อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

สตูลเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ประสบภัยพายุถล่ม

สตูลเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนผู้ประสบภัยพายุถล่ม พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 01.26 น.


จากกรณีที่เกิดพายุฝนพัดบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่จังหวัดสตูล ในหลายอำเภอจนทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา นั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2562นายจารุวัฒน์  เกลี้ยงเกลาผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในพื้นที่โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เมืองสตูลมอบถุงยังชีพอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้สั่งการ นายก้องสกุลจันทราช  นายอำเภอเมืองสตูลเข้าให้ความช่วยเหลือเต็มที่   โดย  นายก้องสกุล  เปิดเผยว่า  ในพื้นที่อำเภอเมืองสตูลได้ลงไปสำรวจพื้นที่พร้อมทั้งประชุมร่วมกับนายกองค์การบริหารส่วนตำบล  ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ในบื้องต้นในพื้นที่อำเภอเมืองสตูลนั้นบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายในพื้นที่ 6 ตำบล จำนวน 118 หลังคาเรือนราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 483 คน  เรือประมงได้รับความเสียหายจำนวน 7 ลำ  สำหรับตำบลที่ถูกพายุฝน ประกอบด้วย  ตำบลตันหยงโป จำนวน 32 หลังคาเรือนเดือดร้อน  95 คน  เรือประมงได้รับความเสียหาย4 ลำ  ตำบลควนขัน  20 หลังคาเรือน เดือดร้อน 150 คน   ตำบลเกาะสาหร่าย  6 หลังเรือน เดือดร้อน 18 คน  ตำบลคลองขุด 40 หลังคาเรือน 160 คน  ตำบลเจ๊ะบิลัง20 หลังคาเรือน เดือดร้อน 60 คน ตำบลตำมะลัง เรือประมงได้รับความเสียหาย 3 ลำ  รวม 6 ตำบล บ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน118 หลังคาเรือน
                 
สำหรับการช่วยเหลือนั้น ได้ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งนำงบประมาณกลางของอบต.มา ให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบเหตุหรือที่ได้รับความเดือดร้อนไปก่อนซึ่งบ้านเรือนที่ถูกพายุฝนส่วนใหญ่มีความจำเป็นทที่จะต้องใช้ในการจัดซื้อวัสดุเช่น  ไม้ และกระเบื้องมุงหลังคา  ส่วนบ้านที่เสียหายมาก นั้น ก็ได้มีการประสานหน่วยกองกำลังและประชาชนจิตอาสาในพื้นที่มาช่วยรื้อถอน และซ่อมแซมบ้านที่เสียหาย  คาดว่าประมาณ 1-2 วันนี้ ก็น่าจะเสร็จเรียบร้อยส่วนหลังที่เสียหายเล็กน้อยก็คิด ว่าจะเสร็จเรียบร้อยภายในวันที่ 19 มิ.ย.2562 นี้
                 


ด้าน นางปะห์ลิญา  ตาหมาด อายุ – ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 หมู่ 2ต.ตันหยงโปอ.เมืองสตูล ซึ่งบ้านได้รับความเสียหายถูกลมพายุพัดจนโครงหลังคา และกระเบื้องพังเสียหายเป็นแถบ กล่าวว่าต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ได้เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายให้พร้อมทั้งได้มอบสิ่งของ และดูแลครัวของตนเป็นอย่างดี  อย่างไรก็ตามแม้ว่า ขณะนี้ บ้านที่อาศัยอยู่จะไม่สามารถพักได้เนื่องจากอยู่ในระหว่างการซ่อมแต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ปรับร้านขายของหน้าบ้านเพื่อให้ตน และครอบครัวได้เป็นที่พักชั่วคราวก็รู้สึกยินดีและตื้นตันใจยิ่งนัก
                 
ต่อมา เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่19มิ.ย. 2562 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยนางสาวสุนารีบุญชุบ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสตูล มาเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่ประสบภัยจากลมพายุ  ที่บ้านหาดทรายยาว หมู่ 2 ต.ตันหยงโปอ.เมืองสตูล ที่ได้รับความเสียหาย 35 หลัง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล มอบถุงยังชีพให้แก่ครอบครัวที่ประสบภัยอย่างหนักหน่วง  5 หลัง
                        
สำหรับการซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนนั้น  มีประชาชนจิตอาสาจากอำเภอเมืองสตูล และพื้นที่ใกล้เคียงประมาณ 100 คน  ร่วมกับหน่วยทหาร ร.5 พัน2  ตำรวจจาก ตชด.436 จำนวน 50 นายมาทำการซ่อมแซมบ้านเรือน ซึ่งอบต.ตันหยงโป ได้สนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ส่วนใหญ่หลังคาแตกชำรุด ทำการเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาใหม่ 20 หลังส่วนบ้านที่ถูกลมพายุพัดโครงหลังคาหลุดไปตามลม 1 หลัง นั้นได้มีการรื้อโครงหลังคาเพื่อเตรียมทำโครงหลังคาและมุงกระเบื้องใหม่ คาดว่า อาจจะซ่อมแล้วเสร็จภายใน2 วันนี้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34