อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

เอ็กซ์เมน ดาร์ก ฟีนิกซ์ ศึกสุดท้ายพลังเหนือโลก

สัปดาห์นี้ 'ดูหนังกับหมี' รีวิวภาพยนตร์แอกชั่นฮีโร่ จากการ์ตูนคอมมิคสุดมัน ในสงครามของเหล่ามนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ ใครจะอยู่รอดเป็นคนสุดท้าย ติดตามได้ใน "เอ็กซ์-เมน ดาร์ก ฟีนิกซ์" ศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น.


ถ้าจะกล่าวถึง ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับมนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ หรือมีความสามารถมากกว่าคนทั่วไป หนึ่งในจักรวาลหนังที่ใครหลายคนรู้จักคงไม่พัน "เอ็กซ์เมน" (X-Men) เรื่องราวของเหล่ายอดมนุษย์ที่มีดีเอ็นเอพิเศษหรือที่เรียก "มิวแตนท์" พวกเขาอาศัยปะปนอยู่กับคนทั่วไป โดยผู้ที่รวบรวมเหล่าผู้มีพลังพิเศษมาฝึกฝนและทำในสิ่งที่ถูกต้องก็คือ "ศาสตราจารย์ชาร์ลส์ เซเวียร์" (รับบทโดย เจมส์ แม็กอะวอย) บุรุษผู้มีพลังจิตแข็งแกร่งที่สุดในโลก ขณะที่เพื่อนรักของเขา "แม็กนีโตร" (รับบทโดย ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) ผู้มีพลังพิเศษในการควบคุมโลหะ ยังคงมีความคิดที่จะแบ่งแยก "มิวแตนท์" ให้อยู่เหนือมนุษย์ธรรมดา นั่นจึงทำให้ทั้งคู่ต้องเดินคนละเส้นทางและกลายมาเป็นคู่อริกันในเวลาต่อมา

ความเป็นมาของภาพยนตร์ X-Men 
แรกเริ่มเดิมที "ลอว์เรน ชูเลอร์ ดอนเนอร์" ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ X-Men ได้นำเอาเรื่องราวในการ์ตูนคอมมิคเรื่อง วูฟเวอร์ลีน (Wolverine) มาดัดแปลงให้เข้ากับเหล่ามนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ แต่กลับไม่มีสตูดิโอหรือผู้ผลิตรายใดอยากทำภาพยนตร์เรื่องนี้ จนกระทั่งสองผู้อำนวยการสร้างอย่าง "เอวี่ อาราด" และ "สแตน ลี" เข้ามาช่วยทำบทภาพยนตร์จนเป็นผลสำเร็จ สามารถขายสิทธิ์การสร้างภาพยนตร์ให้แก่ 20th Century Fox โดยทางค่ายให้ทุนสร้าง 75 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ทั้งที่เป็นหนังที่ต้องใช้เทคนิคการถ่ายทำระดับสูง ส่งผลให้เหล่าผู้กำกับชั้นนำโบกมือลาเป็นทิวแถว แต่แล้วเก้าอี้คุมแท่น ได้หล่นมายัง "ไบรอัน ซิงเกอร์" ผู้กำกับหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรง กับสกิลการสร้างสรรค์ตัวละครต่าง ๆ ให้โดดเด่นชนิดโลกตะลึง โดยปี 2000 "เอ็กซ์ เมน ศึกมนุษย์พลังเหนือโลก" ก็ลงสู่จอภาพยนตร์ ตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของเหล่าผู้มีพลังพิเศษ 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกต้องการอยู่ร่วมมนุษย์ธรรมดาอย่างสงบสุขใช้พลังอย่างถูกต้อง ขณะที่อีกกลุ่มต้องการอยู่เหนือมนุษย์ธรรมดา แถมยังต้องการครอบครองโลกนี้ทั้งหมดด้วย สงครามของเหล่าผู้มีพลังพิเศษเริ่มต้นขึ้นโดยมีชีวิตของมนุษย์ธรรมดาเป็นเดิมพัน  

ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถกวาดรายได้ไปมากว่า 296 ล้านเหรียญสหรัฐ เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ของโลกภาพยนตร์อีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม มีการสร้างจักรวาลหนังเรื่องนี้ต่อมาอีกมากมาย ตั้งแต่  X2 (2003), X-Men: The Last Stand(2006), X-Men Origins: Wolverine(2009), X-Men: First Class (2011), The Wolverine (2013), X-Men: Days of Future Past (2014), Deadpool (2016), X-Men: Apocalypse (2016), Logan (2017) และ Deadpool 2 (2018)เรื่องย่อ เอ็กซ์-เมน ดาร์ก ฟีนิกซ์  
"จีน เกรย์" (รับบทโดย โซฟี เทอร์เนอร์) หนึ่งในทีม X-Men ผู้มีพลังจิตในการทำลายล้างสูงสุด เกิดควบคุมพลังของตัวเองไม่ได้ มีบางสิ่งควบคุมจิตใจของเธอ หลังจากเกิดอุบัติเหตุบนยานอวกาศ สุดท้ายเธอกลายเป็น "ดาร์คฟีนิกซ์" ระหว่างนั้นเธอถูกเอเลี่ยนจากนอกโลก เข้ามาเป่าหูและดึงเอาพลังไปใช้ในทางที่ผิด ศาสตราจารย์ชาร์ลส์ เซเวียร์ พร้อมกับเหล่าผู้มีพลังพิเศษ ต้องต่อสู้เพื่อปกป้องโลกและดึงสติของเธอให้กลับมาให้จงได้ ติดตามผลงานของ "ไซมอน คินเบิร์ก" ผู้กำกับหนุ่มที่เคยโชว์ผลงานหนังเกี่ยวกับพลังเหนือมนุษย์มาแล้วมากมาย และในครั้งนี้เขามารับหน้าที่ปิดตำนาน X-Men อีกครั้งจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้
เพราะความเป็นแอกชั่น ที่ต้องทำลายล้างกันชนิดตายไปข้าง ดังนั้น เอ็กซ์-เมน ดาร์ก ฟีนิกซ์ จึงต้องมีการโชว์แอกชั่นสวย ๆ ด้วยสกิลความสามารถต่าง ๆ ของเหล่าผู้มีพลังพิเศษ ดังนั้นเหล่าแฟนคลับจะได้ดูสุดยอดพลัง ที่แปลกใหม่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม อย่างไรก็ตามบทของตัวละคนที่เราคิดว่าแกร่ง กลับกลายเป็นด้อยลงไป อาจเป็นเพราะมุมมองของผู้สร้าง ที่ต้องการให้เห็นความอ่อนแอ และความหลากหลายด้านอารมณ์ แต่ละตัวละคร นั่นหมายถึงการสื่อความหมายว่า มนุษย์ผู้มีพลังมากกว่าคนทั่วไป แต่ยังไงก็ยังคงเป็นมนุษย์อยู่ดี ทั้งยังแทรกแง่คิด ด้านความเสียสละ รู้ผิดชอบชั่วดี และมุมมองความรักของหนุ่มสาวอีกด้วย

จุดด้อยของภาพยนตร์เรื่องนี้
"โซเฟีย เทอร์เนอร์" ที่ต้องมารับบทคุ้มดีคุ้มร้าย จนน่าเสียดายเพราะไม่โดดเด่น แถมดูเหมือนนักแสดงในซีรีย์ แม้จะมีความแตกต่างจากภาคก่อน ๆ อย่างเห็นได้ชัด สิ่งหนึ่งที่ผู้กำกับอาจมองพลาดไปก็คือ การดำเนินเรื่องที่ตรงไปตรงมา กลับทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าเรื่องไม่มีความตื่นเต้น ราวกับคุณกำลังได้ดู หญิงสาวที่มีอาการคล้ายกับเป็น "ไบโพล่า" ซึ่งบทก็ยังเดินต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงตอนจบ ที่สำคัญบทดราม่าระหว่าง "จีนเกรย์" กับ "ไซคลอป" แลดูมีแต่ควมจืดชืดมาก การปูพื้นเรื่องเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมี แต่ก็ถูกตัดทอนออกไป ซีนของคู่รักคู่นี้ จึงออกมาตึง ๆ ไม่ราบรื่นเท่าที่ควร..
  
3/5 กะโหลก สำหรับบทหนังที่แลดูธรรมดา แต่ก็ยังนำพาภาพสวย ๆ แอกชั่นสุดมันส์ ให้เราได้หายคิดถึงกันบ้าง ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ท่านชื่นชอบตัวละครใดในเรื่อง เอ็กซ์-เม็น ดาร์ก ฟีนิกซ์ มากที่สุดเพราะอะไร?

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์ หรือเข้าไปตอบในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews คอลัมน์ ดูหนังกับหมี ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 10 มิ.ย. (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก Dailynews ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 11 มิ.ย. 62 มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^
...............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์เอสเอฟซีเนม่า เว็บไซต์ยูทูป และ 20th Century Fox


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 94