อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

กินยานอนหลับจนติดนิสัย ภัยร้ายตัวทำลายสมองแย่

สัปดาห์นี้มีเรื่องใกล้ตัวทุกคนมาฝาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ สำรวจตัวเองติดยานอนหลับมากแค่ไหน มากไปเสี่ยงสมองแย่ แนะปรับพฤติกรรม เจริญสติ รับแสงแดด ปลูกต้นไม้ เพิ่มกิจกรรม จันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.


สำหรับครั้งนี้คุณยาย OK ไปค้นหาคำตอบมาให้ท่านผู้อ่านได้คลายความกังวล เป็นเรื่องของคนที่มี “อาการนอนไม่หลับ” ที่เกี่ยวเนื่องกับร่างกายและจิตใจ จนเริ่มมีภาวะซึมเศร้า หรือเครียดรุนแรง เพราะสมองเรามัวแต่คิดวกวน มีปัญหาติดค้างคาใจ ทำให้คลื่นในสมองเกิดการแอคทีฟ ตาแข็งจึงนอนไม่หลับ นี่เป็นกลไกลของร่างกาย “ยานอนหลับ” จึงกลายเป็นตัวเลือกที่ทุกคนนึกถึงอันดับต้น ๆ

พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช แพทย์ผู้บริหารณัฐชญา คลินิก (Natchaya Clinic) ให้ความรู้ว่า ถ้าเรากังวลเครียด มันจะมีฮอร์โมนชื่อว่า อะดรีนาลีน (Adrenaline) และ “คอร์ติซอล” (Cortisol) ทั้งสองตัวนี้จะหลั่งออกมา มันจะทำให้เราไม่อยากนอน สมองฟุ้งซ่าน ต่อให้อายุไม่มากแต่ถ้าคิดเยอะก็เครียด และนอนไม่หลับได้เช่นกัน

“คือถ้าร่างกายเราไม่สมดุล ในบางคนก็นอนไม่หลับเหมือนกัน แต่ที่เกิดในผู้สูงอายุมากกว่านั้น เพราะฮอร์โมนไม่ปกติ การทำงานของร่างกายทุกส่วนที่หลั่งฮอร์โมน มันทำงานมานาน เหมือนเราทำงานมานานแล้วเหนื่อย เพราะฉะนั้นการนอนของผู้สูงอายุจึงเป็นวัยหลับยาก” คุณหมอชี้สาเหตุที่ผู้สูงอายุ กำลังจะหันไปพึ่งพายานอนหลับนอกจากนี้ถ้าหมั่นสังเกตจะพบว่า ผู้สูงอายุมักตื่นง่าย หลับ ๆ ตื่น ๆ ในเพศชายบางรายต่อมลูกหมากโต ส่งผลให้ปวดปัสสาวะบ่อย 2-3 รอบต้องตื่นขึ้นมากลางดึก เกิดอาการนอนหลับไม่ต่อเนื่อง แล้วก็นอนเป็นช่วง ๆ

ปัญหาเรื่องการนอนหลับในผู้สูงอายุ ส่วนใญ่มักจะเกิดขึ้นในวัยเกษียณอายุแล้ว เพราะไม่มีงานใดที่ให้ต้องโฟกัส พอคนเราไม่มีอะไรที่จะโฟกัส ความคิดจะเริ่มฟุ้ง มีอาการเหงา ห่วงคนนั้นคนนี้ ห่วงลูกห่วงหลานจะเป็นอย่างไร ซึ่งต่างจากวัยทำงาน หรือผู้สูงวัยที่ยังทำงานอยู่ ความคิดจะตรงกันข้าม ดังนั้นผู้สูงอายุจึงเป็นวันที่มีปัจจัยของการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับยากสูงที่สุด ฉะนั้นปัญหาการนอนจึงเป็นปัญหาใหญ่ของผู้สูงอายุ

เมื่อคนเราพอรู้สึกว่า..ฉันนอนไม่หลับ...ก็จะรู้สึกว่า...มันเป็นปัญหา และไปพึ่งยานอนหลับ แต่เป็นเพราะอะไร ???คุณหมอบอกว่า เพราะมันง่าย ข้อดีคือเวลาเราทำงานเครียดมาก ๆ การที่แพทย์จ่ายยานอนหลับก็เพื่ออย่างน้อยได้ฟื้นคืนสุขภาพในช่วงสั้น ๆ แต่คนเราพอมันง่ายก็หาซื้อเอง จริง ๆ แล้วไม่ดี ยานอนหลับใช้เพื่อรักษาโรค ไม่ควรใช้ในระยะยาว เพราะจะเกิดการดื้อยาและใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ เกิดอาการติดยาและเพิ่มโดสมากขึ้น

“แน่นอนว่ายาทุกชนิดมีผลข้างเคียง การที่สกัดออกมาเป็นยานอนหลับ คือเขาจะให้มีสาร ๆ หนึ่งที่มีผลต่อสมอง ทำให้ง่วง เบลอทั้งวันก็มี ดังนั้นยานอนหลับไม่ควรกินทุกวันและไม่ใช่สิ่งที่ควรติด หมอเคยเจอวันหนึ่ง 20 เม็ดก็มี เหมือนกินบ่อย ๆ คนไข้เพิ่มเอง หาซื้อเอง อันตรายมากไม่มีความรู้ที่ถูกต้อง” พญ.ณัฐชญา กล่าวเตือนทุกช่วงอายุกินยานอนหลับได้ไหม ???

คำตอบ คือ...ได้ แต่ว่าต้องเป็นแพทย์สั่งจ่าย เช่น เด็กเล็ก ๆ ที่ต้องทำหัตถการทางการแพทย์ ถ้าแพทย์สั่งทานได้ทุกช่วงอายุ เพราะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ แต่ไม่ใช่ว่ากินนาน ๆ แล้วมันจะดี แม้จะเป็นเคสที่แพทย์สั่งจ่ายยาก็ตาม ดังนั้นยานอนหลับเป็นยาที่ไม่สามารถซื้อทานเองได้ตามร้านยาทั่วไป

ผลกระทบจากการกินยานอนหลับที่มากเกินจนติดเป็นนิสัย จะไปกดการทำงานของระบบประสาทและสมอง พอระบบทั้งคู่ทำงานน้อยลงก็จะง่วงมากขึ้น โดยทั่วไปยาจะหมดฤทธิ์หลังจาก 6-8 ชม. ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดยา

แต่ทว่าพฤติกรรมเสี่ยงที่น่าห่วง คือ หลายคนคิดไปเองว่า...ไม่เห็นจะเป็นอะไร ใคร ๆ ก็กินกัน ในระยะสั้นตับ ไต ไม่ได้พังทันที แต่การเผาผลาญค่อย ๆ แย่ลง และในระยะยาวจะสร้างปัญหาเรื้อรัง ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงคือ “ผู้สูงอายุหรือคนที่คิดว่าไม่เป็นอะไร” แต่อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันการกินยานอนหลับมากเกินไป ทำได้โดยไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพียงปรับการใช้ชีวิตและวิธีคิดของตัวเอง เช่น หันไปปลูกต้นไม้ หางานอดิเรกทำ มีอะไรให้เราใส่ใจ“การเจริญสติ” มีส่วนทำให้ลดอาการนอนไม่หลับ ลดการคิดวกวน เช่น เจริญสติอยู่กับร่างกายและลมหายใจ เราก็จะไม่มีเวลาไปคิดว่าใครด่าเรา ใครนิสัยแย่ บางทีว่างมากคิดแล้วไม่ได้อะไรเลย ดังนั้นถ้าอยู่กับปัจจุบันไม่คิดวนเรื่องแย่ ๆ สารสื่อประสาทและฮอร์โมนต่าง ๆ ก็ไม่หลั่งไปในทิศทางแย่

“การออกกำลังกาย” ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ไม่ค่อยขยับ มีงานวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยขยับตัว มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าสูงกว่าผู้สูงอายุที่ขยับร่างกาย ดังนั้นหมั่นเจอแสงแดด เพราะจริง ๆ แล้วแสงแดดมีส่วนดีทำให้ร่างกายและจิตใจสดชื่น อย่าขลุกตัวอยู่แต่ในบ้านไม่ออกไปไหนเลย ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่ผู้สูงอายุบางท่านไม่ออกจากบ้าน เพราะกลัวเชื้อโรค จึงอยู่แต่เพียงในบ้านเท่านั้น

แต่ถ้านอนไม่หลับจริง ๆ แนะนำให้หันไปพึ่ง “อาหารเสริมและวิตามิน” แทนที่จะไปพึ่งยานอนหลับ หรือเลือกดื่มชาคาโมมายล์ด์อุ่น ๆ ช่วยให้สมองคาล์มดาวน์ลง และสุดท้าย “การใช้คลื่นเสียง” เพื่อปรับคลื่นสมองให้นอนง่ายขึ้น

นี่แหละยาทุกตัวก็มี ทั้งข้อดีและ “ข้อเสีย” นะทุกคน น้อยไปก็ขาด มากไปก็ไม่ดี.
.............................................
คอลัมน์ : แก่ไม่กลัว กลัวไม่แก่
โดย “คุณยาย OK”

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay
คลิกติดตามอ่านการดูแลผู้สูงวัยได้ทั้งหมดที่นี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46