อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

ลงโทษประหารชีวิต

เกาหลีเหนือทำการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชน ชี้เป้าว่ามีอย่างน้อย 323 จุดที่รัฐบาลเปียงยางใช้ลงโทษสถานหนัก พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.


รายงานของกลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า เกาหลีเหนือทำการประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนเพื่อปลูกฝังความกลัวให้กับประชาชนว่าอย่ากระทำผิด พร้อมกับชี้เป้าว่ามีอย่างน้อย 323 จุดที่รัฐบาลเปียงยางใช้ลงโทษสถานหนัก

ข้อมูลจากรอยเตอร์ระบุว่า รายงานของกลุ่มสิทธิมนุษยชนตั้งอยู่ในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้ชื่อว่า Transitional Justice Working Group (TJWG) บอกว่าใช้เวลา 4 ปีในการวิจัยและสัมภาษณ์ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์กว่า 600 คนที่อาศัยอยู่นอกประเทศ

ซาราห์ เอ. ซอน ผู้อำนวยการวิจัยของTJWG บอกว่า การประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนเป็นการกระตุ้นเตือนให้ประชาชนได้ทราบถึงการแสดงนโยบายที่ชัดเจนของรัฐ แต่เหตุผลที่สองและมีน้ำหนักมากที่สุดก็คือการปลูกฝังวัฒนธรรมความหวาดกลัวให้กับประชาชนทั่วไป

การกำจัดเสี้ยนหนามของรัฐโดยเฉพาะบุคคลหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงก็อยู่ในกลุ่มของการลงโทษประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนนี้ด้วย หนึ่งในนั้นก็คือบุคคลผู้มีศักดิ์เป็นอาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เขาคือนายจาง ซอง-แท็ก ถูกประหารชีวิตเมื่อปี 2556

ส่วนข้อหาหรือการกระทำผิดของบุคคลที่ถูกลงโทษก็มีตั้งแต่โทษของการลักขโมยทองแดงและสัตว์เลี้ยงไปจนถึงการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านรัฐและการลักลอบข้ามเขตแดนเข้าไปในประเทศจีนโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

การสัมภาษณ์สอบถามจากชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ 610 คนที่อาศัยอยู่ในเกาหลีใต้รวมทั้งรายงานเกี่ยวกับการประหารชีวิต 19 คน ซึ่งพบว่ามีมากกว่า 10 คนที่ถูกประหารชีวิตในเวลาเดียวกัน

ขณะที่สาธารณชนหรือฝูงชนที่มาดูการประหารชีวิตส่วนใหญ่ก็หลักร้อยแต่บางครั้งก็มากกว่า 1,000 คน ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้มาดูการประหารชีวิตคือ 7 ขวบเท่านั้น

กลุ่มสิทธิมนุษยชนยังพบว่า มีรายงาน การลงโทษประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชน 35 คนเกิดขึ้นในจุดเดียวเท่านั้นคือริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งปกติการลงโทษประหารชีวิตจะไม่ระบุสถานที่ในทุก ๆ 10 ปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 เป็นต้นมา แยกเป็นการแขวนคอ 6 รายและยิงเป้า 29 ราย แต่รอยเตอร์ก็ยังไม่สามารถยืนยันรายงานการประหารชีวิตดังกล่าวได้

รายงานระบุอีกว่า ร้อยละ 83 ของกลุ่มตัวอย่างจากการสอบถาม 84 คนให้การว่า เคยอยู่ร่วมดูการลงโทษประหารชีวิตต่อหน้าสาธารณชนในเวลาเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเป็นข้อมูลเจาะจง และยังไม่บอกว่ามีความถี่มากน้อยเพียงใด

แต่นี่เป็นเพียงกลุ่มตัวอย่างที่ให้การของชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์เท่านั้น อาจจะยังเป็นข้อมูลที่ไม่เพียงพอสำหรับการทำวิจัย

ยกตัวอย่างเช่น ตัวเลขที่ไม่ได้สัดส่วนของจำนวนผู้ถูกสอบถามซึ่งมาจากพื้นที่จังหวัดทางตอนเหนือของเกาหลีเหนือที่ติดกับจีน ซึ่งผู้แปรพักตร์หรือคิดจะหลบหนีสามารถข้ามไปได้

นอกจากนั้นแล้ว รายงานการลงโทษประหารชีวิตในเกาหลีเหนือบางครั้งยังไม่เป็นความจริง เช่น เจ้าหน้าที่บางคนมีรายงานข่าวว่าถูกประหารชีวิตไปแล้ว แต่ต่อมากลับออกมาปรากฏตัวในที่สาธารณชนได้ เช่นเดือน มิ.ย.นี้ มีรายงานจากสื่อระบุว่าเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่เกี่ยวข้องกับการเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐ ซึ่งต้องประสบกับผลเจรจาที่ล้มเหลวเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ของสหรัฐกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

สัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้แสดงความสงสัยในรายงานข่าวดังกล่าวว่า ไม่รู้เช่นกันข่าวนั้นจริงหรือไม่ หรือเพียงแค่ต้องการป้ายความผิดให้กับผู้นำเกาหลีเหนือไว้ก่อน.
................
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29