อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

"สปาเกตตีผัดพริกแห้ง" ประยุกต์สูตรโดนใจลูกค้า

“สปาเกตตี” แม้ชื่อจะเป็นอาหารฝรั่ง แต่ก็มีคนไทยไม่น้อยนิยมรับประทาน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ วัยรุ่น และคนวัยทำงาน สามารถทำเป็นเมนูเสริมหรือเมนูหลักในร้านอาหาร โรงแรม หรือร้านค้าทั่วไป นนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูล “สปาเกตตีผัดพริกแห้ง” มานำเสนอในวันนี้... อาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2562 เวลา 11.00 น.

“สปาเกตตี” แม้ชื่อจะเป็นอาหารฝรั่ง แต่ก็มีคนไทยไม่น้อยนิยมรับประทาน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ วัยรุ่น และคนวัยทำงาน สามารถทำเป็นเมนูเสริมหรือเมนูหลักในร้านอาหาร โรงแรม หรือร้านค้าทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นคาโบนาร่า หรือไม่ก็อิตาเลียนจ๋า ไม่แซ่บไม่ถูกปากคนไทย ผู้ประกอบการหัวใสมองเห็นช่องทางในการประกอบอาชีพจึงประยุกต์สูตรเป็นอาหารฝรั่งสไตล์ไทย รสชาติจัดจ้าน และเผ็ด ๆ แบบไทย เช่น สปาเกตตีผัดฉ่า, สปาเกตตีผัดขี้เมา,สปาเกตตีแกงเขียวหวาน เป็นต้น วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูล “สปาเกตตีผัดพริกแห้ง” มานำเสนอในวันนี้...

 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ กาญจน์-กัญจน์รัตน์ ฟังมงคล อายุ 22 ปี เจ้าของร้านอาหารเคสไมล์ซัพพลายส์ ซึ่งเล่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ให้ฟังว่า เกิดขึ้นจากการที่ครอบครัวประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจจากการทำธุรกิจเครื่องจักรก่อสร้าง ทำให้เกิดผลกระทบต่อครอบครัวอย่างมากจนทำให้ลำบากและมีหนี้สินจำนวนมาก เมื่อ 4 ปีมาแล้วนั้นเธอเป็นนักเรียนทุนมหาวิทยาลัยชินวัตร กำลังเรียนอยู่ ปี 1 คณะเทคโนโลยีการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อมและมีการเรียน Project Feasibility Study ที่ให้มีการศึกษาเรื่องของการทำธุรกิจอย่างมีระบบ จึงได้เกิดความคิดที่จะทดลองทำร้านอาหารเพื่อช่วยหารายได้ให้กับครอบครัว โดยชักชวนคุณแม่ที่มีประสบการณ์ด้านทำอาหารให้ช่วยกันทำอาหารขาย โดยเริ่มจากการขายแซนด์วิชตอนเช้า เพราะด้วยทำเลที่ขายอยู่ใกล้ป้ายรถเมล์และเป็นช่วงเร่งรีบ
 
“ระยะเริ่มแรกก็มีปัญหาขลุกขลักอยู่บ้างเพราะเราทำขายแบบสด ๆ แต่ก็ได้ปรับปรุงพัฒนาจนได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี และกลายเป็นลูกค้าขาประจำของที่ร้าน ต่อมาลูกค้าแนะนำให้ทำเมนูเพิ่มเติม โดยเฉพาะเมนูข้าว ก็ปรึกษากับคุณแม่ เพราะท่านเคยเป็นเทรนเนอร์ครัวไทยครัวโลกจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะรังสรรค์อาหารเช้าเมนูต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยเราทำอาหารแบบฟิวส์ชั่นเพราะยังไม่มีคนอื่นทำขายและพยายามจำกัดเมนูเด่นประจำวันซึ่งลูกค้าขาประจำจะรู้ เช่น วันจันทร์ จะมีข้าวคลุกกะปิ, วันอังคารจะเป็นข้าวหน้าไก่เทอริยากิ, วันพุธ จะเป็นข้าวผัดอเมริกัน, วันพฤหัส จะเป็นเมนูเส้น คือ สปาเกตตีผัดพริกแห้ง สปาเกตตีซอสมะเขือเทศ และสปาเกตตีคาโบนาร่า และวันศุกร์ จะเป็นข้าวซี่โครงหมูบาร์บีคิว เป็นต้น ส่วนเมนูที่ขายยืนพื้นทุกวันคือแซนด์วิช แต่เดี๋ยวนี้มีลูกค้าขาจรเยอะมากเรียกร้องให้มีเมนูข้าวและเส้นสปาเกตตีขายทุกวัน”

 
กาญจน์ บอกอีกว่า เมนูที่ลูกค้าชื่นชอบเป็นพิเศษก็จะเป็นสปาเกตตีผัดพริกแห้ง ที่นำเอาสปาเกตตีที่เป็นอาหารอิตาเลียนมาผสมกับความจัดจ้านของไทย ซึ่งเข้ากันอย่างลงตัวจึงถูกปากลูกค้ามากจนต้องเรียกหากันทุกวันอาหารที่ทำขายจะไม่ใส่สารปรุงแต่งและวัตถุกันเสียใด ๆ ลักษณะจะเป็นอาหารที่เป็นแบบครอบครัว ทานในบ้านแบบทานแล้วสบายใจเน้นสร้างสุขภาพที่ดีให้กับผู้ทาน นอกจากนี้เธอยังช่วยเรื่องการตลาดโดยใช้สื่อออนไลน์ การออกร้าน รับจัดเลี้ยง และต่อยอดเพิ่มเมนูใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าด้วย
 
อุปกรณ์ มี เตาแก๊ส, กระทะ, ทัพพี, มีด, เขียง, หม้อต้ม, กะละมัง, กระชอน และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป 
 
วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ “สปาเกตตีผัดพริกแห้ง” หลัก ๆ มี สปาเกตตีเส้นกลมเบอร์ 3 (ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป) 1 กก., ไส้กรอกไก่รมควัน 500 กรัม, ไส้กรอกสมุนไพร 500 กรัม, พริกหวานเขียว-เหลือง-แดงหั่น1 กก., หอมใหญ่หั่น 500 กรัม, แครอทหั่น 500 กรัม, พริกแห้งหั่น 50 กรัม, ใบโหระพา, กระเทียมสับ, เครื่องเทศอิตาเลียน, ซอสปรุงรส, น้ำตาลทราย, น้ำมันมะกอกและเกลือป่น 
 
ขั้นตอนการทำ “สปาเกตตีผัดพริกแห้ง” เริ่มด้วยการต้มเส้นสปาเกตตีกันก่อน ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาเส้นสปาเกตตีลงไปต้ม ใช้เวลาในการต้ม
ประมาณ 8 นาที (เพื่อจะให้แน่ใจว่าสุกแน่นอน ให้ตักเส้นมาชิมดูเลยดีกว่าค่ะวิธีนี้แน่นอนสุด ๆ) ระหว่างที่ต้มต้องคอยคนไม่ให้เส้นเกาะตัวกัน เมื่อสุกแล้วเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเคล้ากับเส้นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นจับตัวติดกัน

 
นำไส้กรอกทั้งสองชนิดมาหั่นเป็นชิ้นแฉลบ ๆ เตรียมไว้, กระเทียมปอกเปลือกสับเตรียมไว้, พริกแห้งเม็ดใหญ่ หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ตามขนาดที่ต้องการ, หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋า, แครอท ปอกเปลือกล้างสะอาดแล้วหั่นขนาดตามที่ต้องการ, พริกหวานนำมาล้างสะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋า
 
เมื่อเครื่องพร้อม ต่อไปเป็นการเตรียมผัด โดยตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันมะกอกลงไปในกระทะนิดหน่อย นำกระเทียมหั่นและพริกแห้งที่หั่นเตรียมไว้ลงคั่วในกระทะให้มีกลิ่นหอม ใส่แครอทหั่นลงไปผัดสักครู่ ตามด้วยพริกหวานหั่น ทำการผัดส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงใส่เส้นสปาเกตตีที่ต้มเตรียมไว้ลงไป ผัดพอให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงรส, เกลือ และน้ำตาลทราย ชิมรสให้ออกเค็มนำ พอสุกและเข้ากันแล้วใส่ใบโหระพาและไส้กรอกหั่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง แล้วยกลงพร้อมเสิร์ฟกับผักสลัด เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 
สำหรับราคาขาย “สปาเกตตีผัดพริกแห้ง”เจ้านี้ ขายชุดละ 50 บาท
 
นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครสนใจอาชีพนี้ ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู หรือใครอยากลองชิมฝีมือ สปาเกตตีผัดพริกแห้ง-คาโบนาร่า-ซอสมะเขือเทศ และเมนูข้าวต่าง ๆ เจ้านี้ว่าอร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง ร้านจะตั้งขายอยู่บริเวณทางเข้าตลาดรามอินทรา กม. 2 (รามอินทรา 4/1) เวลา 05.00-10.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ หากต้องการติดต่อไปออกงานนอกสถานที่หรือสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ ติดต่อ กาญจน์-
กัญจน์รัตน์ ฟังมงคล เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” เจ้านี้ที่เบอร์โทรฯ และไลน์ 09-5525-9845 นอกจากนี้ยังรับจัดบุฟเฟ่ต์, รับทำอาหารกล่องและรับทำสแนคบ็อกซ์ด้วย คนเรานั้นหากไม่ท้อเสียอย่างโอกาสหรือช่องทางก็มีเสมอ.
 
-----------------------
เชาวลี ชุมขำ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27