อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ฝรั่งจิตอาสาช่วยงานวัด เลื่อมใสศรัทธา-ให้แล้วมีสุข

ชื่นชม“ฝรั่งจิตอาสา”เลื่อมใสศรัทธาช่วยสร้างพระในวัดเขาชี เมืองสองแคว ลั่นศาสนาไม่มีการแบ่งแยกชนชั้น ขอเพียงได้ช่วยไม่รู้เรื่องบาปบุญคุณโทษ รู้เพียงการให้ถือเป็นความสุขที่แท้จริง เสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น.

ไทยถือเป็นเมืองพุทธ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ การทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาจึงเป็นหน้าที่ของพุทธศาสนิกชนทุกคน รวมถึงสื่อมวลชนเองก็ต้องทำหน้าที่ให้ความสำคัญกับศาสนาพุทธ ควรนำเรื่องราวดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธมาเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับรู้-รับทราบบ้างแล้วแต่กรณี อย่างเช่นวีคนี้เป็นเรื่องราวของฝรั่งจิตอาสาชื่อว่า “แอล โซแลนด์” อายุ 59 ปี ชาวสวิตเซอร์แลนด์ บินข้ามน้ำข้ามทะเลเอาความสามารถด้านศิลปะที่ตัวเองถนัดมาช่วยเหลือวัดเขาพนมสัจจฉัพพรรณรังสี หรือวัดเขาชี หมู่ 15 ต.บ้านกลาง อ.วังทอง .พิษณุโลก…ฝรั่งคนนี้ไม่รู้เรื่องบาปบุญคุณโทษ เขารู้เพียงว่าการให้จะมีแต่ความสุข

แอล” บอกว่า “ผมเดินทางไปต่างประเทศมาแล้วหลายที่ สนใจเรื่องราวด้านพระพุทธศาสนามาก โดยเฉพาะเรื่องการนั่งสมาธิ เคยไปประเทศอินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เพื่อศึกษาพุทธศาสนา ขณะเดียวก็ทำงานด้านทีวีรู้จักกับโปรดิวเซอร์คนหนึ่งจึงร่วมกันก่อตั้งบริษัทโฆษณาของตัวเองขึ้นที่สวิตฯมีลูกค้าจากหลายประเทศ อีกทั้งผมยังจบปริญญาโทด้านดนตรี หลังจากจบก็ทำงานในวงการภาพยนตร์ -เขียนดนตรีประกอบภาพยนตร์ ทำงานด้านศิลปะที่สหรัฐอเมริกา แต่รู้สึกไม่ชอบจึงออกเดินทางหาสิ่งที่ใช่หาสิ่งที่ชอบไปทั่วโลก บางครั้งก็จะแวะเวียนมาเที่ยวเมืองไทยบ้างกระทั่งได้มารู้จักกับสาวไทยคนหนึ่งเป็นชาว จ.พิษณุโลก เกิดเป็นความรักคบหาดูใจเป็นแฟนกันมา 1 ปีแล้ว โดยได้วีซ่าท่องเที่ยว 3 เดือน ขณะอยู่เมืองไทยความรู้สึกหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ ที่นี่เป็นเมืองพุทธผู้คนอัธยาศัย-จิตใจดี ไปที่ไหนจะเห็นแต่รอยยิ้ม เมื่อมีงานบุญคนไทยก็จะพร้อมใจมาทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังเทศน์ฟังธรรม เป็นภาพที่ประทับใจมาก ๆ คิดอยากอยู่เมืองไทย-รักเมืองไทยขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว โดยเฉพาะเรื่องความสวยงามของวัดวาอาราม อยากทำเว็บไซต์ฯช่วยประชาสัมพันธ์วัดไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ฝรั่งจิตอาสา บอกต่อว่า “ผมเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยบ่อย จนต่อมาพ่อแม่ และเพื่อนรักที่อยู่สวิสฯเสียชีวิต จึงตัดสินใจมาเมืองไทยเพื่อพักผ่อน และทำบุญให้พวกเขา ตอนนั้นก็ใช้ชีวิตปกติ แต่หนักเรื่องดื่มเหล้า กระทั่งแฟนพาไปที่วัดบำเพ็ญเหนือ กรุงเทพฯ ก่อนจะเดินทางมาที่ จ.พิษณุโลก หาสถานที่ทำบุญ จึงมีโอกาสไปที่วัดเขาชีพบกับหลวงพ่อวิรัตน์ ประธานฝ่ายสงฆ์ของวัดฯ ก่อนจะทราบว่าองค์พระสยามเทวาธิราช สูงกว่า 4 เมตรที่พระในวัดช่วยกันปั้นด้วยปูนมาเสร็จแล้ว แต่งานติดคริสตัลบนองค์พระยังไม่สำเร็จ บางส่วนหลุดจากกาวที่ยึดติด จึงอาสาช่วยงานติดคริสตัลที่องค์พระฯทุกวันจนตอนนี้ติดไปได้ 3 สัปดาห์แล้ว คาดว่าใช้เวลา 4 เดือนถึงจะเสร็จ หากเสร็จพุทธศาสนิกชนจะได้มากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลกัน หลังจากเข้าวัดนั่งสมาธิก็เลิกดื่มเหล้าไปเลย ขณะที่งานต่อไปทางวัดฯมีแผนสร้างพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักประมาณ 9 เมตร สูง 15 เมตร มีความตั้งใจว่าจะช่วยวัดดำเนินการสร้างจนเสร็จด้วยมีคนถามว่าเป็นฝรั่งมาช่วยวัดแล้วได้อะไร ผมตอบไปว่าได้ความสุข เพราะช่วยด้วยจิตใจที่เลื่อมใสศรัทธาในการให้คือความสุขที่แท้จริง ศาสนาไม่มีการแบ่งแยกชนชั้น ผมเองก็นับถือศาสนาพุทธไม่จำเป็นต้องมีเงินทองเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นค่าจ้างแต่อย่างใด ที่ต้องการทำมาก ๆ คือเปิดโรงเรียนสอนภาษา และคอมพิวเตอร์ให้แก่พระ และเด็กยากจน โดยเฉพาะเด็กเขาจะได้มีการศึกษามีอนาคตที่ดี เพราะสวิตฯ ให้ความสำคัญเรื่องการศึกษามาก ผมอยากช่วยงานรัฐบาลในการเผยแพร่พระพุทธศาสนาให้ชาวต่างชาติเข้าใจมากขึ้น คิดงานโฆษณาสินค้าให้แก่บริษัทที่สนใจนำรายได้มาเปิดโรงเรียนเด็กด้อยโอกาส ชีวิตของคนเราสั้น ตายไปแล้วไม่สามารถนำเงินติดตัวไปได้ แต่สามารถนำเงินที่มีไปช่วยเหลือคนอื่นได้ ช่วยกันทำบุญคนละเล็กน้อย ทั้งนี้หากใครสนใจจะร่วมทำบุญให้วัดหรือให้เด็ก ติดต่อผมได้ที่ Email alfredsoland@gmail.com

พระวิรัตน์ จันทสโร ประธานสงฆ์วัดเขาชี บอกว่า วัดเขาชีสร้างตั้งแต่ปี 30 ค่อย ๆ พัฒนาทั้งวัดและหมู่บ้านเขาชีเรื่อยมา สถานที่ของเราเป็นสถานที่ที่ช่วยชาวโลก ช่วยคนทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา เขามาเจอวัดของเราที่ตรงกับจิตของเขา จึงสอบถามประวัติที่มา-ที่ไป ทราบว่าเรียนจบด้านศิลปะมาจึงถามว่าจะช่วยงานวัดสร้างพระต่อได้หรือไม่ เพราะพระที่วัดช่วยกันสร้างแล้วยังไม่เสร็จ โดยเฉพาะงานติดคริสตัล เขาตอบตกลงทันที และมาช่วยวัดทุกวัน โดยไม่ขอรับค่าจ้างใด ๆ และถ้ามีโอกาสเขาก็อยากจะช่วยสอนภาษาให้กับคนในพื้นที่ เพราะเขาสามารถพูดได้ถึง 5 ภาษา สิ่งนี้จะช่วยให้เด็ก และชาวบ้านที่ยังขาดโอกาสได้เรียนรู้ภาษาเพิ่มมากขึ้นด้วย

เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาเจอกับสิ่งที่ใช่-ตรงกับจิตใจของตัวเอง...เขารู้เพียงว่าทำแล้วมีความสุข เป็นความสุขจากการให้...บอกตรง ๆ สำหรับคนไทยใครก็ตามที่ช่วยวัด-ช่วยพระด้วยจิตใจเลื่อมใสอย่างแท้จริง...รับบุญไปเต็ม ๆ สาธุๆๆ..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ...ระภีพัฒน์ ยอดยา เดลินิวส์ออนไลน์ จ.พิษณุโลก


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น