อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

Diana Modal 56 อัดลมสปริง ง้างข้าง รางเลื่อน

โมเดล 56 TH เป็นรุ่นแรงสูง ยิงทดสอบด้วยกระสุน 11.9 เกรน ความแม่นยำที่ระยะ 10 เมตร แต่เมื่อยืดระยะออกไปที่ 15 เมตร กลุ่มเริ่มแตก เสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562 เวลา 09.01 น.


หลังสงครามโลกครั้งที่สอง เยอรมนี ในฐานะผู้แพ้สงคราม ถูกบังคับให้หยุดผลิตอาวุธปืนอยู่หลายปี จึงหันไปพัฒนาปืนอัดลมอย่างจริงจัง ผลักดันจนสมาพันธ์ยิงปืนนานาชาติ (UIT/ISSF) บรรจุให้เป็นประเภทการแข่งขันระดับสากล เริ่มในปี 1963 และปืนยอดนิยมที่ครองแชมป์ในสนามแข่งต่อเนื่องกันกว่า 20 ปื คือ ปืนสปริง “ไฟน์แวคบาว” ที่เหนือกว่าคู่แข่งด้วยระบบรางเลื่อน ตัวปืนส่วนโลหะเลื่อนถอยหลังเมื่อยิง ไม่มีแรงกระแทกถึงรางไม้และตัวคนยิง

ช่วงต้นทศวรรษ 1980 ปืนอัดลมแข่งขันเปลี่ยนไปใช้ก๊าซ CO2 และต่อมาเป็นอากาศอัด (PCP) ที่ยิงได้นุ่มนวลโดยไม่ต้องมีระบบลดแรงกระแทก ปืนสปริงหายไปจากสนามแข่งสากล แต่ยังได้รับความนิยมสำหรับงานล่าสัตว์เล็ก มีจุดเด่นคือไม่ต้องเติมลม ง้างหนึ่งครั้งยิงหนึ่งนัด ชิ้นส่วนแข็งแรงไม่มีปัญหาวาวลมรั่ว แต่มีแรงกระแทกทำให้ยิงประณีตได้ยาก จึงเป็นแรงจูงใจให้ เดียน่า (Diana) ผู้ผลิตปืนอัดลมรายใหญ่ของเยอรมนี นำระบบรางเลื่อนที่สิทธิบัตรหมดอายุแล้วมาใช้กับปืนแรงสูงพิเศษ รุ่นแรกเรียกว่า โมเดล 54 Air King และล่าสุดพัฒนามาเป็น โมเดล 56 TH ที่เป็นนายแบบของสัปดาห์นี้

ตัวย่อ TH ของเดียน่า 56 คือ Target Hunter โรงงานออกแบบพานท้ายให้เหมาะกับท่ายืนยิงแข่งขัน ที่ใช้สันมือค้ำที่หน้าโกร่งไก เมื่อใส่สปริงแรงต่ำเพื่อให้พลังงานต่ำกว่า 12 ฟุต-ปอนด์ ตามกฎหมายอังกฤษ (แรงกว่านี้ต้องมีใบอนุญาตซื้อ) ใช้ลูกเบอร์สอง หนัก 12 เกรน ได้ความเร็วประมาณ 650 ฟุต/วินาที ยิงได้นิ่มนวลแม่นยำดีมาก เหมาะกับการแข่งขัน Field Target แต่เมื่อใส่สปริงแรงสูง ลูก 12 เกรนจะทำ ความเร็วได้กว่า 850 ฟุต/วินาที คำนวณพลังงานได้ในระดับ 20 ฟุต-ปอนด์ เปลี่ยนบุคลิกจากปืนยิงเป้า เป็นปืนนักล่าเต็มตัว คันง้างกินแรงมากขึ้น แต่ก็ไม่หนักเกินกำลัง และมีระบบกันตีกลับเพิ่มความปลอดภัย เมื่อบรรจุกระสุนแล้วจะปิดคันง้างต้องกดตัวปลดล็อกด้านข้าง และปืนจะเข้าห้ามไกโดยอัตโนมัติทุกครั้ง ก่อนยิงต้องผลักห้ามไกที่ท้ายโครงปืนไปด้านหน้า

โมเดล 56 TH รุ่นที่เข้ามาบ้านเราเป็นประเดิมนี้ เป็นรุ่นแรงสูง ยิงทดสอบด้วยกระสุน 11.9 เกรน หัวตัด ทำความเร็วได้เฉลี่ย 875 ฟุต/วินาที ความแม่นยำที่ระยะ 10 เมตร ดีมาก แต่เมื่อยืดระยะออกไปที่ 15 เมตร กลุ่มเริ่มแตก เทียบกับลูกหนักพิเศษ 15.9 เกรน หัวรูปโดม ความเร็ว 770 ฟุต/วินาที ระยะ 15 เมตร ยังทำกลุ่มขนาดเหรียญบาทได้สบาย เป็นไปได้ว่าลูกหัวตัดน้ำหนักเบา ไม่เหมาะกับความเร็วสูงเช่นนี้มีจุดที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษคือการติดตั้งกล้องเล็ง แม้ว่าปืนจะมีระบบรางเลื่อนลดแรงกระแทก แต่ยังจำเป็นต้อง “ลงสมอ” ขากล้องโดยใส่สลักในหลุมบนสันปืน ถ้าไม่ลงสมอไว้กล้องจะเคลื่อนมาด้านหลัง และกล้องสำหรับปืนอัดลมควรเป็นแบบปรับโฟกัสเลนส์หน้าได้ใกล้กว่า 10 เมตร ภาพจะไม่หลอน

โดยรวม เดียน่า 56 TH เป็นปืนอัดลมที่รวมจุดเด่นไว้หลายด้าน หาตัวเปรียบเทียบได้ยาก พลังงานเหนือขีดกำหนด “แม็กนั่ม” เกือบเท่าตัว แต่ยิงได้นิ่มนวลเหมือนปืนแข่ง ฝีมือผลิตเรียบร้อยสวยงาม สะดวกด้วยระบบสปริง ไม่ต้องหาอุปกรณ์เพิ่ม แข็งแรงบึกบึนดูแลง่าย ความแรงระดับนี้ใช้ล่าสัตว์เล็กได้ถึงระยะ 30 เมตร และถ้าจะใช้ยิงเป้า เช่น Field Target สามารถเปลี่ยนสปริงเป็นระดับ 12 ฟุต-ปอนด์ ง้างง่ายยิ่งนิ่มขึ้นไปอีกขั้น.
...............................
ดร.ผณิศวรชำนาญเวชคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101