อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

ทริค(ไม่)ลับก้าวตามฝัน สู่ผู้ประกาศสาว'แนส-ลูกเกด'

ใครมีความฝันอยากเป็นผู้ประกาศข่าวห้ามพลาด สัปดาห์นี้ yimyim พาไปเกาเคล็ดลับจาก "ลูกเกด-แนส" 2 ผู้ประกาศข่าวชื่อดังที่อยู่ในวงการมานานแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุด ๆ พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 14.00 น.


จะว่าไปถ้า yimyim ไม่เข้าสู่วงการบันเทิงซะก่อน -_- ตอนนี้เราอาจจะเป็นหนึ่งในผู้ประกาศข่าวสาวที่สวยที่สุดในประเทศก็ได้ แต่เราต้องยอมตามใจโจวคยูฮยอนแฟนสุดหล่อของเราที่อ้อนวอนและห้ามปรามเราไว้ก่อน งานนี้ yimyim เลยอัดอั้นตันใจนิด ๆ เมื่อนึกถึงความหลังเลยจัดการโทรหาพี่ ลูกเกด-ร่มเกล้า อมาตยกุล และ แนส-ทิฆัมพร อยู่กำเหนิด สองผู้ประกาศข่าวจากช่อง 8 ที่สนิทชิดเชื้อมานั่งเม้าท์กันสักหน่อยที่ร้าน Kaizen Coffeeซึ่งพี่ลูกเกดและพี่แนสก็ไม่ขัดมาเจอและคุยชิล ๆ ทำกาแฟและอาหารให้ชิมกันด้วย ว่าแล้วไปเจอพี่ ๆ สองคนกันเลยดีกว่าจ้าทักทายแฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์สักหน่อย?
แนส “สวัสดีค่ะ จริง ๆ ต้องบอกก่อนว่าก่อนที่เราจะมาอ่านข่าว เราก็จะนัดกันมาเม้าท์ในร้านคาเฟ่หรือร้านกาแฟเก๋ไว้อัพเดทข่าวกัน ว่าวันนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้างเป็นมุมชิล ๆ ของเราทั้งสองคนค่ะ”

ลูกเกด “สวัสดีลูกเกดค่ะ ครั้งนี้เราสองคนก็มีเมนูดี ๆ ที่จะทำโชว์แบบชิล ๆ พร้อมเล่าประสบการณ์การทำงานด้านผู้ประกาศข่าวของเราให้รู้กันด้วย ซึ่งเมนูที่เราเลือกมาก็คือaffogerto , คาปูชิโน่ร้อน และ Egg benedic ก็เป็นเมนูง่าย ๆ ที่เราชอบสั่งมาทานกันเป็นประจำเพราะสามารถคล้ายร้อนได้ดีและอิ่มท้องได้ด้วย”

ที่มาที่ไปของการเป็นผู้ประกาศข่าวเป็นอย่างไร?
ลูกเกด “จริง ๆ เราเป็นคนขี้อายและก็ไม่ได้เรียนจบทางด้านสื่อสารมวลชนมาเลย เราเรียนด้านมาร์เก็ตติ้งบริหาร แต่มีโอกาสได้เข้าไปประกวดที่เวที ๆ หนึ่ง จากนั้นก็ได้เงินรางวัลและก็ได้รับความรู้และการบ่มเพาะที่ดีมาก็เลยรู้ตัวว่าเราชอบพูด เป็นพิธีกร ผู้ประกาศ หลังจากนั้นก็เดินตามความฝันของตัวเอง ไปสมัครประกวดทุก ๆ ที่จนได้มาเป็นผู้ประกาศข่าวของช่อง 8 ก็ตรงกับจริตของเราเพราะช่องจะเน้นการพูดที่แตกฉานและเข้าถึงคนดู ง่าย ๆ สบาย ๆ ก็เลยเป็นงานที่โอเคมาก ๆ”

แนส “แนสมาทางสายข่าวโดยตรงเลย ถ้าใครเป็นแฟนข่าวมานานอาจจะคุ้นหน้าแนสมาบ้างเพราะแนสเป็นนักข่าว คิดไว้ตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว ซึ่งเรารู้ตัวเองตั้งแต่เด็กว่าเป็นคนชอบพูด ชอบเป็นพิธีกร ชอบอ่านข่าวให้คนอื่นฟังก็เลยมุ่งมั่นตั้งใจเรียนจนจบวารสารศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และไปฝึกงานด้านข่าวมา ก็ไต่เต้ามาหลายสายทั้งบันเทิง เศรษฐกิจ สังคม จนได้มาเป็นผู้ประกาศข่าวก็สั่งสมประสบการณ์มาเรื่อย ๆ และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา”ตอนยังไม่ได้เป็นผู้ประกาศข่าวกับตอนเป็นแล้ว ความรู้สึกต่างกันไหม?
แนส “ก็ต่างเยอะค่ะ แต่แนสมาทางงานข่าวพอดี เราก็จะได้เห็นมาแล้วว่างานเบื้องหน้าและเบื้องหลังเป็นอย่างไร ซึ่งเราเป็นคนที่เคยทำเบื้องหลังให้เขา เราก็จะรู้ว่าข่าวของผู้ประกาศเป็นแบบไหน ได้อ่านเนื้อข่าวมาก่อนอยู่แล้วก็เลยไม่ได้ช็อกอะไร แต่มันจะมีจุดที่ต่างออกไปคือจากการเป็นนักศึกษามาสู่วงการข่าวเต็มตัว แนสว่าการเรียนในตำรามันก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่พอมาเจองานจริงมันโหดมากและก็ท้าทายมาก ๆ”

“สมัยก่อนคนอาจจะดูถูกว่างานผู้ประกาศข่าวสวย ๆ มานั่งชิล ๆ ก็ได้ แต่ไม่ใช่เลยเพราะงานแบบนี้ความรับผิดชอบมันอยู่ที่ปากเรา ถ้าคุณไม่มีกึ๋นหรือเจ๋งพอ คุณก็จะอยู่ในวงการนี้ได้ไม่นาน และอาชีพผู้ประกาศยิ่งอยู่นานยิ่งดีเพราะคนจะยิ่งเชื่อถือและคนที่อยู่นานได้ส่วนหนึ่งคุณภาพต้องได้ วินัยต้องมีความรับผิดชอบต้องสูง ซึ่งแนสโชคดีที่อยู่วงการข่าวมาตั้งแต่แรกและได้ใกล้ชิดพี่ ๆ รุ่นใหญ่ที่เก่ง ๆ ทำให้เรารู้เลยว่าทำไมเขาอยู่ได้นานและมีคนเชื่อถือเพราะเขาน่ารักและมีความรับผิดชอบดีนั่นเอง”ลูกเกด “เกดมาแนวเบื้องหน้าก่อน เราอยู่เบื้องหน้ามาตลอด ทำงานไม่ว่าจะเป็นนางแบบ พิธีกร พรีเซ็นเตอร์ ฯลฯ ไม่เคยอยู่เบื้องหลัง แต่พอมาอยู่ในเวทีของผู้ประกาศข่าว การจะปรับตัวจากคนเบื้องหน้าเป็นคนเบื้องหลัง มันอยู่ที่ความคิดและทัศนคติ ซึ่งสำคัญมาก ๆ เพราะทุกคนจะคิดว่าฉันทำเบื้องหน้า ทำไมฉันจะต้องไปทำเบื้องหลัง แต่ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองมันจะได้สิ่งดี ๆ อีกอย่างคือถ้าเราไปลุยเบื้องหลัง ก็เหมือนทำกับข้าว ถ้าเราไม่ลงไปเรียน ไปคลุกคลีในครัวว่ามีขั้นตอนหรือวัตถุดิบอะไร เราก็จะทำออกมาไม่ดี ในขณะที่เราอยู่เบื้องหน้าเราอาจจะแค่ต้อนรับแขก แต่ถ้าเรารู้จากเบื้องหลังพอเรามาอ่านข่าว ไม่ต้องมีสคริปมา เราก็ยังอ่านได้เลยเพราะเรารู้ข้อมูลว่าเราจะนำเสนอออกมาอย่างไรเพราะทั้งหมดอยู่ในหัวของเราหมดแล้ว เรามีวิธีการและกระบวนการแล้ว ซึ่งการทำแบบนี้ก็จะทำให้เราได้ความรู้และเป็นการสั่งสมประสบการณ์ของเราในเวทีผู้ประกาศข่าวมากขึ้นด้วย”แนะนำน้องๆที่ฝันอยากเป็นผู้ประกาศข่าวสักหน่อย?
แนส “ยุคนี้ถ้าพูดตามตรงใคร ๆ ก็มีหน้าจอเป็นของตัวเองได้ มีบุ๋มไลฟ์สด มียูทูป มีแชลแนลอื่น ๆ อีกมากมาย บางคนมีผู้ติดตามมากกว่าผู้ประกาศข่าวอย่างพวกเราด้วยซ้ำไป แต่การจะยืนยาวในวงการนี้มันต้องอาศัยความน่าเชื่อถือ ต้องวัดกันในระยะยาว จะมาวัดกันแค่ 6 เดือน หรือ 1-2 ปีไม่ได้แล้ว เพราะการพุ่งแรงก็ตกไปเร็วก็มี จริง ๆ ความรับผิดชอบในหน้าที่สำคัญขอฝากไว้เลยว่าการจะทำให้เราอยู่ได้นานและดีในวงการนี้ ก็ต้องมีสิ่งเหล่านี้คือการรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่และทำงานที่เราได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ผู้ประกาศข่าวที่ดีต้องรู้ข้อมูล อาจจะไม่ได้ลึกเท่านักข่าวภาคสนาม แต่เราก็ต้องตามข่าวตลอดไม่หลุดไปจากข่าว การพูดก็ต้องออกเสียงอักขระให้ชัดเจน ความหมายไม่ผิดเพี้ยน ไปจากเดิม”

“ที่สำคัญในยุคนี้แนสเข้าใจว่าอะไร ๆ ก็ต้องมีการเรียกเรตติ้งและเรียกยอดไลค์กัน แต่มันมีอีกหลายวิธีที่จะเรียกยอดไลค์ได้โดยที่ไม่ทำลายความน่าเชื่อถือของการเป็นคนข่าว ไม่ทำลายจรรยาบรรณของนักข่าว แน่นอนยุคนี้รูปแบบการนำเสนอมันเปลี่ยนไป แต่เราต้องไม่นำความรู้สึกส่วนตัวใส่ลงไป เราต้องเป็นกลางให้มากที่สุด เคารพคนดู”ลูกเกด “เกดขอฝากในมุมของความเป็นตัวของตัวเองแล้วกัน ก็อยากให้เรามีจุดเด่นของเราเอง ไม่อยากให้เหมือนไอดอลของเราทั้งหมดเพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่จะทำให้เราอยู่ในวงการนี้ได้นานก็คือการเป็นตัวของตัวเอง แต่การเป็นตัวของตัวเองก็ต้องอยู่ภายใต้จรรยาบรรณและบทบาทหน้าที่ นอกจากนี้เราก็ต้องมีความมั่นใจและเป็นธรรมชาติด้วย ยังไงใครก็อยากเป็นผู้ประกาศข่าวก็ขอให้ตั้งใจมุ่งสู่ฝันของตัวเองให้ได้ และฝากติดตามผลงานของเราสองคนด้วยค่ะ”

ม่ว่าคุณจะเป็นใคร มีฝันอะไร ขอแค่คุณทำให้เต็มที่ คุณก็สามารถถึงฝั่งฝันได้แน่นอน เอาล่ะสัปดาห์หน้า yimyim จะมีเรื่องราวอะไรมาฝากกันอีก ห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ คนน่ารักขอบอก!
.............................................
คอลัมน์ :
1 Day With ซุป'ตาร์
โดย "yimyim"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 103