อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

'TOY STORY 4' ปฐมบทของการผจญภัยครั้งใหม่!

สัปดาห์นี้ "ดูหนังกับหมี" รีวิวหนังอนิเมชั่นดังจากค่าย "ดิสนีย์พิกซาร์" การผญจภัยของเหล่าของเล่นเด็กอันแสนจะยิ่งใหญ่ และอบอุ่นหัวใจใน "TOY STORY 4" ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น.


TOY STORY หรือ ทอย สตอรี่ เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่น ฝีมือค่ายดิสนีย์พิกซาร์ บอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยของเหล่าของเล่นเด็ก ที่ใครหลายคนชื่นชอบ ซึ่งในครั้งนี้เป็นการเล่าถึงช่วงเวลาอันแสนจะอบอุ่นของเหล่าเพื่อนพ้องของเล่นเด็ก ที่ยังมีสมาชิก 2 หัวเรือใหญ่ "วู้ดดี้-ตุ๊กตานายอำเภอ" (ให้เสียงโดยทอมแฮงก์) และ "บัซ ไลต์เยียร์-ตุ๊กตานักบินอวกาศ" (ให้เสียงโดย ทิม อัลเลน) ผนึกกำลังกันช่วยเหลือดูแลเด็กผู้เป็นเจ้าของพวกเขา การผจญภัยของเขาทั้งสองจะมาสร้างความสนุกสนานตื่นเต้น ตั้งแต่เริ่มฉายหนังจนถึงวินาทีสุดท้ายเลยทีเดียว

TOY STORY 1 - 3
"ทอย สตอรี่" ถือเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยภาคแรก มีทุนสร้างเพียง 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่กลับทำรายได้ถล่มทลายไปถึง 373.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นั่นแปลกว่าภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ได้เข้าไปกุมหัวใจของคนทั่วโลก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแฟนคลับที่เป็นเด็กเท่านั้น แต่รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ของเหล่าเด็ก ๆ และวัยรุ่นที่ติดตามชมด้วย

สำหรับ TOY STORY 1 เน้นเรื่องความสนุกในการชิงดีชิงเด่นของ 2 ตุ๊กตาตัวเอกระหว่าง "วู้ดดี้" และ "บัซ" ซึ่งในที่สุดท้ายกลายมาเป็นเพื่อนซี้สุดฮาและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ต่อมาจนถึง TOY STORY 2 เมื่อวู้ดดี้เจอนักสะสมของเล่นขโมยไปไว้ในตู้ จนได้เจอกับ เจสซี่ บูลส์อาย (ตุ๊กตาคาวเกิร์ล) ผู้คล่องแคล่วว่องไวและแก๊งของเล่นอื่น ๆ  ภายหลัง "บัซ" ได้เข้ามาช่วยเหลือวู้ดดี้และพลพรรคของเล่นออกมาได้ พร้อมกับเตือนสติว่า คุณค่าของของเล่นที่แท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่ต่อมาถึง TOY STORY 3 หนูน้อย "แอนดี้" โตเป็นหนุ่มวัย 17 ปี เขาไม่เล่นของเล่นเด็กอีกต่อไป จึงตัดสินใจเก็บของเล่นเพื่อรอวันมอบให้แก่เด็กที่ชื่นชอบของเล่นและรักษาไว้อย่างดี แต่ยังไม่ทันได้มอบให้ เหล่าของเล่นต่างเสียงแตก ฝ่ายหนึ่งต้องการอยู่ต่อไป แต่อีกฝ่ายไม่ต้องการจะอยู่กับแอนดี้ พวกเขามุ่งหน้าไปยัง "ซันนี่ไซด์" หรือศูนย์ดูแลเด็กเล็ก จนพบกับ "ลอสโซ่" ตุ๊กตาหมีหัวหน้าแก๊งของเล่น ไม่นานพวกเขาก็รู้ว่า เด็ก ๆ ในศูนย์เล่นของเล่นแบบทารุน(ไม่รักษาของ) ด้วยความไร้เดียงสา "ลอสโซ่" กลับไม่สนใจในปัญหานี้ แถมยังบังคับกักขังเหล่าของเล่นไม่ให้หลบหนีจากศูนย์ดูแลเด็ก จน "บัซ" ทนไม่ไหวเข้าไปเจรจา แต่กลับถูกจับรีเซ็ทระบบใหม่ กลายเป็นผู้คุมกฎของศูนย์ดูแลเด็กเสียเอง ด้าน "วู้ดดี้" ที่ออกไปตามหา "แอนดี้" กลับพบกับ "บอนนี่" หนูน้อยผู้รักของเล่น และดูแลของเล่นเป็นอย่างดี เขาจึงรวบรวมความกล้าเข้าต่อสู้กับ "ลอสโซ่" จนชนะ และสามารถช่วยเหลือ "บัซ" ให้กลับมาจำความได้ ก่อนจะพาพรรคพวกกลับมาหา "แอนดี้"  เรื่องย่อ TOY STORY 4
เป็นเรื่องราวหลังจากแก๊งของเล่นมาอยู่กับ หนูน้อย "บอนนี่" แล้วหลังจากที่ หนุ่ม "แอนดี้" ยกของเล่นให้เธอ โดย "วู้ดดี้" มีความเห็นห่วงใยหนูน้อย ทั้งที่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังตกกระป๋อง "บอนนี่" ไม่ได้สนใจจะเล่นกับเขาอีกต่อไป แต่เมื่อ "บอนนี่" ไปโรงเรียนกลับเจอปัญหาไม่มีเพื่อนเล่น จนกระทั่ง "บอนนี่" สร้างสรรค์ของเล่นใหม่จากวัสดุประเภทเชือกและช้อนกึ่งซ่อมพลาสติก จนกลายเป็น "ฟรอกกี้" ตุ๊กตาซ่อมขาว เธอมีความมั่นใจและมีความสุขมาก เธอมักจะเรียกหาเจ้าตุ๊กตาซ่อมตัวนี้เสมอ ในขณะที่ "ฟรอกกี้" กลับมีความคิดว่าตัวเองเป็นเพียงขยะไร้คุณค่า!!! จึงได้หนีออกมาจากอ้อมกอดของหนูน้อย และกระโดดออกจากรถที่กำลังวิ่งบนถนน ช่วงที่ครอบครัวของหนูน้อยกำลังเดินทางไปเที่ยว "วู้ดดี้" ต้องออกติดตามหา "ฟรอกกี้" เพื่อกลับมาเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ "บอนนี่" ให้จงได้...การผญจภัยของเหล่าของเล่นจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นครับจุดเด่นของภาพยนตร์  TOY STORY 4
ความโดดเด่นของบทบาทที่สามารถวางน้ำหนักบทตัวละครได้อย่างกล่มกล่อมพอดี มีตัวละคนใหม่ที่เข้ามาเสริมให้เรื่องน่าสนใจและแข็งแกร่งขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฝีมือของ  "จอช คูลีย์" ที่เคยเขียนบทใน Inside Out (2015) มารับหน้าที่กำกับเรื่องราวให้ดูคลาสสิคสุด ๆ และเมื่อบทดีก็ย่อมทำให้ผู้ชมเข้าถึงและคล้อยตามไปกับอารมณ์ของตัวละครต่าง ๆ ได้ง่าย มุมมองด้านคุณธรรมที่ถูกแทรกลงไปด้วยความห่วงใยและความรัก ได้แง่คิดเชิงลึกหลากหลายประเด็น ทั้งตัวละครที่เป็นเจ้าของของเล่น และตัวละครที่เป็นตัวของเล่นเอง ต่างแสดงซีนอารมณ์ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับกราฟฟิกอนิเมชั่นระดับค่าย ดิสนีย์พิกซาร์ การันตีความสวยงามอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแสงเงาไปจนถึงฉากมุมกว้างของเมือง ประกอบกับแนวดนตรีประกอบเรื่อง ที่ทำออกมาได้อย่างกลมกลืนและละมุนสุด ๆ ยิ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ กุมหัวใจใครหลายคนได้อย่างแน่นอน

สำหรับในบทพากย์ในตัวละครภาษาไทยได้ "เอก-สรพงศ์ ชาตรี" และ "หนุ่ม-สันติสุข พรหมศิริ" มาพากย์เสียงให้ตัวละครนำคือ วู้ดดี้และบัซ 
จุดด้อยของภาพยนตร์  TOY STORY 4
เรียกว่าจะเป็นจุดอ่อนเล็กๆของเรื่องก็ไม่เชิง เพียงเพราะการปูพื้นเรื่องที่รวดเร็ว อาจทำให้ใครบางคนที่พลาดช่วงแรก ไม่เข้าใจในสิ่งที่ภาพยนตร์ต้องการจะสื่อได้ทั้งหมด อีกประการก็คือ การวางโครงเรื่องให้ดูง่าย ๆ แต่กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพียงเพราะ ต้องการแก้ปัญหาเด็กที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งในความจริงพ่อแม่เด็กน่าจะช่วยแก้ปัญหาให้ลูก หรือหาวิธีส่งเสริมความมั่นใจให้ลูก แต่กลับกลายมาเป็นเหล่า ตุ๊กตาของเล่นเด็กต้องช่วยกันดูแลเด็กซะเอง ??!!! ซึ่งแม้จะดูย้อนแย้งและไม่ค่อยฉลาดนัก แต่ก็เพราะเป็นบทของเรื่องที่ถูกกำหนดเอาไว้เท่านั้น...

4/5 กะโหลก เรียกว่าเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นสวยๆอีกเรื่องของปีนี้ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง คุณพ่อคุณแม่พาลูกหลานไปดูได้อย่างสบายใจแน่นอน 
...............................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย "แพนด้าอ้วน"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ เอสเอฟซีเนม่า เว็บไซต์ยูทูป และ Disney/Pixar’s


ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 104