อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

สาว30กังวลใจ เวลาแฟนหนุ่มสอดใส่แล้วอ่อนปวกเปียก

ไม่ทราบว่าแฟนดิฉันเป็นอะไรคะ เวลามีเพศสัมพันธ์เกิดปัญหาอ่อนตัวแล้วค่ะ เขาชอบดื่มเหล้ามากและเกือบทุกวันแต่ก็ไม่เมา ไม่ทราบว่าคุณหมอจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ ค่ะ
ปัจจุบันดิฉันอายุ 30 ปี แฟนอายุ 33 ปี เรามีเพศสัมพันธ์กันอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง เราอยู่ด้วยกันมาได้ 3 ปีแล้วยังไม่มีลูก ก่อนหน้านี้ดิฉันกับแฟนไม่เคยมีปัญหาเรื่องเพศกันเลยต่างฝ่ายต่างก็มีความสุข แต่เมื่อระยะ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าแฟนดิฉันเป็นอะไรค่ะเวลามีเพศสัมพันธ์ช่วงแรกอวัยวะเพศของเขาก็แข็งตัวดีอยู่ แต่พอแฟนเริ่มสอดใส่ก็เกิดปัญหาอ่อนตัวแล้วค่ะ แต่ไม่ได้เป็นทุกครั้งนะคะ แต่ก็ถือว่าบ่อยมาก ดิฉันบอกให้เขาไปหาหมอเขาก็บอกว่าอายหมอ ไม่ค่อยจะอยากไป ดิฉันหงุดหงิดทุกครั้งที่เขาเป็นแบบนี้ เขาชอบดื่มเหล้ามากและเกือบทุกวันแต่ก็ไม่เมานะคะ ไม่ทราบว่าคุณหมอจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะที่พอจะช่วยให้อาการของแฟนดิฉันดีขึ้นได้บ้างคะ

 
ด้วยความนับถือค่ะ
นวล 30

ตอบ นวล 30
ปัญหาของหญิงวัย 30 ปี มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง แฟนมีปัญหาเรื่องแข็งตัวและอ่อนตัวไวหลังจากสอดใส่ได้ไม่นาน อาการแข็งตัวไม่เต็มที่และอ่อนตัวไวของแฟนหญิงวัย 30 ปีนี้เรียกว่าโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือโรคอีดี (Erectile Dysfunction : ED) ซึ่งอาการดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นในบางครั้ง นั่นแสดงว่า เขายังมีการแข็งตัวได้อยู่ จึงอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากสาเหตุบางประการ เช่น ภาวะทางจิตใจ เครียด ตื่นเต้น หรือมีความกังวลมากไป หรืออาจเกิดจากความเมื่อยล้าจากการทำงานเป็นต้น สำหรับการดื่มเหล้ามาก ๆ และบ่อย ๆ ก็ทำให้สมรรถภาพทางเพศหย่อนลงได้เช่นกัน การมีโรคประจำตัวแฝงอยู่โดยไม่รู้ตัวเพราะไม่เคยเข้ารับการตรวจสุขภาพร่างกายจากแพทย์เป็นประจำ เพราะโรคประจำตัวบางชนิดก็มีผลต่อการแข็งตัวได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคทางระบบประสาทและเส้นเลือด หรือการได้รับยาบางชนิด

การขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ รวมไปถึงความ เครียด เป็นต้น การรักษาเบื้องต้นด้วยตนเองกระทำได้ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น พยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง กินผักผลไม้ งดดื่มเหล้า งดสูบบุหรี่หรือสารเสพติด และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หากทำการปฏิบัติแล้วอาการไม่ดีขึ้นและพบว่ามีปัญหาการอ่อนตัวบ่อยขึ้น ควรพาแฟนไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ในปัจจุบันการรักษาอาการอีดีสามารถทำได้โดยการใช้ยาซึ่งมีทั้งยาที่ใช้รับประทาน ยาสอด ยาฉีด

หากไม่อยากใช้ยาก็มีกายภาพบำบัดเพื่อขยายกล้ามเนื้อเพศ ซึ่งใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยอีดี รวมไปถึงผู้ที่แข็งตัวดีอยู่แล้วและต้องการให้แข็งตัวดีมากขึ้น อีกวิธีที่แพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษาควบคู่การใช้ยา หรือไม่ต้องใช้ยา คือ การใช้คลื่นความถี่ต่ำ หรือช็อกเวฟ มาช่วยให้เกิดกระบวนการสร้างเส้นเลือดเพิ่มมากขึ้นในองคชาต ถือเป็นวิธีที่ช่วยทำให้ผู้ป่วยอีดีฟื้นฟูการรักษาได้ง่ายและเร็ว และเป็นการแก้ไขที่ต้นเหตุของปัญหาโดยตรง ชายลืมไปว่าอยากปรึกษาหรือรักษาเรื่องอ่อนตัว แต่อายหมอแล้วก็อ่อนตัวจนอายแฟนทุกครั้งแบบนี้วิธีไหนจะน่าอายกว่ากัน.
............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 61