อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

วันนี้เพราะจีนและอินเดีย โลกเขียวขึ้นกว่า20ปีก่อน

สัปดาห์นี้ชวนดู 2 ประเทศยักษ์ใหญ่ที่ใช้ทรัพยากรมหาศาล แต่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม จนวันนี้นาซาเผยว่าโลกเขียวขึ้นกว่า 20 ปีก่อน เพราะพวกเขาเลย พุธที่ 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00 น.


“จีน” และ “อินเดีย” เป็นประเทศที่มีประชากรสูงที่สุดในโลก เติบโตทางด้านเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ทั้งคู่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติมหาศาล เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างการก่อมลพิษอย่างหนัก แต่ก็รับผิดชอบและการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ก่อขึ้น อย่างการดำเนินโครงการปลูกต้นไม้เชิงระบบ และขยายเทคโนโลยีการเกษตร

อินเดียทำลายสถิติโลกในการปลูกต้นไม้ ด้วยแรงของชาวอินเดีย 800,000 คน ที่ปลูกต้นไม้ 50 ล้านต้นในเวลาเพียง 24 ชม.จากข้อมูลลล่าสุดโดยองค์การนาซาได้เปรียบเทียบข้อมูลดาวเทียมจากช่วงกลางยุค 1990 กับปัจจุบัน โดยการใช้ภาพถ่ายความละอียดสูง นักวิจัยก็พบว่าจากการเปรียบเทียบระหว่างปี 2,000 กับปี 2017 โลกมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่แน่ใจถึงสาเหตุว่าการที่มีพืชมากขึ้นมาจากโลกร้อนขึ้น ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้น หรืออากาศที่เปียกชื้นขึ้น ทำให้โลกเขียวขึ้นกันแน่ ???

จากการศึกษานี้เพิ่มเติมทำให้เห็นได้ชัดว่า พื้นที่สีเขียวที่เพิ่มขึ้นมานั้นอยู่ในจีนและอินเดีย หากสาเหตุมาจากโลกร้อนจริง การเพิ่มขึ้นของต้นไม้และพืช ไม่ควรมีขอบเขตแค่จำนวน 2 ประเทศนี้

โดยการจัดอันดับพบว่า ประเทศที่มีพื้นที่สีเขียวที่เพิ่มขึ้นมากที่สุด 10 อันดับเเรกคือ 1.จีน 2.อินเดีย 3.สหภาพยุโรป หรืออียู 4.แคนาดา 5.รัสเซีย 6.ออสเตรเลีย 7.สหรัฐฯ 8.เม็กซิโก 9.อาร์เจนตินา และ 10.บราซิลทั้งจีนและอินเดียทำลายป่าอย่างมหาศาลในช่วง 1970 และ 1980 ทำลายป่าเก่าแก่เพื่อการพัฒนาเมือง การทำการเกษตรและฟาร์มปศุสัตว์ แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้ก็เห็นได้ชัดว่า เมื่อเกิดปัญหาแล้วก็เร่งแก้ไข โดยในช่วง 1990 เป็นช่วงที่ทั่วโลกเริ่มรณรงค์แก้ไขปัญหามลพิษและโลกร้อน ซึ่งทั้งสองประเทศนี้ก็ทำได้ดีมากเลยทีเดียว

ประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยเองก็ต้องเร่งเพิ่มพื้นที่สีเขียว เร่งปลูกต้นไม้ เพราะเป็นอาวุธสำคัญที่จะทำให้บ้านเรา ประเทศเรา และโลกของเรา ต่อสู้กับมลพิษในอากาศ ก๊าซเรือนกระจกและโลกร้อนได้.
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 405