อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

เทรนด์ไข่ดาวกำลังมาแรง ลดขนาดหน้าอกให้เล็กลง

สัปดาห์นี้ไปดูปัญหาของคนหน้าอกใหญ่เกินไป สมัยนี้จึงไม่ได้มีแค่การเสริมหน้าอก แต่ยังมีการลดไซต์ลงมาให้พอดี จะเป็นอย่างไรไปศึกษาข้อมูลกันก่อนเลย อาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2562 เวลา 12.00 น.


ช่วงนี้นิยมศัลยกรรมหน้าอกกันสุด ๆ มีทั้งชาย หญิง และสาวประเภทสอง แต่ไม่ใช่มีแค่การเสริมอย่างเดียว ตอนนี้มีการลดขนาดหน้าอก หรือในบางเคสเรียกว่า “ตัดออก” ให้หน้าอกแบบราบเหมือนผู้ชายเลยก็มี
 
ปัญหาหนักอก คือ อกมันหนักเกินไป มีมากไปก็เป็นปัญหา บางรายส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อช่วงไหล่ คอ บ่า ลามไปจนถึงหลังส่วนล่าง และอีกปัญหาสาว ๆ ที่มีหน้าอกหน้าใจใหญ่เกินไป ก็หาชุดชั้นในใส่ยาก หรือใส่ชุดแล้วแน่นกระดุมเม็ดแรกกับเม็ดที่สอง
 
การลดขนาดเต้านมทำได้หลายวิธี ทั้งแบบผ่าตัดและการใช้หัตถการอื่น ๆ เข้ามาช่วยการลดขนาดเต้านมโดยไม่ผ่าตัด ทำได้โดยการดูดไขมันเต้านมออก เหมาะกับคนที่มีชั้นไขมันเต้านมที่ค่อนข้างหนา แพทย์จะใช้เครื่องดูดไขมัน Bodytite เพื่อเพิ่มความกระชับเต้านมไปในตัว แต่ข้อเสียคือ...ในชั้นเนื้อนมบางคนมีความเหนียวมากดูดออกได้ยาก ดังนั้นจึงแนะนำให้ลดขนาดเต้านมโดยการผ่าตัดมากกว่า ด้วยการตัดเนื้อเต้านมและผิวหนังส่วนเกินออก พร้อมยกกระชับเต้านม โดยจะมีแผลรอบลานนม และแผลรูปตัว T กลับหัวตั้งแต่ใต้ลานนมจนถึงใต้ราวนม


 
ในผู้ชายและผู้หญิงที่เต้านมใหญ่ไม่มาก และไม่มีผิวหนังหย่อนคล้อย ที่ต้องการลดขนาดหน้าอก สามารถรักษาได้ด้วยการดูดไขมันและเนื้อนมบางส่วนออก โดยใช้เครื่อง Bodytite และ Laser เพื่อเพิ่มความกระชับของผิวหนัง
 
ในผู้หญิงเต้านมใหญ่ต้องการตัดเต้านมออกเลย ให้แบนราบ ก็สามารถตัดเต้านมทิ้งได้ แต่ข้อเสียคือ จะมีแผลใต้ราวนมและรอบลานนม ค่อนข้างยาวครับ
 
หลังการผ่าตัดลดขนาดเต้านม แพทย์จะวางสายระบายเลือด และพันผ้าหรือใส่ชุดรัดกดไว้เพื่อป้องกันเลือดและน้ำเหลืองคั่ง ไม่เช่นนั้นจะทำให้แผลผ่าตัดแยกได้ เพราะการผ่าตัดลดขนาดเต้านมต้องใช้ความชำนาญของแพทย์สูง หากตัดผิวหนังน้อยไปหลังทำจะมีผิวหนังเกินดูคล้อยไม่สวย แต่ตัดผิวหนังมากเกินไปแผลเย็บจะตึง เกิดแผลแยกหรือแผลเป็นกว้างได้


 
การตัดเต้านมออกทั้งเต้า จะเหลือเนื้อนมใต้ต่อหัวนมบ้าง เพื่อดันให้หัวนมตั้งขึ้น ถ้าตัดมากเกินไปหัวนมก็จะบุ๋มได้ครับ ซึ่งหลังตัดเต้านมอาการที่พบบ่อย คือ หัวนมชาได้ เนื่องจากเส้นประสาทชั้นผิวถูกทำลาย แต่ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 6 เดือน
 
ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ หัวนมและลานนมขาดเลือด เกิดได้จากเลือดไปเลี้ยงไม่พอ ขณะผ่าตัดหมอต้องเก็บเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวนมและลานนม เพื่อเป็นทางให้เลือดไปเลี้ยง จึงต้องทำอย่างระมัดระวัง และต้องมีความชำนาญระดับหนึ่ง
 
สำหรับคนไข้ที่มีขนาดหัวนมใหญ่หรือยาวเกินไป ก็สามารถรับการผ่าตัดลดขนาดหัวนมได้ โดยมักจะทำหลังตัดเต้านมไปสักระยะหนึ่ง เพื่อรอให้เลือดมาเลี้ยงหัวนมดี และป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมา
 
เรียกได้ว่าสมัยนี้ทำได้แทบจะทุกอย่าง แต่ก่อนทำต้องศึกษาความเสี่ยงดี ๆ ด้วย จะได้สวยไม่เสียรู้นะครับ
................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “นพ.ทรงพจน์ ชัยมณี”
Facebook : Natchaya Consult


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 76