อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"ผ้าเบรค"คู่หน้าฝน รีบเปลี่ยนก่อนเกิดอันตราย

"ผ้าเบรค" อีกหนึ่งอุปกรณ์คู่บุญรถยนต์ ควรเช็กให้ใช้งานได้เป็นปกติและสามารถทำการหยุดรถได้อย่างแน่นอน ก่อนเกิดอุบัติเหตุในหน้าฝน ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.


เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน หนึ่ในระบบรถยนต์ที่มักจะได้รับผลกระทบ และเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนอาจจะหลงลืม นั่นคือ "ผ้าเบรค" ที่ย่อมได้รับผลกระทบจากน้ำฝน ที่มีปริมาณมาก และหากรถที่คุณใช้นั้นมีผ้าเบรคที่เสื่อมสภาพ ก็ย่อมส่งผลถึงอันตรายในระหว่างขับขี่ได้เช่นกัน ฉะนั้นการตรวจเช็คระบบเบรค จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้มีความมั่นใจว่าจะสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

วิธีสังเกต "ผ้าเบรคหมด"
-"สัญญาณเตือน" บางครั้งไฟหน้าปัดติดแบบไม่รู้สาเหตุ โดยเฉพาะไฟ ABS ให้สันนิษฐานว่ามีโอกาสที่ผ้าเบรกใกล้จะหมด โดยไฟอาจจะติดช่วงเวลาหนึ่งแล้วดับลงไป หรือติดๆดับๆ
-"ระยะเหยียบแป้นเบรกเปลี่ยนไป" เมื่อเริ่มรู้สึกว่าต้องกดคันเบรคลึกกว่าเดิม และยังรู้สึกว่าหยุดช้ากว่าปกติ เป็นอีกสัญญาณว่าเบรคใกล้หมดแล้ว
-"ตรวจสอบระดับน้ำมันเบรก" โดยมากระดับน้ำมันเบรกที่เต็มอยู่ในระดับ Full ตรงกระปุกน้ำมัน ณ หม้อลมเบรกจะมีการพร่องหายไปเล็กน้อย ซึ่งการพร่องลงไปเล็กน้อยเช่นนี้ อาจจะไม่ได้หมายความว่าเกิดอาการรั่วซึมเพียงเท่านั้น แต่อาจจะมีอีกหนึ่งความหมายคือ "ผ้าเบรคเริ่มมีการสึกไปบ้าง" ซึ่งอาจจะยังไม่อยู่ในระดับที่สุด แต่สึกไปมากพอสมควรได้
-"มีเสียงขณะเบรค" เป็นสิ่งที่ยืนยันได้อย่างชัดเจนเลยว่าเบรคใกล้จะหมดของจริง โดยมากจากผู้ผลิตทุกราย เมื่อผ้าเบรคใกล้จะหมด จะมีความหนาของผ้าเหลือราวๆ 3 มม. ซึ่งในผ้าเบรคจะมีแถบเหล็กที่ขูดขอบจานเบรกเพื่อเตือนควรเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว

เทคนิคการใช้เบรคหลังลุยฝน
สำหรับรถที่ต้องลุยน้ำ หรือผ่านถนนที่มีน้ำท่วมขังเป็นประจำ "สิ่งที่ควรกระทำเมื่อขับมาถึงบริเวณที่เป็นทางแห้ง" คือควรทำการเหยียบเบรคแบบ "เลียเบรค" หรือกล่าวง่ายๆคือการย้ำเบรคติดๆกันหลายๆครั้ง เพื่อเป็นการตรวจสอบประสิทธิภาพของเบรค และไล่ความชื้นออกจากระบบเบรค โดยในระหว่างขับขี่อาจมีเสียงดังรบกวนที่จานเบรคบ้าง ซึ่งอาการดังกล่าวถือเป็นอาการปกติ จะหายไป เมื่อถูกใช้งานไปสักระยะ

เพราะหน้าที่ของ "ระบบเบรก" คือการทำให้รถหยุดการเคลื่อนที่ หรือทำให้การเคลื่อนที่ของรถช้าลง ระบบเบรกจึงต้องใช้งานได้เป็นปกติและสามารถทำการหยุดรถได้อย่างแน่นอนและพร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 290