อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

ไนท์ฮอว์คคัสตอม T4 SS 1911 ย่อด้ามลำสั้น

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อรุ่น T4 รายละเอียดของตัวปืนคือ โครงและลำเลื่อนเป็นเหล็กทุบขึ้นรูป (forging) กัดแต่งประณีต, ชิ้นส่วนย่อยใช้เหล็กตัน ลำกล้องเกรดยิงเป้าหนาพิเศษไม่ใช้บูช เสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562 เวลา 09.15 น.


ไนท์ฮอว์ค คัสตอม (Nighthawk Custom) เจ้าของสโลแกน “One Gun, One Gunsmith” ปืนแต่ละกระบอกมอบหมายช่างคนเดียวรับผิดชอบ ขายความประณีตระดับสั่งทำพิเศษ แต่ก็มีรูปแบบและสเปก กำหนดเป็นมาตรฐาน หน้าที่ช่างคือแต่ง ชิ้นส่วนคัดพิเศษแล้วประกอบให้เข้ากันพอดี ซึ่งไนท์ฮอว์ค มีแบบปืน 1911 ให้เลือกได้ กว่า 40 แบบย่อย และปืนลูกซองแบบปั๊ม อีก 6 แบบ ที่ผลิตด้วยหลักการนี้ ระยะหลังเพิ่มปืนลูกโม่ระดับพรีเมียม Korth จากเยอรมนี ที่ไนท์ฮอว์คเป็นตัวแทนจำหน่าย ไม่ได้ทำเอง

สำหรับปืนระบบ 1911 ไนท์ฮอว์คแบ่งเป็นสี่กลุ่ม ไล่เรียงตามขนาดตัวปืนคือ กัฟเวิร์นเม้นท์ ใช้ลำกล้อง 5 นิ้ว โครงมาตรฐาน, คอมมานเดอร์ ลำกล้อง 4.25 นิ้ว โครงหน้าสั้นด้ามมาตรฐาน, ออฟฟิศเซอร์ โครงสั้นด้ามสั้น ลำกล้อง 4.25 นิ้ว และ คอมแพ็ก โครงสั้นด้ามสั้น ลำกล้อง 3.8 นิ้ว น่าสังเกตว่าไนท์ฮอว์ค ไม่ทำลำกล้อง 3.5 และ 3.0 นิ้ว ที่โคลท์เรียกว่า ออฟฟิสเซอร์ กับ ดีเฟน เดอร์ โดยให้เหตุผลว่าปืนลำกล้องสั้นกว่า 3.8 นิ้วจะ “เลือกลูก” คือทำงานเรียบร้อยเฉพาะเมื่อใช้กับกระสุนหัวแข็งมาตรฐานเท่านั้นปืนนายแบบสัปดาห์นี้ จัดอยู่ในกลุ่มคอมแพ็ก ลำกล้อง 3.8 นิ้ว ใช้กระสุนขนาด .45 ACP จุ 7+1 นัด ออกแบบเพื่อการพกในขอบกางเกงได้แนบเนียน ชื่อรุ่น T4 รายละเอียดของตัวปืนคือ โครงและลำเลื่อนเป็นเหล็กทุบขึ้นรูป (forging) กัดแต่งประณีต, ชิ้นส่วนย่อยใช้เหล็กตัน ไม่มีการหล่อแบบฉีดผงโลหะ (MIM), ลำกล้องเกรดยิงเป้าหนาพิเศษไม่ใช้บูช, ปลายลำกล้องเก็บเกลียวเสมอลำเลื่อน, ชุดสปริงลำเลื่อน Everlast ทนทานพิเศษ, ลำเลื่อนด้านหลังแกะลายกันลื่น, ด้านหน้าปาดสองข้างบางลดน้ำหนักเล่นแนวเฉียง และช่วยให้จับดึงได้สะดวก, ศูนย์ต่อสู้เรืองแสงของ Trijicon ฝังตรีเตียมสองจุดแบบเรียงซ้อนบนล่าง, ประกับด้าม G10 ดำแกะลาย Black Alien, โครงด้ามแกะลายกันลื่น 25 เส้นต่อนิ้ว ด้านหน้าเป็นแบบลายผ้า ด้านหลังด้ามคือเรือนสปริงนกสับแกะเฉพาะแนวนอน, ปาดเนื้อเหล็กโคนโกร่งไกให้จับสูง, เก็บขอบมุมลำเลื่อนและโครงปืนเพื่อการพกพา, ไกแบบยิงเป้า จากโรงงานหนัก 4 ปอนด์, นกโปร่งสับเร็ว, หลังอ่อนหางยาวหุ้มนก เพิ่มสันกดอุ้งมือ ด้ามปืนลดความกว้าง หน้า-หลัง ช่วยให้เหนี่ยวไกได้ถนัดขึ้น โดยระบบไกเป็นแบบ Series 70 เดิมคือไม่ใช้สมอล็อกเข็มจากรุ่น T4 พื้นฐานที่เป็นเหล็กเคลือบไนไตรด์ดำด้าน กระบอกนายแบบนี้ผู้นำเข้าสั่งพิเศษให้ใช้วัสดุสเตนเลสล้วน เพิ่มอุปกรณ์เสริมคือกรอบส้นด้ามผายปากรับซองกระสุน สองรายการนี้โรงงานคิดเพิ่ม $400 และ $150 ตามลำดับ บวกกับค่าตัว $3,499 เป็นราคารวม $4,049 เทียบกับราคาโรงงานของ วิลสัน CQB Compact ที่ $2,890 วัสดุเหล็กดำยังไม่ติดอุปกรณ์เสริมโดยรวม ไนท์ฮอว์ค T4 สเตนเลส กระบอกนี้ เป็นปืน 1911 สำหรับพกซ่อนในชายเสื้อระดับคุณภาพสูงสุด ลำกล้องสั้นคล่องตัวโดยยังให้ความแม่นยำเหมือนปืนยิงเป้า ฝีมือผลิตยอดเยี่ยม สวยงามทนทาน สามารถซื้อเป็นปืนสะสมที่ใช้งานได้จริง ตัวปืนสเตนเลสล้วน เทียบกับปืนโครงโพลิเมอร์จะหนักกว่าประมาณ 200–250 กรัม ควรเลือกซองพกให้เหมาะสม น้ำหนักที่เพิ่มมีข้อดีคือช่วยลดรีคอยล์.
..................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 78