อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

คุกไม่ได้มีไว้ขังคนจน รอดู"คนรวย"ได้ใช้บริการหรือไม่?

สน.รอตรวจ ประจำวันศุกร์ที่ 14 มิ.ย.62 ว่าด้วยเรื่องบทพิสูจน์กม.ไม่ได้เลือกปฏิบัติ เลิกคิดเรื่อง"คุกมีไว้ขังแต่คนจน-คนรวยไม่ติดคุก"ได้เลย หลังศาลอาญาคดีทุจริตฯพิเคราะห์เห็นว่า เปรมชัยมีความผิดข้อหาร่วมกันให้สินบนจริงตามฟ้อง ตัดสินจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.

@DN สน.รอตรวจ เข้าเวรรายงานตัว ประจำวันศุกร์ที่  14 มิ.ย.62 โผไม่มีพลิกล็อก บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2 ไปเป็นที่เรียบร้อย!! ตอนนี้ก็เหลือแค่รูปร่างหน้าต่าง คณะรัฐมนตรี ของรัฐบาลผสม 19 พรรคการเมืองที่จะมาเดินหน้าบริหารประเทศ ยังมีเรื่องคั่งค้างไว้ก่อนหน้านี้พอสมควร โดยเฉพาะ  การปฏิรูปตำรวจที่ผ่านมา 5 ปียังไปไม่ถึงฝัน ส่วนรัฐมนตรีท่านใด?จะเข้ามาดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติบรรดาสีกากีคงน่าจับตาลุ้นกันเหมือนกัน...!!!  
 
@DN ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กลายเป็นเผือกร้อน!! ที่ตำรวจต้องเข้ามารับผิดชอบขยายผลสอบอีกแล้ว หลังจาก น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ หรือ “ช่อ” ถูกขุดคุ้ยภาพสมัย 9 ปีก่อน ขณะสวมชุดครุยมาแฉว่อนโซเชียล ถึงขั้นเดินหน้าเอาผิดหมิ่นสถาบัน จนทำให้ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผบ.ตร.ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)จัดให้ลุยตจรวจสอบย้อนหลังทันที แม้จะยังไม่มีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับทางตำรวจ โดยตั้งถึง 3 ทีมตรวจสอบด้วยกันคือ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)ไปตรวจสอบข้อมูล ในเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่,ให้กองกฎหมายและคดีตรวจว่ามีข้อไหนเข้าข่ายความผิดทางอาญาด้านใดบ้าง และยังให้ พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช  ผบช.ส.ตรวจสอบว่าเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับความมั่นคงด้วยหรือไม่...!!! @DN ผีโรงพัก มองว่าท่าทางจะเรื่องยาวเพราะเรื่องนี้ ทาง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผบก.ปอท.ในฐานะโฆษก บก.ปอท.ยืนยันว่าการทำงานของตำรวจ ปอท.จะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบโปร่งใสเป็นธรรมและตรวจสอบได้ ถึงแม้ น.ส.พรรณิการ์ ตั้งค่าเฟซบุ๊กเป็นส่วนตัวหรือไพรเวทนั้น !!คงไม่กระทบต่อการทำงานของตำรวจ ปอท. โดยก่อนหน้านี้ตำรวจได้เก็บข้อมูลไว้บางส่วนแล้ว พร้อมตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบประวัติย้อนหลังและคาดว่าเมื่อการตรวจสอบเสร็จสิ้นจะรายงานผลต่อ พล.ต.ท.ปิยะทราบทันที...ล่าสุด น.ส.ซินเธีย เอี่ยมสะอาด และนายเตชะ ทับทอง หอบเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน ปอท.เพื่อแจ้งความเอาผิด ช่อ-พรรณิการ์  ตามความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (มาตรา 112)เป็นที่เรียบร้อยแล้ว...!!!  


 
@DN โผล่มาอีกคลังอาวุธสงคราม  ดันมาเจอพร้อมๆกันในช่วงจังหวะที่เพิ่งได้นายกรัฐมนตรีใหม่ 2 จุดด้วยกัน ในพื้นที่ห้วยตามอญ อ.ภูสิงห์ - ต.โสน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ และพื้นที่ ต.สะเดา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ รวมอาวุธสงครามที่พบ มีทั้ง ปืนอาก้า 47 จำนวน 16 กระบอก จรวดต่อสู้รถถังชนิด พีจีทู 62 ลูก ดินส่งต่อสู้รถถังชนิดพีจีทู 56 แท่ง ลูกระเบิด เอ็ม เจ็ดสิบเก้า 70 ลูก กระสุนขนาด 7.62 จำนวน 4 ลัง 2,800 นัด ดินขยายการระเบิด จรวดต่อสู้รถถัง ชนิดพีจีทู 1 ลัง 48 นัด และ ซองบรรจุกระสุนปืน 130 ซอง อาวุธที่พบบางชนิดยังใช้งานได้!!จน บิ๊กปู-พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคง ต้องลงไปดูความคืบหน้าคดี ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 จ.นครราชสีมา เพื่อเร่งประชุมชุดสอบสวนติดตามขยายผลถึงที่มาของอาวุธสงครามที่พบ ที่สำคัญยังสั่งการทุกฝ่ายเร่งปราบปรามอาวุธ เพื่อความเรียบร้อยและป้องกันเหตุต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่าง การประชุมอาเซียน ที่ประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพ...!!! 


 
@DN โดนเชือดไปเรียบร้อยคดีที่สอง!ของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)  วันก่อนศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 จ.สมุทรสงคราม พิพากษากรณีพนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ยื่นฟ้องนายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1 และนายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 ข้อหาร่วมกันให้สินบน นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก คดีล่าเสือดำ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 ศาลอาญาคดีทุจริตฯพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายเปรมชัยมีความผิดจริงตามฟ้อง ตัดสินจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา โดยให้รวมต่อจากโทษที่ตัดสินก่อนหน้านี้ คดีพกพาอาวุธ ,สนับสนุนให้ล่าสัตว์ และครอบครองซากไก่ฟ้าหลังเทา สั่งจำคุก 16 เดือน รวมเป็น 1 ปี 16 เดือน แต่นายเปรมชัยยื่นขอประกันตัวออกไป ขณะที่ยังเหลืออีก 2 คดีที่ บิ๊กปู-พล.ต.อ.ศรีวราห์ ลงไปทำเองด้วยคือ คดีครอบอาวุธปืนและครอบครองงาช้าง ดังนั้นต้องรอดูบทสรุปคดีจะเป็นเช่นไร “คุกจะขังคนรวย”ได้หรือไม่? โดยก่อนหน้านี้นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กระบุว่า คดี"เปรมชัย"เป็นบทพิสูจน์ว่ากม.ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ให้เลิกคิดเรื่อง"คุกมีไว้ขังแต่คนจน-คนรวยไม่ติดคุก"ได้เลย...!!! @DN สัปดาห์ก่อน ผีโรงพัก เพิ่งนำเสนอเรื่องราวจับแก๊งค้ายานรกได้ไอซ์บิ๊กลอตปริมาณมากถึง 1.4 ตัน (1,400 กิโลกรัม) เรียกว่ามากเป็นประวัติศาสตร์ !! ถัดมาไม่กี่วันสื่อเมืองจิงโจ้ออสเตรเลีย รายงานข่าวการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ที่ลักลอบขนจากประเทศไทยส่งไปออสเตรเลีย นายเคร็ก พัลเมอร์ ผู้บัญชาการตำรวจชายแดนของออสเตรเลีย ออกมาเปิดเผยว่า ตำรวจสามารถยึดไอซ์ น้ำหนัก 1.6 ตัน และเฮโรอีนอีก 37 กิโลกรัมในพัสดุที่ผนึกสูญญากาศอย่างดีซุกซ่อนอยู่ในตู้ลำโพงส่งมาทางเรือจากประเทศไทยถึงเมืองเมลเบิร์นนับเป็นการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่!! เท่าที่เคยเห็นมาในออสเตรเลีย ไอซ์ลอตมโหฬารที่สามารถข้ามน้ำข้ามทะเลเล็ดลอดออกไปไกลถึงต่างแดน แถมยังระบุชัดว่าถูกส่งมาจากประเทศไทย...!!! 

@DN ผีโรงพัก มองว่า พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. ต้องเร่งเข้าไปประสานขอข้อมูลกับทางออสเตรเลียด้วย เพื่อแกะรอยหา ต้นทางใคร ? เป็นผู้ส่งพัสดุดังกล่าวไป น่าแปลกใจเล็ดลอดออกไปได้ยังไงจำนวนมโหฬารขนาดนี้ !วกกลับเข้ามาถึงเรื่องยาเสพติดในเมืองไทยบ้าง ยังปราบปรามกันอย่างต่อเนื่อง ถึงคิวบุกจับหัวหน้าแก๊ง “ปั้นน้ำเป็นเงิน”เป็นอีกเครือข่ายที่กำลังโด่งดังในพื้นที่ภาคอีสาน ก่อคดีอุกฉกรรจ์อุ้มผู้หญิงเบี้ยวเงินค้ายาที่หน้าจวน ผวจ.กาฬสินธุ์ แถมยังเคยโทรศัพท์ขู่ฆ่าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองแบบไม่ยำเกรงกฎหมาย ล่าสุดไม่รอดมือ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) ตามแผนยุทธการสยบไพรี 62/11 ทั้ง พล.ต.ท.ชินภัทร  ผบช.ปส.  พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผบช.ปส. และ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจํานงค์ ผบก.ปส.2 ลุยติดตามจับเอง นายภูษิต อินอ่อน อายุ 32 ปี หัวหน้าแก๊งปั้นน้ำเป็นเงิน ติดตามรวบได้ขณะหลบหนีบริเวณตะเข็บชายแดนไทย-ลาว อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย พฤติกรรมไม่ธรรมดาหน้าฉากแฝงธุรกิจน้ำดื่ม-รีสอร์ทใน จ.กาฬสินธุ์ เบื้องหลังค้ายาเสพติด...!!!

 

@DN ควันหลงจากคลิปเหตุการณ์ ฝ่ายปกครองจังหวัดนครศรีธรรมราช จู่โจมจับบ่อนการพนัน ในพื้นที่ หมู่1 ต.ท้องลำเจียก อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช รวบนักพนันได้ 35 คน เป็นชาย 8 หญิง 27 คน เงินกว่า 40,000 บาท แถมมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถูกจับคาบ่อนพร้อม อาวุธปืนขนาด .357 พร้อมกระสุน 14 นัด แม้ทาง พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 จะสั่งให้ตั้งคณะการสืบสวนข้อเท็จจริง พร้อม  เด้ง 5 เสือ สภ.เชียรใหญ่มาประจำที่ ศปก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ผีโรงพัก มองว่าคงจะไม่จบแค่เด้ง 5 เสือ เพราะตอนฝ่ายปกครองบุกจับแบบไม่คาดฝัน มีการอ้างว่าเคลียร์พื้นที่หมดแล้วทำไมยังถูกจับ? งานนี้นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราชถึงกับลงนามคำสั่งการตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงข้อเท็จจริงเพื่อหาคำตอบที่ว่าเคลียร์แล้วนั้น หมายถึงหน่วยงานราชการใด?...!!!  @DN ขวัญกำลังใจ...พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย มล.ถวัลย์วดี สัมบุณณานนท์ ภริยา คณะผู้บังคับบัญชา ประกอบด้วย รอง ผบช.ภ.5, ผบก.ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน หัวหน้าสถานีตำรวจในพื้นที่ ร่วมพิธีอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ขึ้นประดิษฐานยังแท่นพระบรมราชานุสาวรีย์ เพื่อเป็นขวัญ-กำลังใจ และเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้แก่ข้าราชการตำรวจ และครอบครัว  ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง...#

พล.ต.ท.มนตรีอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชประดิษฐานฯที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5

@DN บวงสรวงตั้งศาล...พล.ต.ต.ปริญญา  วิศิษฐฎากุล ผบก.สส.ภ.6 พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในสังกัด เข้าร่วมพิธีบวงสรวงจัดตั้งศาลพระพรหมเทวาโดยมีพิธีสงฆ์พิธีพราหมณ์ตามความเชื่อแต่โบราณ ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลของหน่วยงาน และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาได้กราบไหว้สักการะ บริเวณหน้าที่ทำการ บก.สส.ภ.6 อ.เมือง จ.พิษณุโลก...#

พล.ต.ต.ปริญญา ทำพิธีบวงสรวงจัดตั้งศาลพระพรหมเทวาหน้าที่ทำการ บก.สส.ภ.6

@DN ต้อนรับ...พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ร่วมให้การต้อนรับนายโจว ไห่เจี้ยน รองอธิบดีกรมความมั่นคงสาธารณะเมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน และคณะที่เดินทางมาเยือน จ.เชียงใหม่ และได้เข้าเยี่ยมชมการทำงานระบบกล้องซีซีทีวี ที่กลุ่มงานจราจร อ.เมือง จ.เชียงใหม่...#

พล.ต.ต.พิเชษฐให้การต้อนรับอธิบดีกรมความมั่นคงสาธารณะเมืองเซี่ยงไฮ้

@DN ไกล่เกลี่ย...พ.ต.อ.สง่า ธีรศรัณยานนท์ รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่พูดคุยไกล่เกลี่ยกับกับชาวบ้าน และผู้ประกอบการรถบรรทุก ต.บ้านแป้ง อ.บางปะอิน โดยชาวบ้านรวมตัวกันปิดถนนสาย 3469 หน้าวัดบ้านแป้ง เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนปัญหาฝุ่นละออง ทั้งนี้ พ.ต.อ.สง่า ได้เชิญคู่กรณีเข้าพูดคุยปรับความเข้าใจหาข้อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการรถบรรทุกเป็นอย่างดี ก่อนที่ชาวบ้านจะพอใจแยกย้ายกันกลับ โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด...#

พ.ต.อ.สง่า เข้าเคลียร์ข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านกับผู้ประกอบการรถบรรทุก จนคู่กรณีทั้งสองพอใจ

@DN นายช่วยด้วย...ยังอยู่ที่เมืองกรุงเก่า ฝากถึง พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาศัยอยู่ในบ้านพักข้าราชการตำรวจ-แฟลตห้องพัก ภายในกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากกระแสไฟฟ้าตกบ่อยครั้ง ส่งผลทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับความเสียหายเป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลาย10 ปี ยังไม่มีการแก้ไข ทั้งนี้บ้านพักทุกหลังจะต้องเสียค่าส่วนกลางเดือนละ 300 บาทเป็นค่าดูแลสาธารณูปโภค จึงอยากให้ผู้บังคับบัญชาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าวด้วย...#

ตำรวจอยุธยาวอนผู้บังคับบัญชาช่วยเหลือด่วน เดือดร้อนบ้านพักไฟฟ้าตกบ่อยครั้งส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหาย
......................................
คอลัมน์ "สน.รอตรวจ"
โดย "ผีโรงพัก"

หมายเหตุ : ใครอยากส่งเรื่องราวดีๆ เรื่องร้องเรียน เรื่องลับๆ หรือข่าวตามพยาน ส่งมาได้ที่ newsdnonline@gmail.com วงเล็บหัวเรื่องว่า "สน.รอตรวจ" จะมีทีมงานคอยติดตามเรื่องราวให้กระจ่าง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%