อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 พฤษภาคม 2563

1 สูตรฆ่า 2 สูตรไล่ วายร้ายไข้เลือดออก

เอาแล้วไงในที่สุดกระทรวงสาธารณสุข ก็ระบุอย่างเป็นทางการแล้วว่า “ไข้เลือดออก” ปี 2562 อยู่ในโหมดของการระบาดใหญ่ เรียบร้อยแล้ว แถมมีแววว่าจะ ทุบสถิติของการระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อ ปี 2558 อีกต่างหาก อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.

เอาแล้วไงในที่สุดกระทรวงสาธารณสุข ก็ระบุอย่างเป็นทางการแล้วว่า “ไข้เลือดออก” ปี 2562 อยู่ในโหมดของการระบาดใหญ่ เรียบร้อยแล้ว แถมมีแววว่าจะ ทุบสถิติของการระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดเมื่อ ปี 2558 อีกต่างหาก ซึ่งในปีนั้นมี ยอด ผู้ป่วยสูงถึง 142,925 ราย เสียชีวิต 141 ราย

อย่างไรก็ตาม ไข้เลือดออกเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ เพราะเราต่างก็รู้ดีว่า ตัวปัญหาคือ “ยุงลาย” ซึ่ง “คน” ทั้งหลายสามารถ “ปราบได้ เอาอยู่” แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับว่าจะมีความจริงจังในการดำเนินการแค่ไหน

เอาเป็นว่า เพื่อหยุดสถิติความน่ากลัวเอาไว้เพียงการคาดการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นจริง จึงเป็นหน้าที่ของทุกคน อย่างน้อยก็ต้อง จัดการสิ่งแวดล้อมภายในบ้านของตัวเองไม่ให้มีแหล่งน้ำขัง ไม่ปล่อยให้รกจนเป็นที่ซุกตัวของยุงลายตัวแก่ล่าสุด “นายธีระวุฒิ ประดิษฐ์แท่น” ผอ.รพ.สต.หนองตะไก้ และ “น..สุกัญญา เติมกระโทก” พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติการ รพ.สต.ลุงเขว้า ตำบลลุงเขว้า อำเภอหนองบุญมาก จังหวัดนครราชสีมา ได้นำเอาภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ใช้ “ฆ่า” และ “ไล่” ยุงลาย มาเผยแพร่ในงานรณรงค์วัน “ไข้เลือดออกอาเซียน” ซึ่งตรงกับวันที่ 15 มิ.ย.ของทุกปี

โดย “สูตรการฆ่า” สามารถทำได้เพียงแค่ใช้ “ปูนแดง” ที่คนเฒ่าคนแก่เอาไว้กินหมาก หาซื้อง่ายตามท้องตลาด ราคา 5 บาท 10 บาท เมื่อได้มาแล้ว ก็นำมาผสมกับน้ำเปล่า สัดส่วน ปูนแดงประมาณ 40 กรัมผสมน้ำประมาณ 200 ลิตร ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เท่าลูกมะนาว เสร็จแล้วก็นำไปใส่ในน้ำอุปโภคได้เลย ยกตัวอย่างน้ำ 1 โอ่งมังกรขนาดเล็กก็ใส่ปูนแดง 2 ก้อน

ปูนแดงมีฤทธิ์เป็นด่าง เมื่อนำไปใส่ในน้ำแล้วจะทำให้ไข่ยุงลายฝ่อ และฆ่าตัวอ่อนหรือที่เรียกว่า ลูกน้ำยุง ลายให้ตายได้ หลักการทำงานจะคล้ายกับทรายอะเบท แตกต่างกันที่ปูนแดงไม่ใช่สาร เคมีและมีฤทธิ์อยู่ได้ประมาณ 1 เดือน และไม่ทำให้น้ำเน่าเสียแต่อย่างใด”ส่วนสูตรการไล่ยุงลาย มี 2 วิธีคือ “ธูปหอมไล่ยุง” ซึ่งจะใช้ “ผิวมะกรูด ตะไคร้หอม” หั่นตากแห้ง หรือจะบดผงก็ได้ จากนั้นก็ใช้ก้านไม้ธรรมดา นำมาทากาวแป้งเปียก แล้วนำผิวมะกรูดกับตะไคร้หอมที่เตรียมไว้ สัดส่วน 1 ต่อ 1 มาทาปิดทับก้านไม้ที่เตรียมไว้ ก็จะทำให้มีลักษณะเหมือนก้านธูป เสร็จแล้วสามารถนำมา จุดไล่ยุงเวลาที่ต้องทำกิจกรรมนอกตัวบ้านได้ ไม่แนะนำจุดภายในห้อง เพราะมีการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง

วิธีต่อมา คือ “สเปรย์มะกรูด” วิธีการคือ นำเอาผิวมะกรูดมาโขลกหรือปั้น คั้นเอาน้ำมาทำสเปรย์ ตรง ๆ ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ได้มาก็ฉีดพ่นเลย ซึ่งสูตรนี้สามารถ ฉีดภายในตัวบ้านได้ ฉีดแล้วตัวเราเองก็สามารถอยู่ในพื้นที่นั้นได้ ไม่อันตราย เพราะเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติล้วน ซึ่งตรงนี้แตกต่างจากสเปรย์ที่วางขายในท้องตลาด

อย่างไรก็ตามถึงแม้สเปรย์มะกรูดจะเป็นสมุนไพรธรรมชาติ ไม่มีสารอันตราย แต่ไม่แนะนำให้นำมาทาผิวเพื่อป้องกันยุงกัด เพราะมะกรูดจะทำให้แสบผิว เหมือน เวลาที่ใช้สระผม หากมีแผลก็จะทำให้แสบ คันได้ทั้ง 3 สูตรนี้ ชาวบ้านมีการใช้มาเป็นสิบ ๆ ปี ในพื้นที่ ทำให้ที่ผ่านมาแม้ว่าจะอยู่ในช่วงของการระบาดของโรคไข้เลือดออก แต่ตำบลเราจะมีผู้ป่วยน้อยมาก ทั้ง ปีประมาณ 1-2 ราย ดังนั้นตอนนี้จึงมีการใช้ภูมิปัญญานี้ไปอย่างแพร่หลายในตำบลใกล้เคียง ที่มีไข้เลือดออกเยอะ ขณะที่ทางอำเภอก็เริ่มมีการศึกษาดูงานวิธีทำ”

นับเป็นสูตรการกำจัดและป้องกันยุงลายที่สามารถทำตามได้ไม่ยาก และเจ้า ของเองก็ไม่หวงสูตร ใครอยากใช้ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เลย อันนี้ไม่ว่ากัน.

------------------------------------------------
อภิวรรณ เสาเวียง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53