อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

ช้างคายอ้อย

เป็นความเคลื่อนไหวที่ชาวปากีสถานแทบจะไม่เคยเห็นมาก่อน การเงินที่เข้าขั้น “วิกฤติ” ของประเทศแห่งเอเชียใต้ อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.

เป็นความเคลื่อนไหวที่ชาวปากีสถานแทบจะไม่เคยเห็นมาก่อน เมื่อคณะทหารกองทัพที่ทรงอิทธิพลตกลงกับรัฐบาลในอันที่จะลดเงินงบประมาณสนับสนุนกองทัพ ลง 1 ปี เพื่อช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ทาง การเงินที่เข้าขั้น “วิกฤติ” ของประเทศแห่งเอเชียใต้

นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน เผยว่า รัฐบาลปากีสถานบรรลุข้อตกลงในหลักการกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เพื่อกู้เงินจำนวน 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (187,790 ล้านบาท)

แต่อิสลามาบัดยังจะต้องดำเนินมาตรการปฏิรูปให้เข้าที่ เพื่อควบคุมตัวเลขขาดดุลงบประมาณ และดุลบัญชีเดินสะพัด ที่กำลังเพิ่มพูน เพื่อเข้าถึงเงินกู้

ไอเอ็มเอฟบอกว่า การขาดดุลงบประมาณขั้นต้นควรหั่นลงเท่ากับ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่รัฐบาลพลเรือนชุดก่อน ๆ ของปากีสถานแทบไม่มีชุดใดกล้าหั่นงบประมาณกลาโหม เนื่องจากกลัวว่าจะทำให้บิ๊ก กองทัพไม่พอใจ แล้วเรื่องใหญ่ก็จะเกิดขึ้น

แต่ดูเหมือนอิมราน ข่าน จะไม่เหมือนอดีตนายกฯ ผู้นำพลเรือนคนก่อน ๆ ในระบอบประชาธิปไตยที่เปราะบางของประเทศ เขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับบรรดาผู้นำของกองทัพ ที่ปกครองประเทศที่มีนิวเคลียร์ในครอบครองเกือบครึ่งของประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ. 2490

วันที่ 11 มิ.ย. นายอับดุล ฮาฟีซ ชีค นักเศรษฐศาสตร์ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการคลังของข่าน ซึ่งชาวปากีสถานมองว่าเป็นรัฐมนตรีคลังโดยพฤตินัย กำหนดจะประกาศแผนงบประมาณรายจ่าย ประจำปี พ.ศ. 2563 ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่จะถึง

ภายใต้ระบบถ่ายโอนอำนาจของปากีสถาน รัฐบาลกลางในกรุงอิสลามาบัดจะต้องส่งมอบเงินงบประมาณประเทศมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมดให้คณะผู้บริหาร 4 แคว้น และ 4 เขตดินแดนทั่วประเทศ นำไปบริหารจัดการพัฒนาพื้นที่

งบส่วนที่เหลือของรัฐบาลกลางไม่ถึงครึ่ง ส่วนใหญ่จะหมดไปกับการชำระหนี้สาธารณะและสนับสนุนกองทัพ ซึ่งแต่ละปีมีมูลค่ามหาศาล

ข่านทวีตข้อความเมื่อคืนวันที่ 4 มิ.ย. แสดงความชื่นชมต่อ “ความสมัครใจเสียสละอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน” ของกองทัพ ที่ยอมให้รัฐบาลตัดลดงบรายจ่ายด้านกลาโหมลงในปีงบประมาณหน้า เนื่องจากเห็นใจรัฐบาลที่ประเทศกำลังประสบภาวะวิกฤติทางการเงิน     

ข่านบอกว่า เงินที่กองทัพจะไม่เอาในปีหน้า ส่วนใหญ่รัฐบาลจะนำไปใช้เป็นงบประมาณเสริม พัฒนาพื้นที่ชนบท โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดนด้านติดอัฟกานิสถาน ที่กำลังฟื้นตัวจากการก่อความไม่สงบนานกว่าทศวรรษของกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง และแคว้นบาลูจิสถาน ทางภาคใต้ ริมฝั่งทะเลอาหรับที่เต็มไปด้วยกลุ่มก่อความไม่สงบ

รัฐบาลปากีสถานชุดที่แล้วเพิ่มงบใช้จ่ายในกองทัพ 20 % เป็น 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (34,428 ล้านบาท) แต่ดูเหมือนกองทัพจะใช้เงินเกินงบท่ามกลางความตึง เครียดที่ปะทุขึ้นกับอินเดีย เพื่อนบ้านคู่ปรปักษ์ตัวฉกาจ

ข่านไม่บอกว่า จำนวนเงินที่จะตัดลดจากงบประมาณกองทัพปีหน้า มากน้อยเท่าใด

ทางด้านโฆษกกองทัพปากีสถาน ออกแถลงการณ์ว่า “การตัดลดงบประมาณโดยสมัครใจ” สำหรับค่าใช้จ่ายด้านกลาโหมในปีหน้า จะไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศแต่อย่างใด กองทัพมีศักยภาพเพียงพอที่จะตอบโต้ทุกภัยคุกคามได้อย่างสบายมาก

ปากีสถานเป็นหนึ่งในประเทศที่ มีขนาดกองทัพใหญ่ที่สุดในโลก แต่นักสังเกตการณ์กล่าวว่า งบประมาณใช้จ่ายของ กองทัพปากีสถาน “ไม่จำเป็น” ควรนำเงินไปพัฒนาประเทศทางด้านอื่นจะมีประโยชน์มากกว่า เช่น สาธารณสุข หรือการศึกษา เนื่องจากปากีสถานมีอัตราประชากรไม่รู้หนังสือสูงกว่า 40%.

-------------------------------------------
เลนซ์ซูม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 51