อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มกราคม 2563

'ฉีดฟิลเลอร์ติ่งหู'แก้เหี่ยว มีทั้งผ่าตัดปิดรู-เย็บหูกาง

สัปดาห์นี้ไปดูวิธีแก้สารพัดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของหู มีทั้งฉีดฟิลเลอร์ติ่งหู ผ่าตัดตกแต่งติ่งหู เย็บแก้หูกาง ปรับโหวงเฮงใบหู เพราะสมัยนี้ความหล่อความสวยลุกลามไปจนถึงติ่งหูแล้วจริง ๆ อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.


"สวยยันติ่งหู" คำนี้หมอได้ยินมาหลายปีแล้วครับ และรู้สึกว่ามันอธิบายความสวยได้สุดจริง ๆ อีกคำหนึ่ง โดยหมายถึงสวยสุด ๆ สวยละเอียด สวยทุกจุดและทุกอวัยวะของร่างกาย แต่ตอนนี้กลายเป็นเรื่องจริงจัง คือ ต้องสวยไปจนถึงติ่งหูจริง ๆ

บางคนหูกางมาแต่กำเนิด หรือใบหูผิดรูปก็จะรู้สึกไม่มั่นใจ หรือบางคนมีปัญหาที่บริเวณติ่งหู พออายุมากขึ้นหรือใส่ต่างหูหนัก ๆ ติดต่อกันเป็นประจำ มักจะทำให้ผิวหนังยืดและเหี่ยวได้ หรือเวลาใส่ต่างหูแบบติดหูจะทำให้ปลายห้อยตกลงมาไม่สวย หรือถ้ามองใกล้ ๆ ก็จะทำให้ดูมีอายุขึ้น หรือทำให้รูที่เราเจาะหูกว้าง มองแล้วดูผิดปกติ

ระหว่างช่วงปีที่ผ่านมานี้ จึงมีหัตถการ "ตกแต่งติ่งหู" มากมายหลายชนิด เริ่มจากแบบไม่ผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์ ไปจนถึงการผ่าตัดตกแต่ง"การฉีดฟิลเลอร์ติ่งหู" เพิ่งจะมาฮิตในช่วงไม่กี่ปีนี้ โดยการฉีดจะไม่ได้ฉีดทั้งบริเวณใบหู เพราะจะทำให้ใบหูผิดรูป และอาจจะทำให้กระดูกอ่อนบริเวณใบหูเสียทรงได้ เราจะฉีดเฉพาะบริเวณติ่งหูเพื่อให้กลับมาตึงและมีวอลุม ซึ่งจะเหมาะกับคนที่ติ่งหูเหี่ยว หรือเป็นรูกว้างจากการเจาะหูและใส่ต่างหูหนัก ๆ โดยข้อดีคือเห็นผลหลังฉีดทันที ตัวฟิลเลอร์หรือไฮยาลูโรนิกแอซิก จะเป็นตัวที่ไปเติมเต็มทันที เนื่องจากบริเวณนี้เป็นจุดที่มีเส้นประสาทน้อย จึงไม่ค่อยเจ็บ ราคาไม่แพงเพราะใช้ฟิลเลอร์ปริมาณน้อยและใช้เวลาทำไม่นาน

แต่ข้อควรระวัง คือ ฟิลเลอร์ถึงจะเป็นไฮยาลูโรนิกแอซิกของแท้ ก็ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านได้ในบางเคส วันดีคืนดีก็อาจจะอักเสบ บวม แดง ร้อน ขึ้นได้ หรือในคนที่แพ้ต่างหู เช่น แพ้นิกเกิล หรือโลหะอื่น ๆ ถ้าพลาดไปสัมผัสหลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ไป ก็จะทำให้ปฏิกิริยาแพ้รุ่นแรงมากขึ้น นอกจากนี้ในคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ซึ่งมีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้แผลติดเชื้อง่าย บริเวณติ่งหูเลือดไปเลี้ยงน้อยก็ยิ่งทำให้โอกาสแผลติดเชื้อลุกลามมากขึ้นในส่วนของ "การผ่าตัดตกแต่งติ่งหู" ก็จะมีในกรณีที่รูหูกว้างมาก ๆ แบบที่เรียกว่าไประเบิดหูมา ตรงนี้ต้องใช้การผ่าตัดและเย็บปิดเพื่อให้เนื้อเต็ม และไม่เหลือรู โดยหมอจะค่อย ๆ ตัดบริเวณรอบ ๆ รูของช่องที่เจาะ และออกแบบแผลให้กลับมาติดกันสนิทเหมือนเดิม แล้วจึงเย็บปิด ส่วนใหญ่จะพบในผู้ชาย หรือผู้หญิงสายเท่ ซึ่งต้องการกลับมาทำงานราชการ หรือแอร์โฮสเตส เป็นต้น

นอกจากนี้ การผ่าตัดใบหูที่นิยมกันก็มีวิธีการเย็บแก้หูกาง โดยทำได้หลายวิธี ทั้งแบบเฉพาะหนัง หรือตัดตกแต่งกระดูกอ่อนด้วย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแพทย์

ส่วนของโหวงเฮงที่ดีของติ่งหูนั้นต้องอิ่ม สวย ผิวมันวาว จะบ่งบอกถึงทรัพย์สิน อายุยืน และความสุขในครอบครัว แต่ใครเหมาะจะทำแบบไหน แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอให้เหมาะสมกับตัวเองดีกว่าครับ.
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57