อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ฉีดฟิลเลอร์ปลอมนมเน่า! ซ้ำอันตรายเสี่ยงก่อมะเร็ง

สัปดาห์นี้แพทย์เตือนอันตรายฉีดฟิลเลอร์ปลอมทำนมเน่า สุดอันตรายแม้เลาะออกก็ไม่หมด ชี้แทรกปนไปกันเนื้อเยื่อ ซ้ำส่งผลเสียไม่คาดคิด เหตุกระตุ้นร่างกายให้เกิดมะเร็งได้ อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.


หลายคนอยากเสริมหน้าอก แต่ใจไม่กล้าพอ ก็มีทางเลือกอื่น ๆ เช่น การฉีดไขมัน เพิ่มขนาด โดยย้ายไขมันจากหน้าท้อง หรือขา ไปปลูกถ่ายบริเวณหน้าอก แต่ปัญหาก็คือ...บางท่านผอมเพรียว ไขมันก็ไม่ค่อยมี และให้ผ่าเสริมซิลิโคนก็กลัว จึงเลือกวิธีใหม่ด้วนการ “ฉีดฟิลเลอร์” เพื่อเติมเต็มให้หน้าอกได้รูปสวยขึ้น
 
ข้อดีของฟิลเลอร์ คือ เราสามารถทำได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น พอเสร็จก็สวยเลย แผลเล็ก มีเพียงรอยเข็มที่ใช้ฉีด กับอาจจะบวมนิดหน่อย แต่ข้อจำกัดอย่างหนึ่งคือ ฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยที่เราใช้กัน ซีซีละเป็นหมื่นบาท ถ้าเติมหน้าอกสองข้าง ราคารวมก็จะตกหลักหลายแสนหรือหลักล้าน ขึ้นกับปริมาณที่เราใช้ เช่น ข้างละ 50 ซีซี พอคูณเข้าไป เรียกว่าซื้อรถได้เป็นคัน
 
นอกจากนี้ฟิลเลอร์แท้ ยังมีอายุอยู่ในร่างกายได้ประมาณ 1-2 ปี ก็จะค่อย ๆ สลายตัวไป เรียกว่าถ้าอยากใช้วิธีนี้ ก็ต้องเติมกันทุก 1-2 ปีเลยทีเดียว ดังนั้นการใช้ฟิลเลอร์เติมบริเวณที่นอกเหนือจากใบหน้า เช่น หน้าอก สะโพก พวกนี้ต้องใช้ปริมาณที่เยอะมาก ๆ ราว ๆ 50-100 ซีซีต่อข้างเป็นอย่างน้อย จึงไม่ค่อยมีใครทำกัน ส่วนใหญ่แพทย์ก็จะแนะนำให้ผ่าตัดเสริมซิลิโคนแต่ในสถานพยาบาลผิดกฎหมายบางแห่ง หรือหมอกระเป๋าที่ไม่ใช่แพทย์จริง ๆ ก็แก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ราคาแพงด้วยการใช้ “ฟิลเลอร์ปลอม” ส่วนใหญ่ฟิลเลอร์พวกนี้จะคล้ายซิลิโคนเหลว คือไม่สามารถสลายตัวไปเองตามธรรมชาติ วัตถุดิบที่ใช้ผลิตราคาถูก ค่าทำไม่แพง แต่ปัญหาที่ตามมาเรียกว่าอาจจะหลักล้านได้
 
ในคนไข้บางรายอาจเกิดการแพ้ อักเสบ ติดเชื้อขึ้นมา หรือบางคนตัวฟิลเลอร์ปลอมอาจไหลลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งก็มีข่าวให้เห็นว่าฉีดฟิลเลอร์เต้านมแล้วไหลลงไปถึงอวัยวะเพศได้ อาทิ อดีตสาวแบงก์'เต้าเน่า' ฉีดฟิลเลอร์คลินิกดัง-ดาราทำอื้อ 
หรือ "เหยื่อนมเน่า"ร้องแพทยสภา-สบส.เอาผิดหมอ-คลินิกศัลยกรรม 
 
การผ่าตัดเพื่อไปเลาะฟิลเลอร์ปลอม อย่างไรก็เอาออกได้ไม่หมด เนื่องจากฟิลเลอร์กระจายแทรกปนไปกันเนื้อเยื่อข้างเคียง ทั้งเซลล์ไขมัน เซลล์เต้านม หากผ่าเลาะออกหมด ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นเสียหายได้ หรือตัดออกทั้งหน้าอกก็จะทำให้ไม่สวยงาม
 


คนไข้บางรายมีอาการอักเสบเป็น ๆ หาย ๆ บางคนเป็นโพรงหนองด้านในและแตกเป็นรูที่ผิวหนังภายนอก ซึ่งในรายที่เป็นไม่มาก หมอจะผ่าตัดนำฟิลเลอร์และเนื้อเยื่อข้างเคียงออก ถ้าเป็นมากอาจต้องตัดเลาะเป็นบริเวณกว้าง เช่น ตัดเต้านมทิ้งทั้งเต้า หมอต้องหาเนื้อเยื่อบริเวณอื่นมาสร้างเต้านมใหม่ ซึ่งจะมีแผลเป็นยาว และรูปทรงไม่สวยเหมือนเต้านมปกติ ส่วนถ้าปล่อยให้ติดเชื้อเป็น ๆ หาย ๆ ไม่เอาออก ก็อาจจะทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา และเสียชีวิตได้ ถ้าเข้ารับการรักษาไม่ทัน
 
นอกจากนี้ คนไข้ที่มีสารแปลกปลอมในเต้านม จะทำให้ตรวจหามะเร็งเต้านมได้ยากขึ้น เนื่องจากสารแปลกปลอมเหล่านั้นไปบดบัง ในภาพถ่าย เอกซเรย์ และอัลตราซาวด์ ที่สำคัญฟิลเลอร์ปลอมบางชนิดอาจกระตุ้นร่างกายให้เกิดมะเร็งได้ ดังนั้นก่อนจะทำอะไร ศึกษาก่อน จะได้สวยไม่เสียรู้ครับ.
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : @NatchayaConsult , Pixabay

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52