อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

เคลียร์ชัด'แกง-แหนมเนือง' หยุดเถียง!ห้ามหิ้วขึ้นเครื่อง

สัปดาห์นี้เคลียร์กันชัด ๆ ไม่ต้องเถียงไม่ต้องทิ้ง ทั้งแกงและแหนมเนือง ตามกฎระเบียบคือ...ห้ามหิ้วขึ้นเครื่อง จบนะ!!! อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.

 
เป็นที่ถกเถียงกันมานานและเป็นภาพชินตา ระหว่างผู้โดยสารกับเจ้าหน้าที่สนามบิน ที่ถูกตรวจค้นสิ่งของต้องห้ามนำขึ้นเครื่องบิน โดยเฉพาะเรื่องของเหลว หรืออาหารที่มีส่วนประกอบเป็นของเหลว หลายคนกลับบ้านต่างจังหวัดหอบหิ้วกับข้าวฝีมือคุณแม่ขึ้นเครื่อง หรือไม่ก็แวะซื้อเจ้าเด็ดติดไม้ติดมือเล็ก ๆ น้อยๆ บ้างก็ผ่านฉลุย แต่จำนวนไม่น้อยเซ็งสุดขีด! เมื่อต้องทิ้งกับข้าวเมนูโปรดลงถังขยะด้วยความเสียดาย
 
เป็นที่มาให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ออกประกาศ เรื่อง หลักเกณฑ์การตรวจค้นของเหลว เจล สเปรย์ ที่จะนำขึ้นบนห้องโดยสารอากาศยาน หรือนำเข้าไปในเขตหวงห้ามของสนามบินสาธารณะ พ.ศ.2562 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. 62 จนเกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียลฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน เพราะแฟนคลับ “แหนมเนือง” จะหิ้วขึ้นเครื่องไม่ได้อีกแล้วต้องโหลดเท่านั้น
 
นายจุฬา สุขมานพ ผอ.กพท. อธิบายว่า ประกาศของ กพท. ฉบับใหม่นี้จะระบุความหมายของ ของเหลว เจล สเปรย์ ที่ละเอียดและชัดเจนมากขึ้น โดยหมายรวมถึง น้ำ เครื่องดื่ม ซุป น้ำเชื่อม แยม สตูว์ ซอส น้ำพริก หรืออาหารอย่างอื่นที่อยู่ในซอส หรือมีส่วนประกอบเป็นของเหลวด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้หากมีปริมาตรเกิน 100 มล. สามารถนำมาผสมเป็นระเบิดได้


 
ที่ผ่านมา “แกงต่าง ๆ” ไม่สามารถถือขึ้นภายในห้องโดยสารเครื่องบินได้อยู่แล้ว เพราะมีส่วนประกอบเป็นของเหลวเกิน 100 มล. แทบทั้งสิ้น จึงใช้วิธีโหลดใต้ท้องเครื่องแทน เป็นหลักปฏิบัติสากลใช้กันในทุกสนามบินทั่วโลก วิธีการตรวจสอบอาหารที่ผู้โดยสารจะถือขึ้นเครื่องนั้น จะถูกตรวจสอบผ่านเครื่องสแกนก่อน และเจ้าหน้าที่สนามบินจะเป็นผู้พิจารณาว่าอาหารนั้น ๆ  มีของเหลวปริมาตรเกิน 100 มล. หรือไม่ หากเกินจะให้โหลดลงใต้ท้องเครื่อง ถ้าไม่โหลดก็ต้องทิ้ง
 
“ ยอมรับว่าที่ผ่านมา สนามบินต่าง ๆ ต้องเจอปัญหาการถกเถียงกันระหว่างเจ้าหน้าที่สนามบิน และผู้โดยสารบริเวณจุดตรวจค้นผู้โดยสารมาโดยตลอด เพราะบางอย่างเอาขึ้นได้บางอย่างเอาขึ้นไม่ได้ และมีการอนุโลมค่อนข้างบ่อยครั้ง โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นของเหลว เช่น แหนมเนือง ที่มีน้ำจิ้มเป็นส่วนประกอบเกิน 100 มล. ดังนั้นทางสนามบินจึงขอให้ กพท. ออกประกาศใหม่ ระบุให้ชัดเจนเลยว่าของเหลวหมายรวมถึงอะไรบ้าง การกำหนดข้อห้ามที่ละเอียดและชัดเจนมากขึ้นนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารบนเครื่องบินทุกคน เพราะของเหลวที่มีปริมาตรเกิน 100 มล. มีความเสี่ยงที่อาจจะอาศัยช่องนำมาผสมกันกลายเป็นระเบิดได้” ผอ.กพท. ย้ำชัด ๆ
 
ประกาศฉบับดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) โดยห้ามนำของเหลวที่มีปริมาณเกิน 100 มล. ขึ้นภายในห้องโดยสารของเครื่องบิน ซึ่ง กพท. กำหนดมานานแล้ว แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่ามีอะไรบ้าง กำหนดเพียงแค่ของเหลว เจล สเปรย์ ทำให้ท่าอากาศยานต่าง ๆ อาจไม่ได้คิดถึงสิ่งของที่เป็นอาหาร จึงอนุโลมอาหารที่เป็นของเหลวปริมาณเกิน 100 มล. ขึ้นภายในห้องโดยสารได้ เช่น แหนมเนือง แกงส้มใต้ แกงไตปลา


 
นอกจากนี้ประกาศฉบับใหม่ของ กพท. ยังเพิ่มเติมรายละเอียดอื่น ๆ เช่น กำหนดให้ของเหลว เจล สเปรย์ ประเภทยาที่มีปริมาณเกิน 100 มล. ที่มีใบรับรองแพทย์ ฉลาก หรือเอกสารกำกับยาที่ระบุชื่อผู้โดยสารที่มีความจำเป็นต้องใช้ยา สามารถนำขึ้นภายในห้องโดยสารได้ รวมถึงยกเว้นให้ผู้ปฏิบัติงานบนห้องโดยสาร เช่น ลูกเรือ และนักบิน นำของเหลวที่มีปริมาณเกิน 100 มล. ขึ้นภายในห้องโดยสารได้เช่นกัน แต่ทำได้เฉพาะระหว่างปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น ทั้ง 2 กรณีก่อนจะนำขึ้นห้องโดยสารต้องแสดงให้พนักงานตรวจค้น ณ บริเวณจุดตรวจค้น เพื่อการรักษาความปลอดภัยทำการตรวจสอบก่อน
 
ท่าอากาศยาน (สนามบิน) ทั่วประเทศรวม 35 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สนามบินเชียงใหม่ สนมบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย สนามบินภูเก็ต และสนามบินหาดใหญ่ จ. สงขลา ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กับอีก 29 สนามบินภูมิภาค ในสังกัดกรมท่าอากาศยาน (ทย.) พร้อมปฏิบัติตามประกาศฉบับใหม่
 
นอกจากของเหลวแล้ว ยังมีของต้องห้ามอื่น ๆ ที่ผู้เดินทางห้ามพกขึ้นเครื่องตามประกาศ หากเผลอต้องทิ้งหรือหย่อนใส่ตู้ไปรษณีย์ส่งกลับบ้านได้ ขณะนี้หลายสนามบินมีตู้ให้หย่อนส่งกลับบ้านจะได้ไม่ต้องทิ้ง ได้แก่ แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ค่าความจุไฟฟ้าไม่เกิน 32,000 mAh ไม่เกินคนละ 2 ชิ้น อาวุธ ปืน และอาวุธทุกชนิด รวมถึงอาวุธโดยสภาพ เช่น มีด สนับมือ ดาบ ทวน กระบอง และสิ่งเทียมอาวุธ เช่น ปืนไฟแช็ก ระเบิดไฟแช็ก ปืนเด็กเล่น ของมีคม ไม้บรรทัดเหล็ก คัตเตอร์ กรรไกรตัดเล็บ เข็มเย็บผ้า มีด มีดพับ มีดพก และของมีคมทุกชนิด ที่อาจทำให้เกิดอันตราย แต่หากเป็นของใช้ที่จำเป็น อาจอนุญาตให้เก็บไว้ในกระเป๋าใบใหญ่ที่โหลดใต้เครื่องบินได้ แต่ไม่อนุญาตให้พกพาขึ้นเครื่องบิน


 
วัตถุไวไฟ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระเบิดหรือเพลิงไหม้ เช่น น้ำมันไฟแช็ก เชื้อเพลิงแข็ง สีน้ำมัน ไม้ขีดไฟ อาหารที่มีกลิ่นแรง อาหารต่าง ๆ เช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์สด/แช่แข็ง ทุเรียน ปลาร้า ต้องแพ็กมาอย่างเหมาะสม สัตว์มีพิษ สัตว์ดุร้าย รวมถึงสัตว์ขนาดใหญ่ สัตว์สงวน นอกจากอาจรบกวนผู้อื่นแล้ว ยังผิดกฎหมายอีกด้วย สารอันตรายต่าง ๆ เช่น สารกำจัดแมลง สารหนู วัตถุออกซิไดซ์ เช่น แอมโมเนียมไนเตรท แคลเซียมเปอร์ออกไซด์ วัตถุกัมมันตภาพรังสี เช่น ธาตุยูเรเนียม วัตถุกัดกร่อน เช่น แบตเตอรี่ที่บรรจุสารกัดกร่อน น้ำกรด ปรอท รวมทั้งสิ่งของอื่น ๆ เช่น แม่เหล็ก น้ำแข็งแห้ง
 
ผู้โดยสารโปรดทราบ!!!...กฎระเบียบหรือข้อควรปฏิบัติบนสายการบิน เพื่อให้ทุกคนอยู่ในกรอบกติกาและเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ดังนั้นเดินทางครั้งต่อไปหิ้วกับข้าวขึ้นเครื่องไม่ได้แล้วนะจ๊ะทุกคน ต้องโหลดใต้ท้องเครื่องเท่านั้นจ้า.
...............................
คอลัมน์ : มุมคนเมือง
โดย “เทียนหยด”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 101