อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

นายกสมาคมคนตาบอด หาเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคปอด

นายกสมาคมคนตาบอด เตรียมจัดกิจกรรมเดินรณรงค์จากสุพรรณฯ-เชียงรายหวังให้คนตื่นตัว ให้เห็นพิษภัยจากบุหรี่ เหล้า ยาเสพติด พร้อมรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคปอดให้กับรพ.เจ้าพระยายมราช สุพรรณบุรี พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 01.46 น.


ที่บริเวณหน้าหน้าที่ว่าการอำเภอหนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี   ว่าที่ ร.ต.ธีรพล  โชคนำชัย นายอำเภอหนองหญ้าไซ  กล่าวให้โอวาท และอวยพร  ให้แก่นายสุชาติ มะลิทอง นายกสมาคมคนตาบอด จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งได้จัดกิจกรรมเดินเพื่อผู้ป่วยโรคปอดและโรควัณโรค ที่ไม่มีเงินรักษา เพื่อช่วยผู้ป่วยที่ยากจน โดยกำหนดการจะเริ่มต้นออกเดินจาก ที่ว่าการ อ.หนองหญ้าไซ ผ่าน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี อ.บ้านไร่ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี  ผ่าน จ.นครสวรรค์ ไปถึง จังหวัดเชียงราย ตามเส้นทางสู่ภาคเหนือ  โดยเมื่อเดินทางผ่าน รพ.สต.  จะเข้าทำการตรวจเช็คสุขภาพ  โดยจะอาศัยเดินเท้าไปเรื่อยๆ โดยมีครอบครัว ภรรยา และ ลูกๆ รวมถึงญาติๆ คอยติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมกับในขบวนการเดิน  จะมีกล่องรับบริจาคเพื่อรับสิ่งของ และ ทุนทรัพย์  เพื่อจะนำมามอบให้แก่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี  ในการดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคปอดต่อไป
      
ด้านนายสุชาติ มะลิทอง  วัย 60 ปี กล่าวว่า ตนเองเป็นชาวอำเภอด่านช้าง แต่มาพักอาศัยทำไร่ นาส่วนผสม ที่บ้านหนองโก อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี โดยตนเองตอนอายุ 14 ปี  ได้ป่วยเป็นมาลาเลีย ทำให้ตาทั้ง 2 ข้างบอด ซึ่งตอนนั้นยากจนทำให้ไม่ได้รับการรักษา จนตาบอดตั้งแต่นั้น หลังเสียดวงตาไป ตนต้องต่อสู้ดิ้นรน ในการทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว มีอาชีพขายลอตเตอรี่สลากกินแบ่งรัฐบาล เดินขายจากบ้านที่หนองหญ้าไซไปตลาดด่านช้างในสมัยนั้น จนส่งลูกชายเรียนจบมีงานทำ จึงผันตัวเองมาทำไร่ นาส่วนผสม จนกระทั่งเมื่อต้นปีนี้ ตนเองได้ป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล อ.หนองหญ้าไซ และได้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี หมอตรวจพบว่า ตนเองป่วยเป็นโรคปอดเรื้อรัง หมอแนะนำให้ตนเองออกกำลังกายรักษาสุขภาพ และบำบัดตัวเองควบคู่กับการกินยาของหมอไปด้วย จากเข้ารับการรักษาที่รพ.เจ้าพระยายมราช ได้ 18 วัน ตนจึงตัดสินใจออกเดินเท้า เพื่อออกกำลังกาย ได้ช่วยในการรักษาสุขภาพตนเองไปในตัว และจะได้อยู่กับครอบครัว กับลูกหลานไปนาน
       
ด้านว่าที่ ร.ต.ธีรพล  โชคนำชัย นายอำเภอหนองหญ้าไซ  กล่าวว่า  รู้สึกยินดี  และ พร้อมสนับสนุนนายสุชาติ  มะลิทอง นายกสมาคมคนตาบอด จ.สุพรรณบุรี  อย่างเต็มที่  แต่ตนยังกังวลเรื่องสุขภาพ  เพราะ นายสุชาติ  อายุเยอะ พร้อมกับตาบอด  ปอดมีปัญหา  และยังพ่วงด้วยอาการแขนไม่มีแรงอีก  แต่ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น  ตนจึงได้ให้เข้ารับการตรวจสุขภาพจากแพทย์ก่อนที่จะออกเดินทาง   ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งดีที่จะได้เกิดกระแสสังคม จะได้สะท้อนให้คนหันมาดูแลสุขภาพ  ออกกำลังกาย  และ ตระหนักตื่นตัว เพื่ออยากให้ประชานตื่นกลัว และเห็นถึงพิษภัยของบุหรี่และยาเสพติด จะได้เป็นการรณรงค์ให้คนละ เลิก  บุหรี่ เหล้า และยาเสพติดทุกประเภท จากนั้นได้กล่าวให้โอวาท  และ อวยพร  ให้นายสุชาติ เดินทางทำภารกิจสำเร็จลุล่วงอย่างปลอดภัย

--------------------------------------------


วัฒนพล มัจฉา ผู้สื่อข่าวเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุพรรณบุรี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73