลายคนก็คงเห็นจากข่าวว่า “มันเยอะจนไม่รู้จะเอามาเล่ายังไงให้ครบในพื้นที่หน้ากระดาษเดียว”
 
แล้วตามมาติด ๆ ด้วยกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นที่อึงอลไปทั่วเมืองกับกรณี “อีช่อ” ที่เจ้าตัวสามารถไปได้ถึงการนิยามศัพท์เองว่า “มันหมายถึงคนไม่เคารพกติกา เป็นศัพท์ที่ใช้กันแถวบ้านที่ราชบุรี” จนคนราชบุรีงงกันไปหมด และมีคนที่แสดงท่าทีไม่พอใจการพูดในลักษณะเหมารวมนั้น น.ส.ปารีณา ยังโพสต์เฟซบุ๊กเป็นประเด็นจนตอนนี้ น.ส.ปารีณาโพสต์อะไรถูกนำมาพูดถึงเป็นที่สนุกสนาน
 


ก็ไม่รู้ว่าต่อไปจะมี “ตัวท็อป” หรือ “สายแทงค์” (คือพุ่งชนเขาไปเรื่อย) ให้เห็นอีกกี่คน ซึ่งค่อนข้างน่าเชื่อว่า “เยอะแน่” เพราะสภาพสภาฯ เสียงปริ่มน้ำมีโอกาสที่ฝ่ายตรงข้ามจะเล่นเกม จะตีรวนเยอะ ฝ่ายที่ถูกตีรวนก็ต้องตั้งองครักษ์มาพิทักษ์คนใหญ่คนโต โจมตีกันในสภาฯ หรือไม่ก็ออกมาหาเรื่องดิสเครดิตฝ่ายที่โจมตีนอกสภาฯ อีกทางหนึ่ง ยิ่งยุคนี้เขาแฉกันทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ข่าวจริงข่าวปลอมให้มั่วไปหมด ก็คงยิ่งเห็นความขัดแย้งและไร้เกียรติมากขึ้น
 
ถามว่า “แล้วจะแก้ไขปัญหาอย่างไร?” เอาจริงมันก็ยาก เพราะต้องเริ่มจากการสร้างจิตสำนึกว่าการทำงานตัวแทนประชาชนไม่ใช่การเข้ามาแสวงหาอำนาจ แต่ก็อย่างว่า ความจริงคือ “การเมืองมันเป็นเรื่องการจัดสรรผลประโยชน์” มันก็เล่นแง่เล่นกล ต่อสู้กันจนถึงที่สุดล่ะ ไอ้ที่น่าจะทำได้คือการสร้างวัฒนธรรมการตรวจสอบภาคประชาชนที่เข้มแข็งมากำกับนักการเมือง เข้มแข็งในการจับตามองเรียกร้องไปถึงกติกาหรือการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม
 
แต่วันนี้แค่เปิดสภาฯ เราเห็นว่าเรายังปฏิรูปการเมืองไม่สำเร็จก็เบื่อแล้ว.
........................................
คอลัมน์ : ที่เห็นและเป็นอยู่
โดย บุหงาตันหยง
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากเฟซบุ๊ก : @ปารีณา ไกรคุปต์ , @มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 291