อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

อวสานความสุขในคอนโดฯ พี่จีนงัดกลเม็ดเช่าพักรายวัน

สัปดาห์นี้ส่องปัญหาคนจีนเช่าคอนโดฯ พักรายวัน จนกลายเป็นข่าวใหญ่โต จับไม่ได้ไล่ไม่ทันอีกเพียบ ยากที่จะแก้หรือหน่วยงานไม่คิดจะแก้ไขให้คนไทยด้วยกันเอง อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น.


เมื่อหลายปีก่อนนั้น คอนโดมีเนียมในประเทศไทยนั้นเป็นที่นิยมมากในตลาดของคนจีน ด้วยความที่เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่คนจีนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย บวกกับคนไทยมีไมตรีจิตที่ดี มีน้ำใจชอบช่วยเหลือ ชอบรับแขกชาวต่างชาติ รวมกับบ้านเมืองเราค่าครองชีพก็ถูกแสนถูก หากเทียบกับประเทศจีนที่ในปัจจุบันทิ้งห่างจากเรามากมาย
 
เมื่อคนจีนได้มาเห็นคอนโดฯ ในไทยก็รู้สึกชื่นชอบ เพราะนอกจากมีความสวยงาม มีส่วนกลางที่สามารถมาพักผ่อนได้ มีสระว่ายน้ำ มีห้องฟิตเนส มีสวนหย่อม บางแห่งมีลู่วิ่งออกกำลังกายกลางแจ้ง มีห้องสมุด ห้องอ่านหนังสือ มีล็อบบี้ไว้นั่งเล่นหรือรับแขกอย่างหรูหรา เวลาขายก็มักจะตกแต่งเสร็จจนสวยหรู มีการเดินไฟ ติดแอร์ มีห้องครัว เตาไฟฟ้า มีห้องน้ำและอ่างอาบน้ำ มีตู้เสื้อผ้า เตียง สารพัดเฟอร์นิเจอร์พร้อมสรรพ รวมถึงตู้เย็น เรียกว่าแค่ถือกระเป๋าก็สามารถเข้าอยู่ได้สบาย
 
ในขณะที่คอนโดฯ ส่วนมากในประเทศจีนนั้น ไม่มีพื้นที่ส่วนกลางภายในตึก ไม่มีห้องยิม สระว่ายน้ำ ห้องสมุด จะเรียกว่าคอนโดฯ ก็ไม่น่าจะได้ เรียกว่า “อพาร์ตเมนต์” คงดีกว่า ประการสำคัญที่สุดก็คือ...ไม่มีกรรมสิทธิ์ถาวรแบบของไทย ที่เวลาซื้อเราจะสามารถมีกรรมสิทธิ์ตลอดชีวิต ไม่ใช่เป็นกรรมสิทธิ์เพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น อีกทั้งเวลาซื้อขายก็จะเป็นเพียงห้องเปล่า ๆ บางที่ไม่มีการเดินสายไฟ น้ำประปา เรียกได้ว่าเป็นห้องปูนเปลือย ๆ เลย คนซื้อต้องมาจัดการเดินไฟเอง เดินน้ำเอง หาคนมาออกแบบตกแต่งเอง ซื้อเฟอร์นิเจอร์เอง และที่เป็นไฮไลท์สุดก็คือ บรรดาพื้นที่ของห้องเหล่านี้จะนับตั้งแต่ลิฟต์จนถึงพื้นที่ในห้อง สรุปก็คือพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นทางเดินก็จะต้องเอามาหารเฉลี่ยช่วยกันออกเงินกันไป ซึ่งต่างจากบ้านเราที่เวลาพื้นที่ที่ซื้อขาย ก็คือพื้นที่ใช้สอยจริงภายในห้อง


 
อีกทั้งราคาก็ยังถูกแสนถูกในสายตาคนจีน เพราะคอนโดฯ ในเมืองจีนราคาถีบตัวสูงจนในบางเมืองราคาติดอันดับโลกไปแล้ว หากเทียบคอนโดฯ ที่มีสภาพเดียวกัน แหล่งที่ตั้งมีความเจริญเท่าเทียมกัน ในเมืองใหญ่เช่นเดียวกัน ราคาคอนโดฯ ในไทยก็จะถูกมากกว่าในจีนมากมาย จนทำให้มีคนจีนพูดแซวเล่นว่า...ราคาคอนโดฯ ในไทยที่หรูหรานั้นหากเทียบกับจีนก็คงซื้อได้เพียงห้องน้ำห้องเดียวในคอนโดฯ ของประเทศจีน
 
ด้วยเหตุประการข้างต้น ทำให้คนจีนจำนวนมากสนใจมาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยกันมาก ไม่ว่าจะเป็นบ้านพร้อมที่ดินที่ชาวจีนหาสารพัดวิธี ไม่ว่าจะซื้อโดยอาศัยนอมินีชาวไทย หรือคอนโดฯ ในหลากหลายเมืองใหญ่ จนทำให้สิทธิ์การถือครองของคนต่างชาติเต็มไปหลายตึก เฉพาะในปี 2561 คนจีนได้ซื้อคอนโดฯ ในไทยมากถึงร้อยละ 43 โดยมูลค่าเงินโอนเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยของคนจีนนั้นสูงถึงเกือบ 40,000 ล้านบาท โดยขยายตัวจากปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 65.9 ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมาก
 
ปัจจุบันคอนโดฯ ในไทยนั้นได้เกินจุดพีคไปมากมาย จนถึงกับมีคนต่างชาติบางกลุ่มมาขายคอนโดฯ ในประเทศไทยแล้ว ด้วยเหตุผลทางการลงทุน คนจีนจำนวนหนึ่งก็สนใจมาลงทุน ไม่ว่าจะด้วยการรู้จริงหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เข้าใจว่า...คอนโดฯ เหล่านี้เมื่อมีกรรมสิทธิ์แล้วสามารถจะปล่อยเช่ารายวันได้


 
แต่เมื่อประเทศไทยได้ออกกฎหมายว่า ด้วยการปล่อยเช่ารายวันในคอนโดฯ เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ. โรงแรมปี พ.ศ. 2478 เนื่องจากเข้าข่ายการจดทะเบียนผิดประเภท เพราะไม่ได้จดทะเบียนเป็นโรงแรม รวมถึง พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 หากไม่รายงานชื่อชาวต่างชาติที่เข้าพักให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบภายใน 24 ชม. ทำให้คนจีนที่ซื้อห้องชุดเพื่อปล่อยเช่ารายวันรู้สึกว่าถูกหลอกให้ซื้อห้อง เพราะจุดประสงค์ของตน คือ ต้องการลงทุนแบบปล่อยเช่ารายวัน ซึ่งขัดกับกฎหมายไทย
 
ในขณะที่ปัจจุบันมีคนจีนบางคน ที่มาอาศัยช่องทางในไทย โดยอาศัยวีซ่านักเรียนและทำธุรกิจมากมายสารพัดอย่าง โดยหนึ่งในธุรกิจที่ทำก็คือ การเช่าห้องรายปีจากเจ้าของห้องมาเพื่อปล่อยเช่ารายวันแก่คนจีน ซึ่งหากเราทราบเราอาจจะสามารถแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อทำการลงโทษและยกเลิกวีซ่าได้ แต่คนเหล่านี้ฉลาดกว่ามาก (ฉลาดแกมโกง) คือ เขาอาศัยพาสปอร์ตคนอื่น โดยถ่ายเอกสารมาเพื่อนำมาทำสัญญาเช่า เมื่อถูกถามว่าทำไมหน้าไม่เหมือนในพาสปอร์ต ก็บอกว่าตนไปทำศัลยกรรมมาทำให้หน้าไม่เหมือน เมื่อรวมกับเอเย่นต์ที่ขาดคุณธรรม รวมหัวสมรู้ร่วมคิดกับคนจีน ทำการหลอกเจ้าของห้องเพื่อทำการเช่าห้อง เพราะได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย สรุปจนเลิกเช่ากลายเป็นเจ้าของห้องยังไม่รู้เลยว่า ผู้เช่าชาวจีนมีชื่อจริงว่าอะไรกันแน่

แต่ปัญหามาเกิดขึ้นต่อ คอนโดฯ ที่มีคนจีนจำนวนมากหน้าหลายตา มาพักรายวัน จนกลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในคอนโดฯ หรูหลายแห่งที่ได้ไปโพสต์ในเว็บเช่ารายวันว่ามีสระว่ายน้ำอินฟินิตี้เอจ หรูราวกับอยู่ท่ามกลางท้องฟ้า จนกลายเป็นมหากาพย์กันไป คนที่ซื้อคอนโดฯ หรูที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายก็ต้องการความเป็นส่วนตัว ต้องการใช้ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ต้องการความสงบ แต่กลับต้องมาเจอนักท่องเที่ยวมากมาย มาเอะอะโวยวายกัน มาใช้ล็อบบี้นั่งนอนกันเกลื่อน ไหนจะไม่รักษาความสะอาด หรือใช้เครื่องไม้เครื่องมืออย่างไม่รักษา ใส่เสื้อผ้าที่ตามสบายเกินไป จนกลายเป็นภาพที่ไม่น่าดูปัญหานี้จึงเป็นเรื่องที่ยากที่จะปราบได้ เหมือนไล่จับกัน ฝ่ายคอนโดฯ ก็พยายามสร้างมาตรการป้องกันคนนอก ไม่ว่าจะตั้งเครื่องสแกนนิ้วเพื่อขึ้นตึก แต่คนจีนหรือจะกลัว เพราะเธอก็ไปทำนิ้วปลอมมาหลายนิ้ว แจกให้กับคนเช่ารายวันไป เมื่อมีปัญหาก็บอกว่า ตนไม่ทราบเพียงแต่ทำให้เพื่อนที่อยู่ห้องเดียวกัน หรือทำให้แฟน แล้วเราจะทำอะไรคนเหล่านี้ได้ กลายเป็นการสร้างปัญหาชุดใหม่ในคนในคอนโดฯ ต้องมาทะเลาะกัน รวมถึงนิติบุคคลที่ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อไล่จับคนเช่ารายวันกันไป จนกลายเป็นคนปกติทั่วไปที่เป็นเจ้าของห้องจะลากกระเป๋าเข้าคอนโดฯ ก็ทำได้ยาก
 
ฝ่ายคนให้เช่ายิ่งกลายเป็นแพะ เพราะไม่รู้ว่าผู้เช่าได้เอาห้องของตนไปเช่าช่วง บอกได้เลยว่า กลเม็ดเด็ดพรายของคนจีนนั้นแพรวพราวมาก จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ต่อให้จับได้ก็ไม่ยอมรับ และต่อให้บีบจนต้องยอมรับ เราก็ไม่มีกฎหมายมาควบคุมคนเหล่านี้ได้ เพราะกฎหมายไม่ได้บัญญัติให้ชัดเจนว่า ใครจะเป็นผู้ออกมารับผิดชอบ ตำรวจท้องที่ หรือตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แล้วต้องรอให้มีการแจ้งความก่อนหรือไม่ หรือสามารถเข้าชาร์จให้ทันท่วงทีได้เลย ซึ่งหากต้องผ่านขั้นตอนการแจ้งความ คงไม่ทันกาลแล้ว มีบทลงโทษอะไรชัดเจนหรือไม่ เราควรจะออกกฎหมายที่มีบทลงโทษชัดเจน และหากจะทำจริงคงต้องมีการประสานกับทางสถานทูตเพื่อแจ้งให้คนจีนทราบว่า กฎหมายไทยมีกฎว่าด้วยการเช่าห้องพักรายวันในคอนโดฯ ว่าผิดกฎหมาย เพื่อให้คนต่างชาติทราบร่วมกัน จะได้ไม่ทำผิดนั่นเอง.
……………………………
คอลัมน์ : ฝ่ากำแพงเมืองจีน                            
โดย “อ.ผศ.ดร.ศิริเพ็ชร  ทฤษณาวดี”
คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 110