อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564

'มันปู'และ'หอยเชลล์'ย่าง ร้านญี่ปุ่นแถวประชาชื่น

สัปดาห์นี้พาไปร้านอาหารญี่ปุ่นเล็ก ๆ แถวประชาชื่น แนะนำเมนูพิเศษของเดือนมิ.ย.นี้ มันปูย่าง หอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม และเห็ดเข็มทอง จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 14.00 น.


เดือนมิ.ย. เป็นเดือนเกิดของลูกชายผมครับ ปีนี้ฉลองวันเกิดอายุ 12 ปี จึงตั้งใจว่าจะจัดให้พิเศษสักหน่อย โดยเลือกสไตล์อาหารที่ Birthday Boy ชอบ ปกตินอกจากสเต็กและพวกพาสต้าแล้ว อาหารญี่ปุ่นมักจะเป็นเมนูที่เจ้าลูกชายชอบกินที่สุดโอกาสแบบนี้ ผมเลยตัดสินใจเลือกร้านที่พิเศษนิดหนึ่ง Kenzou Sushi” เป็นร้านซูชิระดับพรีเมียมแถวคลองประปา ประชาชื่น ที่ชอบเพราะมีเมนูแปลก ๆ ไม่เหมือนกับร้านอื่น อาทิ ผมเปิดด้วยของกินเล่น Kenzou Hokkaido Ume Cheese เป็นเนื้อชีสนุ่มมากับแผ่นสาหร่าย วิธีรับประทานคือ ชีส 1 ชิ้น แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ปาดชีสนุ่ม ๆ เย็น ๆ ลงบนแผ่นสาหร่ายกรอบห่อแล้วใส่เข้าปากเลยครับ ชีสจะมีรสเปรี้ยวเพราะมีเนื้อบ๊วยผสมอยู่ แปลกลิ้น กินแล้วเย็นชื่นใจดีครับ เหมาะเป็นเมนูเปิดการรับรสชาติในเมนูต่อ ๆ ไป
 
หลังจากนั้น ซูชิและปลาดิบต่างทยอยกันมา เช่น Kenzou Hotate Roll ทางร้านบอกว่าเมนูนี้เป็นพระเอกของร้าน ใครมาก็สั่งทุกที ผมลองชิมแล้วเข้าใจเลยครับว่าทำไมลูกค้าถึงชอบ ส่วนผสมประกอบด้วย แซลมอน ครีมชีส อะโวคาโด ผมเคยปั้นซูชิมาก่อน บอกได้เลยว่า 3 อย่างนี้เข้ากันดีมาก แต่ทางร้านเพิ่ม “โฮตาเตะ” หรือหอยเชลล์ผสมลงไปด้วยแล้วปั้นเป็นโรล เท่านั้นยังไม่พอ ชุบแป้งเทมปุระนำไปทอดให้ข้างนอกกรอบ แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ราดซอสและโรยไข่กุ้งด้วย ลูกชายผมกินไปคำแรกก็ติดใจ กินแล้วกินอีกครับ สุดยอดจริง ๆ เมนูนี้ต่อไปเป็นเมนู Roku Sushi Set ก่อนจะรับประทานลูกชายบอกว่า Roku แปลว่า 6 (เพิ่งจะเรียนภาษาญี่ปุ่นมาสดๆ ร้อนๆ) เพราะฉะนั้นจะเป็นชุดซูชิที่มี 6 คำ ได้แก่ แซลมอน อาคามิ (ทูน่าเนื้อแดงไม่มีไขมันแทรก) ซาบะ เอบิ (กุ้ง) ซึบุไง (หอย) และทามาโกะ (ไข่หวาน) ทุกคำดีงามหมด แต่ผมชอบหอยซึบุไงที่สุดเพราะไม่ค่อยได้กินบ่อย ๆ ครับ หอยประเภทนี้เคี้ยวแล้วเนื้อมันกรึบ ๆ ดี
 
เมนู Salmon Sashimi Set ปลาแซลมอนแล่มาแบบชิ้นหนากินแบบเต็มปากเต็มคำ มีทั้งเนื้อแซลมอนสีส้ม 3 ชิ้นและส่วนที่เป็น ท้องปลาสีขาว หรือ Toro Salmon ที่จะมันหน่อย มี 3 ชิ้น ผมเลยแบ่งฝั่งกับภรรยา เพราะเธอชอบเนื้อแซลมอนแบบธรรมดา ส่วนผมต้องท้องปลามัน ๆ เท่านั้น สรุปรวมแล้ว เมนูซูชิและซาชิมิถือว่าเกรดดีมากครับ ปลาสดทุกเมนูหลังจากเริ่มเมนูเบา ๆ ไปแล้ว เรามาเข้าสู่เมนูหนัก ๆ กันบ้าง Hamburg Steak เป็นแฮมเบอร์เกอร์หมูชิ้นหนานุ่ม ราดด้วยเดมิกราซอส สีน้ำตาลรสชาติเข้มข้น เสิร์ฟในกระทะร้อนฉ่ามาเลย เมนู Zuwaigani Udon Cream Sauce ดูแล้วคล้ายเส้นพาสต้า แต่จริง ๆ แล้วเป็นเส้นอุด้ง ด้านบนโรยด้วยเนื้อปู นำมาคลุกกับครีมซอสรสกลมกล่อม โอ้...อร่อยสุด ๆ นัวมาก กินง่าย เด็ก ๆ ชอบแน่นอนครับ
 
ตามมาด้วยเมนูพิเศษของเดือนนี้ Gutsu Gutsu Yaki Set ประกอบด้วย มันปูย่าง หอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม และเห็ดเข็มทอง พอพนักงานเสิร์ฟยกเตามาวางบนโต๊ะ ลูกชายร้องว้าวเลยครับ ตื่นเต้นมาก ไม่รู้จะย่างแบบไหน แต่ไม่ต้องห่วงครับ พนักงานในร้านย่างให้ดูเลยครับ ทำเสร็จแล้วเราแค่ตักกินอย่างเดียว มันปูย่างเดือดปุด ๆ ตักมาชิมรสชาติมันปูเข้มข้นมากครับ ส่วนหอยเชลล์ย่างเนยกระเทียม ลูกชายผมเอามากินคู่กับเห็ดเข็มทองย่าง ผมเห็นแล้วแปลกใจเพราะปกติลูกชายไม่ชอบกินหอยเชลล์ แต่คราวนี้กินทั้งที่เป็นโรลและกินแบบย่างเป็นด้วย เขาบอกว่าเอาหอยเชลล์มาย่างอย่างนี้อร่อยและสนุกดีครับปิดท้ายด้วยเมนูของหวานเบา ๆ 2 เมนูคือ Homemade Caramel Pudding & Strawberry Pudding อร่อยใกล้เคียงกัน คาราเมลไม่ได้หวานจัด ส่วนสตรอว์เบอร์รี่ก็ไม่ได้เปรี้ยวจนเกินไป นำมากินกับพุดดิ้งเนื้อเนียนรสละมุนกำลังดีครับ
 
รับประทานอาหารเสร็จแล้ว ผมได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของร้านชื่อ “คุณไปป์-นิติพล โยธินอุปไมย” พอคุณไปป์ทราบว่าผมพาลูกชายมาเลี้ยงฉลองวันเกิด คุณไปป์ก็บอกว่าเดือนนี้ก็เป็นวันเกิดร้านเหมือนกัน ร้าน Kenzou เพิ่งครบ 4 ปี อายุของร้านเท่ากับอายุลูกชายคนเล็กของคุณไปป์พอดี ชื่อร้าน Kenzou แปลว่าฉลาด มีไหวพริบ ภรรยาผมชมเรื่องการจัดร้านได้อบอุ่น ตกแต่งร้านสวยงาม แม้แต่รายละเอียดเล็ก ๆ อย่างการออกแบบให้พนักเก้าอี้มีร่องให้ใช้แขวนกระเป๋าถือได้ ดูแล้วช่างใส่ใจพิถีพิถัน ส่วนผมขอชมเรื่องรสชาติอาหารเพราะอร่อยทุกเมนู บางเมนูก็ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน แถมเสิร์ฟมาพร้อมซุปใสดาชิแทนซุปมิโซะ ซึ่งตัวผมเองนั้นชอบซุปใสอยู่แล้ว และชอบมากที่ทางร้านให้เติมได้ไม่อั้นซะด้วย
 
คุณไปป์ เล่าให้ผมฟังว่า เขาเคยไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นและหลงใหลในอาหาร พอกลับมาเมืองไทยจึงอยากเปิดร้านญี่ปุ่นดี ๆ สักร้าน โดยทางร้านได้เชฟเก่งมาจากโรงแรมชื่อดัง ได้แหล่งวัตถุดิบที่ดีและปลาที่สด หลายอย่างทางร้านเลือกที่จะทำเอง เช่น โชยุ ไข่หวาน (ผมเคยทำมาก่อน ม้วนไม่ง่ายเลยครับ)
 
ใครอยากมาลองชิมอาหารญี่ปุ่นร้าน Kenzou มาได้ชั้น 2 อาคาร La Unique แถวประชาชื่น ในวันธรรมดาเปิดทุกวันยกเว้นวันจันทร์ โดยเปิดช่วงเย็น 17.00-22.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์นั้น เปิดทั้งช่วงกลางวันและช่วงเย็น อ้อ!...คุณไปป์ขอมอบสิทธิ์พิเศษสำหรับท่านผู้อ่านคอลัมน์นี้ด้วยนะครับ ถ้าบอกว่าได้อ่านมาจากเดลินิวส์ออนไลน์ จะได้รับส่วนลด 20% เฉพาะเดือนเกิดของร้าน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. 62 ครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย น้าเมฆ
https://www.facebook.com/cloudbookfanpage  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น