อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

จับตาลุงตู่บริหารการเมือง ทำงานประสานประโยชน์

มาจนถึงวันนี้...การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของ พล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 สมัยที่ 2 ก็ยังไม่สะเด็ดน้ำ!! จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.


ความไม่ลงตัว...และ...ความไม่ลงเอย ก็ยังไม่จบไม่สิ้น แม้ว่าตำแหน่งสำคัญ ๆ หรือกระทรวงเกรดเอ จะชัดเจนกันไปบ้างแล้วก็ตาม เอาเป็นว่าในช่วงสัปดาห์นี้อาจคลี่คลายกันลงไปบ้าง เพราะ...นี่ก็ผ่านพ้นมานากว่า 2 เดือนแล้ว หลังจากการเลือกตั้งแล้วเสร็จไปตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา
 
หากกระแสข่าวตำแหน่งบรรดา รมว. ในกระทรวงเศรษฐกิจ เป็นไปตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้...รับรองได้ว่า “น่าดูชม” ทีเดียวค่ะ
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน กระทรวงพาณิชย์ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นรัฐบาลผสม การบริหารจัดการให้เป็นหนึ่งเดียว หรือให้เป็นไปตามที่หวัง...บอกเลยว่า “ยากค่ะ!!!” ยิ่งโดยเวลานี้ที่เศรษฐกิจทั้งโลกอยู่ในช่วงขาลง เพราะถูกผลกระทบจากความไม่ลงรอยของชาติมหาอำนาจอย่างจีนและสหรัฐฯ
 
แล้วประเทศเล็ก ๆ อย่างไทย ที่ทุกวันนี้ต้องพึ่งพิงรายได้จากต่างประเทศกว่า 70% ก็ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย การทำให้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม ชาวสวนยาง มีรายได้ดีขึ้นแต่เพียงอย่างเดียว คงไม่สามารถต้านแรงพายุจากต่างประเทศได้แน่
 


แม้ว่าตามข้อเท็จจริงแล้ว เรื่องการส่งออกจะเป็นเรื่องของเอกชนก็ตาม แต่เวลานี้ภาครัฐก็ต้องให้การสนับสนุน ให้การดูแลเปิดทางหาตลาดใหม่ ๆ ให้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ความร่วมมือทางการค้าที่เป็นกลุ่มก้อน ไม่ว่าจะเป็นหุ้นส่วน เป็นพันธมิตรการค้า ตามกรอบต่าง ๆ ที่เป็นเครื่องมือสำคัญในการเปิดตลาดใหม่ ๆ ซึ่งต้องอาศัย ชั้นเชิงในการเจรจา
 
การพยายามทำให้เกษตรกรไทยเข้มแข็ง การดูแลปัญหาปากท้องประชาชน ปากท้องรากหญ้าให้อยู่ดีกินดี แม้เป็นเรื่องสำคัญ แต่การแค่ประคับประคองเศรษฐกิจให้เดินหน้าคงไม่เพียงพอ
 
เช่นเดียวกับเรื่องของโครงการก่อสร้าง โครงการสาธารณูปโภคต่าง ๆ ทั้งเรื่องของระบบราง เรื่องของถนน เรื่องของสนามบิน และอีกมากมายสารพัดโครงการ สารพัดสัมปทาน
 
รับรองได้ว่าไม่ “ล้ม” ก็ยุ่งเหยิง เผลอ ๆ อาจเละเทะไม่เป็นท่า เพียงแค่...ยังไม่ทันจะเริ่มต้นบริหาร ฝ่ายค้านก็ตั้งแง่ ตั้งท่า สาวไส้ ลากไส้ กันออกมาให้เห็น
 
แม้ว่ารัฐมนตรีผู้มาใหม่ จะยืนยัน...นั่งยัน...ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจของตระกูลมานานแล้ว แต่ใครจะเชื่อ? ในเมื่อผู้ที่พลาดหวัง ยังต้องการคว้าผลประโยชน์ก้อนมหึมา เพียงแค่นี้...ก็เห็นแววความวุ่นวายที่จะตามมา แล้วหากมีอันต้องยกเลิก ล้มเลิกโครงการขนาดใหญ่ ลองคิดดู ความเชื่อมั่น!!! จะยังมีอยู่หรือไม่? เอกชนหน้าไหนอยากจะเข้ามาลงทุน
 
อย่าลืมว่า...ประเทศไทยขาดการลงทุนขนาดใหญ่มานานหลายสิบปี ลำพังงบประมาณของประเทศก็มีไม่มากพอที่รัฐบาลจะออกเงินไปลงทุนเองเสียทั้งหมด ก็ต้องอาศัยเงินลงทุนจากภาคเอกชน ทั้งในและต่างประเทศเข้ามาช่วยหากรัฐบาลไม่สามารถบริหารจัดการ หรือสร้างความชื่อมั่นให้เกิดขึ้นได้ เจ้าข้าเอ๊ย!!! ไม่อยากจะคิด และที่สำคัญ เรื่องของการเมือง เป็นเรื่องของการประสานประโยชน์ หากลงตัวก็แล้วไป แต่ถ้าไม่ลงตัว อะไรจะเกิดขึ้น!!!
 
ส่วนในภาคเกษตร และการท่องเที่ยว ที่เป็นภาคเศรษฐกิจที่สำคัญไม่น้อยเช่นกัน แม้ดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะมีมือมีไม้เข้าไปช่วยดูแล แต่...ผลประโยชน์ไม่เช้าใครออกใคร อย่างที่บอก ถ้า “ลงตัว” ก็แล้วไป แต่ถ้าไม่!!! ความวุ่นวายย่อมบังเกิดเช่นกัน
 
ณ เวลานี้ หลายคนอาจมองว่า อาจไม่เป็นเช่นนั้น แต่ใครจะไปรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และเมื่อเข้าสู่ระบบประชาธิปไตยกันแล้ว การตรวจสอบจากฝ่ายค้าน ย่อมสุดติ่งกระดิ่งแมวแน่ ๆ
 
ทั้งหลายทั้งปวง คงกลายเป็นบททดสอบ บทพิสูจน์ฝีมือของนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ “บิ๊กตู่” ว่าจะบริหารการเมืองได้อยู่หมัดหรือเปล่า...เพราะการทุบโต๊ะสั่ง คงใช้ไม่ได้อีกต่อไป.
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 109