อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

แนะนำหนังสือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุค 5.0

สัปดาห์นี้เขียนแนะนำหนังสือสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้เตรียมตัวในโลกใบเดิมที่กำลังจะเปลี่ยนไป ยุคดิจิตอล เพราะคนรุ่นลูกรุ่นหลานคงได้สัมผัสสิ่งเหล่านี้ในไม่ช้าแน่นอน จันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ช่วงที่ผ่านมา ผมได้อ่านหนังสือดี ๆ หลายเล่ม จึงอยากจะมาแนะนำท่านผู้อ่าน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูก เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค 5.0 ในอีกไม่ช้าครับ หนังสือทั้ง 3 เล่มนี้ พูดถึงโลกใบเดิมที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในยุคดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นด้านชีวิตความเป็นอยู่ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา

เราจะได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเรียนแบบฟินแลนด์ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นระบบการศึกษาที่ดีที่สุด รวมไปถึงพญามังกรที่หลับไหลไปนาน ถึงเวลาที่จีนผงาดขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในเวทีโลก ลองมาดูกันดีกว่าครับทั้ง 3 เล่มนี้มีอะไรบ้างFuturation เปลี่ยนปัจจุบัน ทันอนาคต เขียนโดย ดร.สันติธาร เสถียรไทย

ชื่อหนังสือเป็นการนำคำว่า Future (อนาคต) + Generation (รุ่น) เป็นจดหมายเล่าเรื่องอนาคตที่ ดร.สันติธาร (นักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหม่ไฟแรง) เขียนให้กับลูกชายตัวเองและคนรุ่นหลังได้ทราบว่ายุคเทคโนโลยีดิจิตอลจะเปลี่ยนโลกเราไปขนาดไหน ต่อไปจากนี้ เราคงจะได้ยินคำว่า AI ที่หุ่นยนต์และความอัจฉริยะของคอมพิวเตอร์จะมาแทนแรงงานคน เมื่อลูกเราเรียนจบแล้วจะตกงานไหมนะ Big Data ข้อมูลมหาศาลที่จะนำมาวิเคราะห์และศึกษาพฤติกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะกลุ่ม Cyptocurrency ระบบเงินดิจิตอล การสร้างสกุลเงินใหม่จะกระทบกับสกุลเงินสากลเดิมหรือไม่ MOOC รูปแบบการเรียนรู้ตลอดชีวิต เรียนรู้แบบออนไลน์ แล้วการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยยังจำเป็นอยู่หรือเปล่า สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ดร.สันติธาร ได้เขียนแยกเป็นประเด็นให้ชวนคิด ติดตาม และเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้า

China 5.0 : สีจิ้นผิง เศรษฐกิจยุคใหม่ และแผนการใหญ่ AI เขียนโดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดรหน้าปกสีแดงเป็นรูป “สีจิ้นผิง” คาดด้วยเงาของพญามังกร ถ้าอ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว (ออกมาตั้งแต่เดือน ก.ค. 61) จะทราบว่าเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายแต่อย่างใด การซุ่มพัฒนาด้านเทคโนโลยีและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดดของจีน แท้จริงแล้วมีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน และได้อธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้ ดร.อาร์ม ได้ศึกษาและให้ความสนใจเรื่องของจีนตั้งแต่เรียนปริญญาตรี มหาวิทยาลัยปักกิ่ง จนกระทั่งจบปริญญาเอกประเทศสหรัฐอเมริกาฯ ผมเคยฟัง ดร.อาร์ม พูดถึงเลข 5 ซึ่งสะท้อนออกมาในหัวข้อการเมือง เพราะสีจิ้นผิงเป็นผู้นำรุ่นที่ 5 นำพาเศรษฐกิจยุคใหม่ควบคู่ไปกับแผนการใหญ่ AI 2030 ซึ่งเป็นเทคโนโลยี 5.0 นั่นเอง และเป็นครั้งแรกที่ผมได้รู้จักประวัติของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง คนที่คิดการใหญ่และกล้าเปลี่ยนแปลง...อ่านแล้วมั่นใจว่า “จีนมาแน่”Teach like Finland: สอนฟิน เรียนสนุก สไตล์ฟินแลนด์ เขียนโดย Timoty D.Walker แปลโดย ทิพย์นภา หวนสุริยา

หนังสือเล่มนี้ผมได้รับมาจาก ผศ.ดร.พิชญ์วดี กิตติปัญญางาม ผู้เขียนคำนิยมให้กับหนังสือเล่มนี้ ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะเคยได้ยินว่าระบบการศึกษาของฟินแลนด์ดีที่สุดในโลก นักการศึกษาของประเทศไทยยังต้องบินไปดูว่าครูของเขาสอนเด็กอย่างไร ทำไมชั่วโมงเรียนน้อย แต่เด็กกลับได้คะแนน PISA (การประเมินระบบการศึกษาทั่วโลก) เอาชนะนักเรียนจากเอเชียที่ทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างบ้าคลั่ง (ประเทศเราก็เช่นกัน!) การเรียนแบบฟินแลนด์มีองค์ประกอบ 5 ประการ ที่ทำให้การศึกษาประสบความสำเร็จ

1.โรงเรียนดีเท่าเทียมกัน เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน เรียนคละชั้นกันได้ แต่ให้เด็กเป็นศูนย์กลาง เน้นเรื่องสุขภาวะ สุขภาพ และความสุขของเด็ก

2.ตระหนักว่านักเรียนมีความแตกต่างหลากหลาย เพราะฉะนั้นครูจำเป็นต้องฝึกฝนมาอย่างดี ต้องรู้จักเด็กแต่ละคน ครูที่ฟินแลนด์ต้องเรียนจบขั้นต่ำในระดับปริญญาโท

3.ถ้านักเรียนมีปัญหาเรื่องการศึกษา ให้เข้าไปแก้ไขให้เร็วที่สุด มีทีมงานสวัสดิภาพนักเรียน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ ครู และผู้บริหาร

4.ครูใหญ่ต้องสอนหนังสือและบริหารไปพร้อม ๆ กัน ผู้นำจะได้เห็นปัญหาและเข้าใจครูที่สอน

5.เรียนรู้นอกห้องเรียนมีส่วนสำคัญ โรงเรียนสนับสนุนให้นักเรียนมีส่วนรวมและทำกิจกรรมนอกโรงเรียน จะเห็นได้ว่าการเรียนแบบฟินแลนด์นั้น ไม่ใช่เพียงแค่เด็ก แต่คนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาต้องมีความสุข สนุก และฟินไปด้วยกัน แนวความคิดนี้ฟังดูเรียบง่าย แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ต้องอาศัยความทุ่มเทเอาใจใส่ในการออกแบบวิธีการเรียนรู้ รวมถึงความเข้าใจแบบค่อยเป็นค่อยไปของสมาชิกในครอบครัวด้วยครับหากใครได้อ่านหนังสือทั้ง 3 เล่มนี้ ผมเชื่อว่าจะสามารถเตรียมความพร้อมสำหรับตนเองและลูกหลานที่กำลังก้าวเข้าสู่อนาคตที่จะแตกต่างไปจากยุคของเราอย่างสิ้นเชิงแน่นอนครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 240