อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

คับแค้นใจ

หลังผู้นำสหรัฐประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยกเลิกคำสั่งโจมตีในช่วง 10 นาทีสุดท้าย รัฐบาลวอชิงตันบอกว่าจะมีคนตายอย่างน้อย 150 คน พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.


ด้วยความเกรงว่าสงครามอาจปะทุและความคับแค้นใจที่ต้องถูกคว่ำบาตรทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาในกรุงเตหะรานเมืองหลวงของอิหร่าน หลังผู้นำสหรัฐประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งยกเลิกคำสั่งโจมตีในช่วง 10 นาทีสุดท้าย ตามกำหนดเป้าหมาย 3 แห่ง ซึ่งคณะนายทหารของรัฐบาลวอชิงตันบอกว่าจะมีคนตายอย่างน้อย 150 คน ผู้นำสหรัฐบอกว่า ไม่อยากให้ใครต้องมาตาย จึงขอยกเลิกคำสั่ง แต่แผนปฏิบัติการโจมตียังมีอยู่

แม้หน้าฉากการดำเนินธุรกิจยังเป็น ไปตามปกติในย่านถนนคาริม ข่านของกรุงเตหะราน ศูนย์กลางด้านธุรกิจสิ่งพิมพ์และ อื่น ๆ เช่นร้านค้าโหลดกล่องกระดาษขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้า

เมห์รัด ฟาร์ซาเนแกน ผจก.ร้านสิ่งพิมพ์บอกว่า เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น หลังผ่านไปไม่ถึง 48 ชั่วโมงหลังผู้นำสหรัฐยกเลิกคำสั่งโจมตี เพราะกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านยิงโดรนของกองทัพสหรัฐตกใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ ธุรกิจค้าขายยิ่งแย่ซ้ำยังมาโดนเรื่องคว่ำบาตรอีก คนที่เดือดร้อนน่าจะเป็นคนชั้นกลาง แล้วยิ่งถ้ามีสงคราม หากไม่หา ทางแก้ไขก็จะยิ่งแย่เข้าไปอีก ทั้งที่รู้ว่าสงครามไม่ใช่หนทางของการแก้ปัญหาและไม่อยากให้เกิดขึ้น

สถานการณ์ยิ่งตึงเครียดเพราะสหรัฐและพันธมิตรเพิ่งกล่าวหาว่าอิหร่านโจมตีเรือสองลำเมื่อต้นเดือนนี้ในอ่าวโอมาน แต่เป็นข้อกล่าวหาที่อิหร่านปฏิเสธ

เมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์และประกาศคว่ำบาตรอิหร่านรอบแรกเมื่อเดือน ส.ค. จากนั้นก็มีรอบสองในเดือน พ.ย. เพื่อหาทางที่จะลดการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน นั่นก็ยิ่งทำให้เศรษฐกิจของอิหร่านวิกฤติเข้าไปอีก เงินเฟ้อและค่าครองชีพปรับตัวสูงขึ้นไปอีก นำมาซึ่งการต่อต้านอำนาจรัฐตามท้องถนนในกรุงเตหะราน ผู้คนระดับทำมาหากินทั่วไปอยากเห็นรัฐบาลอิหร่านกับสหรัฐกลับมาฟื้นคืนดีกัน หาทางหลีกเลี่ยงสงคราม แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ พวกเขาก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ลูกผู้ชายในการเป็นทหารเพื่อปกป้องประเทศชาติ

ชาห์ราม บาบายี วัย 38 ปี อาชีพโปรแกรมเมอร์ บอกว่าตัวเขาเองก็เป็นห่วงอนาคตเพราะเขาทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว ทำมาหาเลี้ยงคนในครอบครัว 4 คนด้วยกัน พยายามทำงานเก็บเงินเพื่อเอาไปซื้อบ้านเป็นของตัวเอง แต่เพราะภาวะเงินเฟ้อจึงทำให้เป้าหมายที่อยากจะมีบ้านกลับยิ่งยากและห่างไกลความจริงเข้าไปอีก แม้จะเก็บเงินได้จำนวนหนึ่งแล้ว สามารถหาซื้อบ้านในราคาที่สมควร แต่เขาก็ต้องกลับมาคิดทบทวนใหม่อีก เพราะภัยคุกคามของการเผชิญหน้าทางทหาร สถานการณ์ล่อแหลมอย่างยิ่ง สุ่มเสี่ยงที่จะเกิดสงครามขึ้นมา เห็นได้จากตอนที่นั่งกินข้าวเย็น มีเครื่องบินบินผ่านในระดับต่ำมาก แล้วก็ไม่ใช่เครื่องบินทหารด้วย ทำให้ทุกคนตกใจ

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวไว้ว่า เขาเองก็ไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน แต่เมื่อถึงเวลาต้องทำก็จะต้องกำจัดออกไปให้สิ้นซากอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เขาเองก็ย้ำถึงแนว ทางที่จะเปิดเจรจา แต่เป็นแนวทางที่อาจจะ ไม่ถูกใจผู้นำสูงสุดของอิหร่านอยาโตลาห์ อาลี คาห์ไมนี ซึ่งเคยกล่าวไว้ว่า ประเทศของเขาไม่เคยไว้ใจสหรัฐอเมริกา

แต่ชาวอิหร่านบางคนก็ไม่ได้วิตกมาก เช่น นักจิตวิทยาโมฮัมหมัด พูยา วัย 29 ปีบอกว่า ประธานาธิบดีสหรัฐเปลี่ยนแปลงนโยบายกับอิหร่านได้ตลอด ทำตัวเหมือนคลั่งและคาดการณ์อะไรไม่ได้เลย สหรัฐไม่ต้องการทำสงครามเพราะไม่อยากรับภาระประสบการณ์บาดแผลของสงครามที่เคยทำไว้เมื่อปี 2546 กับอิรัก เพื่อนบ้านของอิหร่าน ประธานาธิบดีสหรัฐนั้นก็เป็นเพียงนักแสดงมากกว่านักการเมือง

ส่วนตัวเลือกคนใหม่ของผู้ที่จะเป็นรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์เลือกนายมาร์ค เอสเปอร์ ให้ทำหน้าที่รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐไปก่อนเพราะการขอลาออกจากตำแหน่งของนายแพทริก ชานาแฮน ซึ่งแน่นอนว่าเก้าอี้ร้อนแน่นอน เพราะไหนจะปัญหาข้อขัดแย้งรุนแรงกับอิหร่านแล้ว ก็ยังมีจุดยืนของรัฐบาลวอชิงตันภายในองค์การนาโต (องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ) ซึ่งกำลังจะมีการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมนาโตที่กรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียมในระหว่าง วันที่ 26-27 มิ.ย.นี้ หนึ่งในประเด็นสำคัญที่จะต้องถูกนำมาถกเครียดคือตุรกีพันธมิตรของ นาโตไปซื้อขีปนาวุธเอส-400ของรัสเซีย จึงถูกสหรัฐขู่คว่ำบาตร.
................
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 94