อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

ยิ่งกว่าพี่เลี้ยง

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เชิญชมการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ภายในสนามกีฬาที่มีผู้ชมเต็มความจุ ด้วยเพลง “ฉันรักเธอประเทศจีน” และภาพขนาดใหญ่ของประธานาธิบดีสี อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐเคยบอกว่ามีความรักระหว่างเขากับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แต่แล้วก็มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเข้ามาแทรกในความสัมพันธ์ของคนทั้งสองเพื่อย้ำเตือนว่านี่คือพี่เลี้ยงที่ขาดไม่ได้บนเวทีการเมืองระหว่างประเทศว่าด้วยนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

การไปเยือนกรุงเปียงยางประเทศเกาหลีเหนือของประธานาธิบดีสีถือเป็นอีก ก้าวหนึ่งที่สำคัญของการกลับมาสานสัมพันธ์ อีกครั้งกับนายคิม จอง อึน หลังจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือทำให้ จีนต้องเข้าร่วมในการใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติกับเกาหลีเหนือซึ่งเป็นพันธมิตรมายาวนานของจีน

การเยือนกรุงเปียงยางเป็นเวลาสองวันเสร็จสิ้นไปเมื่อวันศุกร์ที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมายังทำให้ผู้นำจีนมีความสัมพันธ์ที่ยากจะเยียวยาแก้ไขกับผู้นำสหรัฐ แม้ทั้งสองเตรียมที่จะพบหารือกันนอกรอบในการประชุมสุดยอดจี 20 ที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงวันที่ 27-28 มิ.ย.นี้ ประเด็นสำคัญคือสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

หลายเดือนหลังเสร็จสิ้นประชุมสุดยอดที่กรุงฮานอยประเทศเวียดนามเมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์บอกว่า เขามีความรักกับผู้นำเกาหลีเหนือ แม้ว่าการเจรจานิวเคลียร์จะล้มเหลวไม่เป็นท่าก็ตาม ส่วนประธานา ธิบดีสีนั้น ผู้นำสหรัฐบอกว่าคือเพื่อน แต่การเจรจาเพื่อยุติการตั้งกำแพงภาษีการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนเมื่อเดือนที่แล้วก็ไม่บรรลุผล

เมื่อความสัมพันธ์ของผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือยังไม่ราบรื่น ประธานาธิบดีสีจึงเห็นเป็นการเปิดช่องทางที่ดีให้กับผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งเคยเดินทางไปเยือนจีนมาแล้วถึงสี่ครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา จึงเป็นโอกาสที่จะได้เดินทางไปเยือนเพื่อตอบแทนแล้วยังประกาศในหนังสือพิมพ์ทางการของเกาหลีเหนือว่า ความสัมพันธ์ของจีนกับเกาหลีเหนือนั้นไม่มีอะไรมาแทนที่ได้

นายคิม จอง อึนให้การต้อนรับประธานาธิบดีสีอย่างหรูหราสมเกียรติ เชิญชมการแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ภายในสนามกีฬาที่มีผู้ชมเต็มความจุ ด้วยเพลง “ฉันรักเธอประเทศจีน” และภาพขนาดใหญ่ของประธานาธิบดีสี

บอนนี่ กลาเซอร์ ที่ปรึกษาอาวุโส ด้านเอเชียของศูนย์เพื่อการศึกษายุทธศาสตร์และระหว่างประเทศในกรุงวอชิงตัน บอกว่า ประธานาธิบดีสีต้องการให้การไปเยือนกรุงเปียงยางของเขาแสดงให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้เห็นว่าบทบาทของจีนบนคาบสมุทรเกาหลีเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และหากเขาสามารถเกลี้ยกล่อมให้ผู้นำเกาหลีเหนือกลับคืนสู่โต๊ะเจรจา กับสหรัฐได้ เขาหวังว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะยอมผ่อนคลายความกดดันเรื่องเจรจาการค้ากับจีนลงมา ซึ่งตัวประธานาธิบดีทรัมป์เองก็โยงเรื่องเจรจาการค้ากับจีน เพราะจีนช่วยเหลือเกาหลี เหนือ

ในทางกลับกันผู้นำสหรัฐก็ยังเห็นว่าผู้นำจีนอาจเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในทางลบต่อผู้นำเกาหลีเหนือ และยังเคยเรียกผู้นำจีนว่าเป็นนักเล่นโป๊กเกอร์ระดับโลกเมื่อปีที่แล้ว เพราะการเปลี่ยนทัศนคติของผู้นำเกาหลีเหนือหลังพบหารือกับประธานาธิบดีสี

ประธานาธิบดีสีบอกกับนายคิม จอง อึนว่า ยินดีที่จะประสานสัมพันธ์และความร่วมมือกับเกาหลีเหนือและอื่น ๆ ขณะเดียวกันก็จะขอแสดงบทบาทในทางสร้างสรรค์และเป็นผลดีเพื่อให้บรรลุซึ่งจุดประสงค์ของการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

อันห์ ชัน-อิล ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็นนักวิจัยอยู่ในกรุงโซลบอกว่า ประธานาธิบดีสีใช้ประโยชน์จากเกาหลีเหนือในการเผชิญหน้ากับสหรัฐ เรียก ได้ว่าพันธมิตรทางสายเลือดระหว่างปักกิ่งกับเปียงยางนั้นไม่มีทางที่จะได้รับผลกระทบหรือสั่นคลอนอะไรได้จากผู้นำสหรัฐซึ่งต่อให้นำสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจมาเชิญชวนก็ไม่มีผล

จีนนั้นเคยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับเกาหลีเหนือมาตั้งแต่สมัยสงครามเกาหลี ปัจจุบันก็ยังคงเป็นประเทศผู้สนับสนุนในทางเศรษฐกิจและการทูตให้กับเกาหลีเหนือ แม้ว่าความสัมพันธ์จะตึงเครียดเพราะเรื่องนิวเคลียร์

หลู เจ้า ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีเหนือของสถาบันเหลียวหนิงสถาบันด้านสังคมศาสตร์ ของจีนบอกว่า ปักกิ่งยังมีอิทธิพลสำคัญที่จะนำเกาหลีเหนือและสหรัฐกลับมาสู่โต๊ะเจรจา แต่ถ้าคิดว่าจีนจะใช้เกาหลีเหนือในการเจรจาต่อรองนั้นไม่ถูกต้อง ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศของจีนก็ออกมาปฏิเสธเช่นกัน.
...............
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 77