อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 16 ตุลาคม 2562

ขี่จักรยานทำให้หย่อนสมรรถภาพทางเพศ ได้หรือไม่(1)

การขี่จักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก แต่การนั่งขี่บนอานของจักรยานเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดปัญหาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศชั่วคราวหรือไม่นั้น? พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 00.15 น.


มีความเป็นไปได้ว่าการขี่จักรยานอาจทำให้เกิดโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศชั่วคราว อย่างไรก็ตามมีวิธีป้องกันการเกิดโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ด้วยตนเอง การขี่จักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีมากเพราะมีแรงกระแทกต่ำ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ชายที่มีอายุมากกว่า แต่การนั่งขี่บนอานของจักรยานเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดปัญหาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศชั่วคราวหรือไม่นั้น? ในความเป็นจริงมันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

จากรายงานสุขภาพพิเศษของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด : วิธีการใช้ยา การเปลี่ยน แปลงวิถีชีวิตและการรักษาอื่น ๆ สามารถช่วยในการแก้ปัญหาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศเหล่านี้ได้ การศึกษาในผู้ชายสูง
อายุในรัฐแมสซาชูเซตส์พบว่า ในบางสถานการณ์ การขี่จักรยานสามารถทำลายเส้นประสาทและกดหลอดเลือดแดงขององคชาต ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ มีความเสี่ยงสูงที่สุดในกลุ่มผู้ชายที่ขี่จักรยานมากกว่าสามชั่วโมงต่อสัปดาห์

เหตุผลที่การปั่นจักรยานอาจทำให้เกิดอาการโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ คือ เบาะนั่งนั้นมีแรงดันคงที่ที่บริเวณฝีเย็บซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ระหว่างอวัยวะเพศและทวารหนัก ความกดดันนี้สามารถเป็นอันตรายต่อเส้นประสาทและทำให้เลือดไหลช้าลงชั่วคราวซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเหมือนโดนหนามแหลมแทงหรืออาการชาที่อวัยวะเพศและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

การขี่จักรยานและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นปัญหาร้ายแรงหรือไม่?

การศึกษาเชิงสังเกตในปี ค.ศ. 2014 ในวารสารสุขภาพของผู้ชายพบว่า การขี่จักรยานไม่ได้ก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อภาวะโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือภาวะมีบุตรยาก นักวิจัยพบว่านักขี่จักรยานชายประมาณ 5,300 คนที่ตอบแบบสอบถามโดยสมบูรณ์ซึ่งถามว่ามีประวัติขี่จักรยานกี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และในช่วงห้าปีที่ผ่านมาพวกเขามีอาการของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือได้รับการวินิจฉัยว่ามีบุตรยากหรือไม่

ผลการวิจัย พบว่าไม่มีการเชื่อมต่อที่ชัดเจนระหว่างการปั่นจักรยานจำนวนมากกับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือการมีบุตรยาก อย่างไรก็ตามหากท่านยังคงกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของการปั่นจักรยานและโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การวิจัยแนะนำให้เน้นไปที่สามด้าน ได้แก่ รูปร่างของอาน ความสูงของมือจับ และประเภทของจักรยาน.

....................................................
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%