อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

การเมืองไทยวันนี้ยุ่งเหยิง โซเชียลฯก็วุ่นวายมันปาก

สัปดาห์นี้ยังวนอยู่ที่การเมืองไทย จะน่ากลัวแค่ไหนถ้าโจมตีกันด้วยข่าวปลอม แค่ตอนนี้ยุ่งเหยิงจากโซเชียลฯ นักการเมืองบางคนก็มันปาก หยาบคาย ระวังเถอะโดนนักแคปในตำนานชีวิตจะเข้าสู่ช่วงขาลง พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.


ก็ถือว่าไม่มีอะไรพลิกความคาดหมายว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นนายกฯ คนที่ 29 ครั้งที่ 2 (เขานับเป็นจำนวนคนไม่นับจำนวนครั้งดำรงตำแหน่ง) ซึ่งก็นอนมาแบบใส ๆ แต่ไม่ค่อยถูกใจหลายคนนักหรอก เพราะสุดท้ายก็คือใช้เสียง ส.ว. 249 เสียง (ประธานวุฒิสภางดออกเสียง) ให้ได้คะแนนเกินกึ่งหนึ่งคือ 376 เสียง แต่ใครว่าอะไรเขาก็มีชุดข้อมูลที่ใช้สวนกลับว่า “มาถูกต้องตามรัฐธรรมนูญที่ทำประชามติมาแล้ว”

ตอนนี้ก็ต้องบอกว่า “เกมเพิ่งเริ่ม” เพราะสิ่งที่ต้องดูกันต่อไปคือการทำงานและเสถียรภาพของรัฐบาล ในภาวะเสียงปริ่มน้ำเช่นนี้ ส.ส. พรรครัฐบาล ต้องทำงานหนักกว่าปกติ โดดประชุมแทบไม่ได้เลย เพราะถ้าฝ่ายค้านสามัคคีกันเข้าประชุมจนกลายเป็นเสียงข้างมากก็คว่ำกฎหมายเอาง่าย ๆ โดยเฉพาะกฎหมาย พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 ที่หลายคนกระเหี้ยนกระหือจะดูฝีมือฝ่ายค้าน และการเดินเกมของรัฐบาลแล้วแต่วาระแรกที่คิดว่าจะวัดฝีมือฝ่ายค้านเลยก็คือ เรื่อง แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซึ่งพอได้ ครม. ก็ต้องนัดวันประชุมโดยเร็วเพื่อแถลงเสร็จจะได้เดินหน้างานบริหาร ประเด็นให้ซักฟอกนโยบายมีตั้งเยอะ โดยเฉพาะเรื่องการใช้เงินโครงการต่าง ๆ ว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่ และรัฐบาลมีแนวทางในการหาเงินอย่างไรบ้าง อีกทั้งตอนที่ คสช. เข้ามาดำรงอำนาจ ก็ประกาศปาว ๆ ว่า ไม่เอาประชานิยม แต่โครงการลดแลกแจกแถมก็ประชานิยมทั้งนั้น

ในกระบวนการทำนโยบายรัฐบาลก่อนแถลง จะต้องตกลงเรื่องโควตาเก้าอี้ของพรรคร่วมให้ได้ก่อน และเอานโยบายทั้งหมดมายำใหม่เป็นนโยบายรัฐบาล แต่ตอนนี้ก็ยังคาราคาซังกันอยู่ทั้งที่ต้องการให้ได้ ครม. ก่อนวันที่ 13 มิ.ย. (เพื่อให้ ครม. ใหม่ ได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดอาเซียนวันที่ 22-23 มิ.ย.) คือพลังประชารัฐก็มีลักษณะว่าก่อนเลือกนายกฯ เอาอะไรก็พร้อมให้หมดเลย ในพรรคตัวเองมีปัญหาเดี๋ยวมี “ผู้ใหญ่” ไปเจรจาให้

แต่พอเลือกนายกฯ เสร็จ ก็ชักจะยึกยัก จะขอเกลี่ยเก้าอี้กระทรวงใหม่ เพราะถ้าไม่ได้กระทรวงใหญ่ที่ทำนโยบายสำคัญเลยจะกลายเป็นว่าพรรคไม่มีผลงาน แล้วเลือกตั้งสมัยหน้าจะตายเอาจริง ๆ แน่นอนว่ากระทรวงที่ “พลังประชารัฐ” อยากฉกกลับมาที่สุดคือ เกษตรและสหกรณ์ เพราะต้องทำนโยบายด้านราคาสินค้าเกษตร ซึ่งมันขายได้กับคนกลุ่มใหญ่ และกระทรวงคมนาคม เพราะโครงการพัฒนาอะไรก็อยู่ในกระทรวงนี้เยอะมากในพลังประชารัฐเองก็แบ่งเก้าอี้กันไม่ค่อยจะพอ เพราะมีหลายกลุ่มหลายมุ้งที่ไปดูดกันเข้ามา แต่ละมุ้งถ้าทำผลงานได้ ส.ส. ดี ก็ต้องการต่อรองได้เก้าอี้รัฐมนตรีในฐานะโควตากลุ่ม แล้วก็ยังมีปัญหาพรรคเล็กยิบย่อยไม่ค่อยจะพอใจอีก มี “สายล่อฟ้า” อย่าง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่บอกว่า “กลุ่มพรรคเล็กเองก็ต้องการโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีเหมือนกัน” พูดไปถึงขั้นว่าอยากได้ รมช. คลังและศึกษาธิการ

คือก็เข้าใจว่ามันเป็นเรื่องสมบัติผลัดกันชม แต่ก็น่าละเหี่ยใจที่เลือกนายกฯ เสร็จ มีแต่ข่าวแย่งเก้าอี้กันไปมาแบบไม่มีเหนียมเลย เท่าที่จำได้สมัยก่อนเวลาเลือกตั้งเสร็จทีใครจัดตั้งรัฐบาลได้เขาจะออกมาพูดเลยว่า เขาจะทำอะไรบ้าง เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจะดีขึ้นอย่างไร หรือยืนยันว่านโยบายที่เสนอไปสามารถทำได้จริงแท้แน่นอน คือข่าวช่วงหลังเลือกนายกฯ มันจะเป็นข่าวดี ๆ มีความหวัง อย่างที่เขาเรียกช่วงฮันนีมูนรัฐบาล แต่นี่ไม่มี

ก็เป็นความน่าละเหี่ยใจที่ถ้าไปถามใคร ๆ ว่า “คิดว่าหลังเลือกตั้งสถานการณ์บ้านเมืองจะดีขึ้นหรือไม่” แล้วได้รับคำตอบว่า “ไม่น่าจะดีขึ้น เพราะสุดท้ายก็ยังเล่นการเมืองกัน” หรือว่า “แย่ลงเพราะต่อรองอำนาจกันเหลือเกิน รัฐบาลก็เสียงปริ่ม” มันก็ไม่น่าแปลก เพราะในกระแสการรับรู้ของคนเราตอนนี้ ขั้วรัฐบาลก็มีแต่เรื่องนี้จริง ๆ แล้วกระบวนการโจมตีความเห็นต่างทางการเมืองก็ยังมีต่อเนื่องเสียยิ่งกว่ารัฐบาลไหน ๆ ที่ผ่านมา

ที่สุดแล้วชุดความคิดของคนไทยก็ยังแบ่งเป็น 2 ขั้ว คือ เอาหรือไม่เอาประยุทธ์ หรือจะเรียกว่า เป็นเรื่องของขั้วหัวก้าวหน้ากับอนุรักษ์นิยมปะทะกันก็ได้ ต่างขั้วต่างก็มุ่งเอาชนะกัน พอมุ่งเอาชนะกันมาก ๆ โพสต์ไปโพสต์มาอารมณ์ก็ขึ้น เริ่มใช้คำหยาบ เริ่มหาเพื่อนมารุม เริ่มพยายามขุดประวัติหรือเรื่องส่วนตัวของอีกฝ่ายมาใช้โจมตี และจะน่ากลัวขั้นสุดถ้าเริ่มปล่อยข้อมูลข่าวสารปลอมเพื่อโจมตีฝั่งตรงข้าม ไปจนถึงการตัดต่อรูปมันก็เป็นเรื่องที่ต้องเข้าใจกันมากขึ้นแล้วว่า “โซเชียลเน็ตเวิร์กมันไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว” เราโพสต์ด้วยความสบายใจอาจกลายเป็นหอกกลับมาทิ่มปากเอาวันหน้าได้ ที่เพิ่งเกิดขึ้นไปก็คือกรณีของ ..พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกขุดเรื่องรูป ๆ หนึ่ง ที่เคยโพสต์ตั้งแต่สมัยเรียน รูปนั้นถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก จนเจ้าตัวต้องออกมาชี้แจง และขอว่าอย่าเอาเรื่องสถาบันฯ มาใช้โจมตีทางการเมืองกันอีกเลย

ในวันเดียวกับที่เกิดกรณีของ น.ส.พรรณิการ์ ทางนายธนกร วังบุญคงชนะ จากพรรคพลังประชารัฐ ก็ถูก “นักแคป” เล่นงานเอาเพราะไปโพสต์ข้อความที่เชื่อได้ว่าตอบโต้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ทำนองวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการต่อรองเก้าอี้ว่า “กระทรวงมีไว้ใช้ทำงานเพื่อประชาชน ไม่ใช่เก็บไว้ให้บริษัทเข้าไปหางาน” เรื่องมันก็ถูกแชร์แพร่กระจายไปได้เร็ว แม้เจ้าตัวจะชิงลบไปก็มีนักแคปจัดการเรียบร้อยแล้วถึงได้บอกว่าโซเชียลฯ ไม่ใช่ความเป็นส่วนตัวอีกต่อไป โดยเฉพาะคนที่กำลังเป็นบุคคลสาธารณะ ทำอะไรไปก็โดนแคปโดนแชร์ได้หมด ต้องระวังรักษาตัวให้ดี และไม่ใช่แค่บุคคลสาธารณะ มีข่าวว่า เรื่องการตรวจสอบโซเชียลฯ มันกำลังจะกลายเป็นเทรนด์เสียแล้ว ที่เวลาสมัครงานบางบริษัท เขาจะขอดูการใช้โซเชียลฯ ของผู้สมัครด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้มีผลกระทบในวันข้างหน้า เราต่างควรตรวจสอบและเคลียร์พื้นที่ของตัวเอง

เห็นการใช้โซเชียลฯ ของนักการเมืองบางคนในยุคนี้ ก็เชื่อได้ว่าค่อนข้าง “มันปาก” เวลาพูดหรือโพสต์อะไร พอเกินเลยไปมากก็ต้องไปขอขมากันให้วุ่นวาย สื่อสมัยนี้ก็หาข่าวกับพื้นที่โซเชียลฯ ของนักการเมือง ทำให้ข้อมูลข่าวสารอะไรเยอะไป จนบางทีน่ารำคาญ เรื่องนี้บทบาทของคนทำสื่อที่น่าสนใจคือ แทนที่จะเอาข่าวพูดกันคนละทิศคนละทางมาเสนอจนเยอะ สื่อน่าจะเป็นผู้ตีความสถานการณ์ ประเมินผลที่ตามมาให้เข้าใจในข่าวเดียวไปเลย

และอีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ ความที่ข่าวลวงข่าวปลอมเพื่อหวังดิสเครดิตฝั่งใดฝั่งหนึ่งมันชักจะเยอะ บางทีเราต้องฝึกความรู้เท่าทันสื่อ โดยการอ่านดูว่าถ้ามันเลอะเทอะมาก หรือมาจากหัวสื่อประหลาด ๆ ที่ไม่น่าจะมีองค์กร ก็ไม่ต้องแชร์หรือให้ความเชื่อถือ อย่าลืมว่าบางข่าวการแชร์มันทำให้ถูกฟ้องร้องตาม พ.ร.บ.คอมฯ ได้

การเมืองก็วุ่นวาย โลกโซเชียลฯ ก็วุ่นวาย ไม่รู้ว่ามันจะจบลงอย่างไร.
........................................
คอลัมน์ : ที่เห็นและเป็นอยู่
โดย “บุหงาตันหยง”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 299